การเมืองวิถีใหม่ 2564

ข่าว

  การเมืองวิถีใหม่ 2564

  หมัดเหล็ก

   4 ม.ค. 2564 05:01 น.

   บทเรียนจาก วิกฤติการเมือง ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา ได้เปลี่ยนแปลง โครงสร้าง พฤติกรรม และทัศนคติ ทางการเมือง ไปชนิด หน้ามือเป็นหลังมือ คนที่ร่วมขบวนการทางการเมืองตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา บางคนก็ลาจากโลกนี้ไปแล้ว บางคนก็หมดเขี้ยวเล็บ บางคนต้องคดีอาญา ติดคุกติดตะราง เป็นสัจธรรมของนักการเมืองที่ต้องปรับวิถีการเมือง เป็นแบบ New Normal หรือ อยู่เป็น

   เก่าไปใหม่มา ชื่อของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นคลื่นลูกใหม่ที่มาแทนคลื่นลูกเก่าอย่างแท้จริง เช่นเดียวกับในอดีตที่ ทักษิณ ชินวัตร เป็นคลื่นลูกใหม่มาแทน คลื่นลูกเก่ายุคนั้น เท่ากับเป็นการสร้างศัตรูทางการเมืองขึ้นมา โดยปริยาย

   ยุคนั้น ข้อหาหนักของ ทักษิณ คือ ล้มสถาบัน ยุคนี้ ธนาธร ก็เจอข้อหาเดียวกัน ความพ่ายแพ้ของธนาธร ในช่วงหลังพังเพราะเพลงแค่เพลงเดียว หนักแผ่นดิน ไปที่ไหน เปิดที่นั่น ให้หวนระลึกถึงครั้งที่ประเทศไทยต้องทำสงครามกับลัทธิคอมมิวนิสต์ ปลุกความรู้สึกรักชาติ และชังชาติ มาเป็นอาวุธชิงอำนาจทางการเมือง

   นักการเมืองคนอื่นๆถูกกระชับพื้นที่ จากเรื่องของคดีความ ชนัก ติดหลัง ถูกจับเอามาเป็นบังเหียน คุมนักการเมืองให้อยู่ในอาณัติ ทางรอดของนักการเมือง ไม่ว่าจะใหญ่โตมาขนาดไหน เด่นดังแค่ไหน เมื่อถึงเวลา ก็ต้องเรียนรู้การอยู่เป็น ผู้เล่นถูกแยกประเภท เป็นนักการเมือง นักเคลื่อนไหวทางการเมือง และสื่อมวลชน

   แบ่งแยกแล้วปกครอง

   พรรคที่เคยได้เสียงข้างมาก เป็นอันดับ 1 อันดับ 2 พรรคเก่าพรรคแก่ ค่อยๆถูกสลายด้วยกรรมวิธีต่างๆ เพราะทุกคน เริ่มเข้าใจ และ อยู่เป็น การแตกแบงก์พันเป็นแบงก์ร้อย แบงก์สิบ แบงก์ยี่สิบ เป็นยุทธวิธีอยู่เป็น ทำให้แกนนำการเมืองหลายคนออกมาตั้งพรรคการเมืองใหม่เป็นดอกเห็ด

   ด้วยจุดประสงค์ที่จะเอาไว้ต่อรองตำแหน่งทางการเมืองในการร่วมรัฐบาล แก้ปัญหาในพรรคและเอาไว้รองรับคะแนนส้มหล่น พรรคใหญ่ที่เป็นขั้วอำนาจ พลังประชารัฐ และเพื่อไทย ในทางการเมือง ช่วงชิงอำนาจจากประชาชน ก็ต้องมีพรรคเงาเป็นพันธมิตร จะจับมือกันก่อนหรือหลังการเลือกตั้งไม่มีความหมาย

   เพราะข้อจำกัดอยู่ที่นายทุน

   ก่อนหน้านี้ที่แตกแบงก์พันมาจากประชาธิปัตย์ พรรคกล้า มี กรณ์ จาติกวณิช เป็นหัวหน้าพรรค กปปส. ก็ไปตั้ง พรรคลุงกำนัน อีกส่วนอาทิ พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค คอยดูท่าทีจาก กลุ่มรมต.กปปส. จะดีดตัวออกมาตั้งพรรคสำรองเอาไว้หรือไม่

   ขั้ว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ที่แยกมาจากเพื่อไทย ข่าวว่าจะตั้งพรรคใหม่ชื่อ ไทยสร้างไทย ก็มี ส.ส. และอดีต ส.ส.เพื่อไทยแสดงความจำนงจะตามไปอยู่ด้วยแล้ว เป็นมิติใหม่ ที่จะไปจับมือกับขั้วไหนตั้งรัฐบาลก็ได้ ถ้ายี่ห้อ ทักษิณ ยี่ห้อเพื่อไทย ขายไม่ได้ พรรคก็จะเล็กลงทันทีเช่นเดียวกับ ประชาธิปัตย์ การที่ ทักษิณ ส่งสัญญาณอยากกลับบ้าน พร้อมจะทำประโยชน์ให้ประเทศเทิดทูนสถาบันชาติเท่ากับว่าการเมืองจะไม่มีมิตรและศัตรูที่ถาวร

   ทุกคนต้องอยู่เป็น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก
   00:55

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กวิกฤติการเมืองนักการเมืองพรรคการเมืองพรรคการเมืองใหม่คลื่นลูกใหม่

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 13:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์