"ชวน" จ่อทาบนักข่าวนั่งกรรมการสมานฉันท์ 14 วีโวได้ประกัน

ข่าว

"ชวน" จ่อทาบนักข่าวนั่งกรรมการสมานฉันท์ 14 วีโวได้ประกัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ม.ค. 2564 05:25 น.

“ชวน” จ่อชงตัวแทนสื่อฯนั่ง กก.สมานฉันท์ “ส.ว.วันชัย” ส่งซิก 1 เม.ย. เห็นทางสว่าง แต่ ส.ส.พปชร.ไม่สนสมานฉันท์ ด่ากราด “ทักษิณ-ปู” แถมพ่วง “ธนาธร” พท.ไม่ยอมเอาคืน “ปารีณา” ปั่นงานหวังเคลียร์คดี “อนุสรณ์” แซะ “VERY กู้”-ประชาชนไม่นิยม “สุทิน” ยันไม่มีขัดแย้ง “นายใหญ่” บช.น. ตั้ง 4 ประเด็นปาบึมใส่กลุ่ม wevo ตร.ชนะสงครามยื่นฝากขัง “โตโต้” พร้อมพวก 14 ราย ก่อนได้ปล่อยตัวชั่วคราว

แม้นายชวน หีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ประกาศเดินหน้าลุยงานสร้างสมานฉันท์ให้เป็นรูปเป็นร่างภายในปี 2564 แต่การเมืองทั้ง 2 ขั้วยังคงออกมาตอบโต้กันรายวัน โดยเฉพาะในซีกฝ่ายรัฐบาล พรรคพลังประชารัฐยังคงส่ง ส.ส.ออกมาตีรวนด่ากราดฝ่ายตรงข้าม จนมองไม่เห็นทิศทางที่จะสร้างความปรองดอง

“ชวน” ชงสื่อฯนั่ง กก.สมานฉันท์

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานรัฐสภา กล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ ว่า ขณะนี้เหลือในส่วนรายชื่อจากที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ ที่ยังไม่ส่งมาเป็นทางการ แต่ทราบว่ามีการลงมติแล้ว การประชุมนัดแรกจะมีการคัดเลือกผู้ทรงคุณวุฒิอีก 4 ราย ตั้งใจว่าจะเสนอให้คัดเลือกตัวแทนสื่อมวลชน 1 ราย เข้ามาเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ เนื่องจากจะมีส่วนสำคัญช่วยเรื่องความปรองดอง แก้ไขความขัดแย้งได้ ส่วนฝ่ายค้านได้รับการตอบรับแล้วว่าไม่เข้าร่วม แต่ถ้ายังติดใจเรื่องสัดส่วน สามารถเสนอเพิ่มเข้ามาได้ อยากให้ทุกฝ่ายเข้าร่วม แต่คงไปบังคับเขาไม่ได้

ส.ว.ส่งซิก 1 เม.ย.เห็นทางสว่าง

นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ปี 2564 ปีฉลู เป็นปีวัวดุ วัวชน และวัวเจ็บเป็นโคดุมาแรงคือโควิด คณะราษฎรที่ว่าแรงยังสู้โควิดไม่ได้ คงต้องเป็นคณะราบจนกว่าโควิดจะจาง ขณะที่รัฐบาลต้องแบกภาระหนักอึ้ง ปัญหาจะถาโถมมาที่รัฐบาล ทั้งปัญหาภายในสภาและนอกสภา ในส่วนของประชาชน ด้วยอิทธิพลของดวงดาวต้องปากกัดตีนถีบ ช่วง 2-3 เดือนนี้ต้องระมัดระวัง ถ้าประคับประคองผ่านพ้นไปได้จะยืนหยัดได้ต่อไป รัฐบาลและนักการเมืองเปรียบเสมือนคนจูงวัว ต้องไม่ซ้ำเติมปัญหา ทะเลาะเบาะแว้งแก่งแย่งกัน ผู้นำวัวจะเป็นตัวพิสูจน์ว่าปีนี้จะก้าวข้ามดาวมฤตยูและดาวเสาร์ที่พ่นพิษอยู่ในขณะนี้ได้หรือไม่ ความมีคุณธรรม จริยธรรม และจิตใจที่ดีงามเพื่อส่วนรวม จะช่วยนำทางประเทศและประชาชนไปได้ อย่างไร ก็ตามนับแต่วันที่ 1 เม.ย. คงเห็นทางสว่าง และเริ่มต้นสยบโคตัวนี้ได้

พปชร.ด่ากราดไม่สมานฉันท์

ขณะที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวตอบโต้นายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ออกมาอวยพรปีใหม่ประชาชนคนไทย พร้อมข้อเสนอแนะในการรับมือกับวิกฤติเศรษฐกิจรอบใหม่ว่า ถ้าทั้ง 2 คนอยากมอบของขวัญให้คนไทยจริงเอาเงินที่โกงไปกลับคืนมาช่วยประเทศ ขอร้องว่าอย่ากลับมาเลย โควิดก็แย่มากอยู่แล้ว นายทักษิณเป็นมากกว่าเชื้อไวรัสร้าย ควรอยู่เป็นผีไม่มีศาลที่ดูไบดีแล้ว อีกไม่นานก็คงไม่เหงาอาจมีรุ่นน้องอย่างนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ตามไปอยู่ด้วย ชะตากรรมนายทักษิณเป็นตัวอย่างและบทเรียนให้นักการเมืองว่าสุดท้ายสิ่งที่ตัวเองได้ไปอาจไม่คุ้มค่ากับการไม่มีแผ่นดินอยู่ ควรเอามาเป็นกระจกสะท้อนอนาคตตัวเอง

