ไลฟ์สไตล์
100 year

ทำไมการเมืองเสื่อม ?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ม.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

ผลการสำรวจความคิดเห็นประชาชน ในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่ผ่านมา เห็นได้ชัดว่าคนส่วนใหญ่เสื่อมความเชื่อถือและศรัทธาในนักการเมือง โพลสำนักหนึ่งสำรวจพบว่าคนส่วนใหญ่ยกย่อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหม เป็นรัฐมนตรีที่โดดเด่นที่สุด แต่มีคะแนนนิยมเพียงร้อยละ 29

ส่วนรัฐมนตรีอีกหลายคนมีคะแนนนิยมรองลงมา แต่เมื่อกล่าวโดยสรุปก็คือ “สอบตก” ยกชั้น มีคะแนนนิยมไม่ถึงกึ่งหนึ่ง หรือร้อยละ 50 แต่อาจกลายเป็นประเด็นการโฆษณาชวนเชื่อในทางการเมือง นั่นก็คือ นายกรัฐมนตรีเป็นนักการเมืองที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ในหมู่นัก การเมืองทั้งหลายที่มีอย่างน้อย 766 คน

ข่าวแนะนำ

หมายถึง ส.ส. 500 คน ส.ว. 250 คน และคณะรัฐมนตรีอีก 36 คน ยังไม่นับรวมนักการเมืองอื่นๆอีกมากมาย พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนักการเมืองที่ได้รับยกย่องสูงสุด แต่ก็ยังไม่มากพอ ผลการสำรวจของสวนดุสิตโพล พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนักการเมืองชายที่ได้คะแนนสูงสุด แต่ก็ได้เพียงร้อยละ 24.84 ยังไม่ถึงกึ่งหนึ่ง

ตามด้วยนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ปัจจุบันประธานคณะก้าวหน้า เป็นอันดับที่ 2 ด้วยคะแนนร้อยละ 21.32 ตามด้วยนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา (ร้อยละ 13.38) ส่วนนักการเมืองหญิงกลายเป็นนางปวีณา หงสกุล ได้คะแนนสูงสุดร้อยละ 22.40 ทั้งที่วางมือการเมืองนานแล้ว

นักการเมืองหญิงที่มีคะแนนนิยมรองลงมา ได้แก่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช (21.03%) และคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ (18.11%) ขณะที่นิด้าโพลสำรวจความนิยมพรรคการเมืองผู้ที่ได้คะแนนสูงสุด ได้แก่ กลุ่มผู้ไม่สนับสนุนพรรคใด (26.49%) ตามด้วยพรรคเพื่อไทย (23.61%) พรรคพลังประชารัฐ (17.80%) พรรคก้าวไกล (14.92%) พรรคประชาธิปัตย์ (7.46%) และพรรคเสรีรวมไทย (3.00%)

แถมยังมีกลุ่มตัวอย่างอีก 2.29% ไม่ตอบคำถามและไม่สนใจว่าใครจะชอบหรือไม่ชอบพรรคใด ตามด้วยพรรคภูมิใจไทยได้คะแนน 1.82% สะท้อนถึงการเสื่อมความเชื่อถือ ทั้งต่อพรรคและนักนักการเมืองเป็นอันตรายต่อประชาธิปไตย

โพลบางสำนักยังพบด้วยว่า ประชาชนส่วนใหญ่ยังหาผู้ที่เหมาะสมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีไม่เจอ ทำไมประชาชนจึงเสื่อมความเชื่อถือนักการเมือง เรื่องนี้นักการเมืองต้องสำรวจตัวเอง และตอบคำถามเอง เอาแค่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่เชื่อว่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดและง่ายที่สุด แต่นักการเมืองก็ยังทำให้เป็นปาหี่รัฐธรรมนูญ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการโพลโพลการเมืองนักการเมืองคะแนนนิยมความน่าเชื่อถือประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 01:09 น.