ทำไมการเมืองเสื่อม ?

ข่าว

  ทำไมการเมืองเสื่อม ?

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ม.ค. 2564 05:01 น.

   ผลการสำรวจความคิดเห็นประชาชน ในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่ผ่านมา เห็นได้ชัดว่าคนส่วนใหญ่เสื่อมความเชื่อถือและศรัทธาในนักการเมือง โพลสำนักหนึ่งสำรวจพบว่าคนส่วนใหญ่ยกย่อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหม เป็นรัฐมนตรีที่โดดเด่นที่สุด แต่มีคะแนนนิยมเพียงร้อยละ 29

   ส่วนรัฐมนตรีอีกหลายคนมีคะแนนนิยมรองลงมา แต่เมื่อกล่าวโดยสรุปก็คือ “สอบตก” ยกชั้น มีคะแนนนิยมไม่ถึงกึ่งหนึ่ง หรือร้อยละ 50 แต่อาจกลายเป็นประเด็นการโฆษณาชวนเชื่อในทางการเมือง นั่นก็คือ นายกรัฐมนตรีเป็นนักการเมืองที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ในหมู่นัก การเมืองทั้งหลายที่มีอย่างน้อย 766 คน

   หมายถึง ส.ส. 500 คน ส.ว. 250 คน และคณะรัฐมนตรีอีก 36 คน ยังไม่นับรวมนักการเมืองอื่นๆอีกมากมาย พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนักการเมืองที่ได้รับยกย่องสูงสุด แต่ก็ยังไม่มากพอ ผลการสำรวจของสวนดุสิตโพล พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนักการเมืองชายที่ได้คะแนนสูงสุด แต่ก็ได้เพียงร้อยละ 24.84 ยังไม่ถึงกึ่งหนึ่ง

   ตามด้วยนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ปัจจุบันประธานคณะก้าวหน้า เป็นอันดับที่ 2 ด้วยคะแนนร้อยละ 21.32 ตามด้วยนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา (ร้อยละ 13.38) ส่วนนักการเมืองหญิงกลายเป็นนางปวีณา หงสกุล ได้คะแนนสูงสุดร้อยละ 22.40 ทั้งที่วางมือการเมืองนานแล้ว

   นักการเมืองหญิงที่มีคะแนนนิยมรองลงมา ได้แก่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช (21.03%) และคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ (18.11%) ขณะที่นิด้าโพลสำรวจความนิยมพรรคการเมืองผู้ที่ได้คะแนนสูงสุด ได้แก่ กลุ่มผู้ไม่สนับสนุนพรรคใด (26.49%) ตามด้วยพรรคเพื่อไทย (23.61%) พรรคพลังประชารัฐ (17.80%) พรรคก้าวไกล (14.92%) พรรคประชาธิปัตย์ (7.46%) และพรรคเสรีรวมไทย (3.00%)

   แถมยังมีกลุ่มตัวอย่างอีก 2.29% ไม่ตอบคำถามและไม่สนใจว่าใครจะชอบหรือไม่ชอบพรรคใด ตามด้วยพรรคภูมิใจไทยได้คะแนน 1.82% สะท้อนถึงการเสื่อมความเชื่อถือ ทั้งต่อพรรคและนักนักการเมืองเป็นอันตรายต่อประชาธิปไตย

   โพลบางสำนักยังพบด้วยว่า ประชาชนส่วนใหญ่ยังหาผู้ที่เหมาะสมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีไม่เจอ ทำไมประชาชนจึงเสื่อมความเชื่อถือนักการเมือง เรื่องนี้นักการเมืองต้องสำรวจตัวเอง และตอบคำถามเอง เอาแค่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่เชื่อว่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดและง่ายที่สุด แต่นักการเมืองก็ยังทำให้เป็นปาหี่รัฐธรรมนูญ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์