เหน็บ “ปารีณา” ปั่นงานเคลียร์คดี

ด้านนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรค พปชร. โพสต์เฟซบุ๊กโจมตีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯนั้น สังคมไม่ได้ประโยชน์จากทัศนคติลบของ ส.ส.พรรครัฐบาล ถ้าไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอแนวทางออกจากปัญหา ก็แค่นิ่งเฉย การออกมาโวยวายเช่นนี้จะเป็นผลงานเพื่อใช้ช่วยเหลือในคดีใดหรือไม่ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ ถ้ารัฐบาลมั่นใจว่าทุกอย่างดีอยู่แล้ว รัฐมนตรีที่กำกับดูแลบอกว่าโควิดกระจอก ก็ไม่ต้องปรับปรุงแก้ไขอะไร ทัศนคติของ น.ส.ปารีณา ที่คนไทยรับไม่ได้คือการปรารถนาให้เพื่อนมนุษย์ติดโควิด สังคมไทยเดินมาถึงจุดที่คนเป็น ส.ส.มีทัศนคติเลวร้ายขนาดนี้ได้อย่างไร ข้อห่วงใยและความปรารถนาดีของนายทักษิณ ไม่ใช่แผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีที่จะไปมีผลบังคับให้รัฐบาลทำตาม ถ้ามองไม่เห็นประโยชน์หรือไม่เข้าใจก็ไม่ต้องด่าทอ ประชาชนหรือสังคมเขาตัดสินได้

แซะ “VERY กู้” ประชาชนไม่นิยม

นายอนุสรณ์ยังกล่าวถึงปัญหาโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” ว่าหลายโครงการของรัฐบาลเกิดปัญหาและคำถามตามมา ตั้งแต่การลงทะเบียน จำกัดจำนวนผู้ร่วมโครงการ โดยเฉพาะประเด็นการไม่สามารถเข้าพักในโรงแรมตามวันเวลาที่จองไว้ เนื่องจากสถานการณ์โควิด โดยหลักของโครงการคือประชาชนชำระร้อยละ 60 รัฐบาลสนับสนุนร้อยละ 40 แต่เมื่อเกิดปัญหาทางโรงแรมมีการเรียกเก็บเงินค่าธรรมเนียมเพิ่มอีกร้อยละ 40 ภาครัฐมีแนวทางแก้ปัญหาอย่างไร หรือฝ่ายใดต้องเป็นผู้รับผิดชอบตรงนี้ โครงการเราเที่ยวด้วยกัน ท่ามกลางสถานการณ์โควิดระบาดรอบสอง ถ้ายังปล่อยให้มีปัญหาอยู่นี้ ระวังจะกลายเป็นโครงการเที่ยวลำพัง “รัฐบาล VERY กู้” เป็นนโยบายประชานิยม ที่ประชาชนไม่นิยม

ถามจะมี “บิ๊กตู่” ไว้เพื่ออะไร

น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การระบาดของโควิดรอบสองที่เจ้าหน้าที่รัฐมีส่วน แต่จนถึงตอนนี้ยังจับมือใครดมไม่ได้ รวมถึงเรื่องบ่อนการพนันที่ผุดขึ้นมาในหลายจังหวัด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ต้องสั่งการหาต้นตอการกระทำผิด ไม่ใช่เพียงสั่งย้าย ตั้งกรรมการสอบ หรือสอบถามจากประชาชน แล้วเราจะมีผู้นำประเทศไว้เพื่ออะไร พล.อ.ประยุทธ์ยังเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจที่ไม่เคยแก้ไขปัญหาปากท้องประชาชน การประกาศล็อกดาวน์สั่งปิดร้านค้ารายย่อยที่ประชาชนกำลังจะลืมตาอ้าปากได้ แต่ไม่ปิดห้างสรรพสินค้า อยากถามว่าการระบาดของโควิดเลือกสถานที่ติดเชื้อได้หรือไม่ อย่าให้ประชาชนตั้งข้อสงสัยว่า นอกจากจะ “very กู้” แล้ว ยังทำงานแบบ “very bad” คือไร้ประสิทธิภาพ

“สุทิน” ยันไม่ขัดแย้ง “ทักษิณ”

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าวแกนนำพรรคเพื่อไทยมีความวิตกกังวลจะถูกยุบพรรค จากกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ช่วยผู้สมัครนายก อบจ.หาเสียง จนมีกรรมการบริหารพรรคบางคนยื่นใบลาออกว่า ยืนยันไม่ถึงขั้นนั้น ทุกคนในพรรคยังทำงานปกติ มีขวัญกำลังใจเข้มแข็ง และอยู่ระหว่างวางแผนดำเนินการทางการเมืองในปี 2564 โดยเฉพาะการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ขณะนี้ทุกคนกำลังมุ่งมั่นเตรียมตัวหาข้อมูลเต็มที่ คาดว่าจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ภายในเดือน ม.ค.นี้ แต่ยอมรับว่า กก.บห.บางส่วนมีการพูดคุยเรื่องการยุบพรรคบ้าง เป็นเรื่องธรรมดาและคิดต่างกันได้ แต่ยังไม่เห็นหนังสือลาออกอย่างเป็นทางการ และยืนยันว่าไม่มีความคิดสวนทางหรือขัดแย้งกับนายทักษิณ ตนเองและทุกคนในพรรคยังเคารพรักนายทักษิณอยู่เสมอ ในสถานะผู้ก่อตั้งและวางพื้นฐานให้พรรค เรื่องจดหมายที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องส่วนตัวที่จะชมและเชียร์ผู้สมัครบางคน ไม่เกี่ยวข้องกับพรรค และพรรคเพื่อไทยไม่ได้มีมติเรื่องนี้

รอถลกหนัง “นายหน้าค้าโควิด”

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ต้องตั้งคำถามว่าขบวนการนายหน้าค้าแรงงานต่างด้าว คือคำตอบที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดโควิดรอบสองทั้งหมดหรือไม่ ข้อมูลจากผู้ที่เคยรับผิดชอบเรื่องระบาดวิทยาในพื้นที่ แจ้งว่าการค้าแรงงานมีอยู่จริง ขบวนการนำเข้ามีทั้งกลุ่มคนมีสี ผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ของรัฐที่เห็นแก่ได้ นายหน้าทั้งไทยและต่างด้าวร่วมมือกัน มีผลประโยชน์มหาศาล แต่ละวันปล่อยให้ทะลักเข้ามาหลายร้อยหลายพันคน ต้องกระชากหน้ากากไอ้โม่งที่ปล่อยปละละเลยออกมาให้คนไทยทั้งประเทศเห็น นายหน้าค้าโควิด หากใครมีข้อมูลส่งมาได้ จะนำไปตรวจสอบในชั้นกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต สภาฯ หากพิสูจน์ได้ว่าเป็นความรับผิดชอบของใคร จะนำข้อมูลข้อเท็จจริงดังกล่าวไปสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ

บช น.ตั้ง 4 ประเด็นปาบึม wevo

วันเดียวกัน พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีเหตุคนร้ายขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ใส่พื้นที่การชุมนุมที่กลุ่มการ์ด wevo ที่นำกุ้งก้ามกรามของเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งมาวางขายใกล้ลานจอดรถข้างกองสลากเก่า จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 คน และรถยนต์ได้รับความเสียหาย 1 คัน ว่า คดียังอยู่ระหว่างการสืบสวนของตำรวจ และไล่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดติดตามคนร้าย เบื้องต้นตั้งสาเหตุไว้ 4 ประเด็นคือ 1.ความขัดแย้งระหว่างสถาบันอาชีวะ 2.ความขัดแย้งเรื่องผลประโยชน์ของกลุ่มการ์ดผู้ชุมนุม 3.กลุ่มคนที่ไม่ชื่นชอบและไม่เห็นด้วยกับผู้ชุมนุม และ 4.กลุ่มความเห็นต่าง หรือมือที่สามสร้างสถานการณ์ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานรายงานผลตรวจวัตถุระเบิดเบื้องต้นพบว่าระเบิดที่ใช้ก่อเหตุเป็นระเบิดแรงดันต่ำ มีดินดำ หรือดินเทาเป็นส่วนประกอบ บรรจุในท่อพลาสติกสีฟ้า คนร้ายเป็นชาย 2 คน ใช้รถจักรยานยนต์ฮอนด้า พีซีเอ็กซ์ สีน้ำเงิน เป็นพาหนะก่อเหตุ

ยื่นฝากขัง “โตโต้” พร้อมพวก

ที่ศาลแขวงดุสิต พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม คุมตัวนายปิยรัฐ จงเทพ พร้อมสมาชิกกลุ่ม wevo รวม 14 ราย ที่ถูกคุมตัวไว้ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 จ.ปทุมธานี มายื่นฝากขัง เป็นเวลา 6 วัน ตั้งแต่วันที่ 2-7 ม.ค. ในคดีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พ.ร.บ.โรคติดต่อ และ พ.ร.บ.ควบคุมโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง จากกรณีจัดกิจกรรมขายกุ้งช่วยเกษตรกร บริเวณสนามหลวง อนุสรณ์สถาน 14 ตุลาฯ และสวนสันติพร อนุสรณ์สถานวีรชนพฤษภา’35 ถนนราชดำเนิน เมื่อวันที่ 31 ธ.ค.2563 เนื่องจากต้องรอสอบพยานอีก 5 ปาก ผลการตรวจลายพิมพ์นิ้วมือของผู้ต้องหาทั้งหมด จากกองทะเบียนประวัติและอาชญากรสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ทั้งนี้ ในท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกัน เนื่องจากผู้ต้องหามีพฤติการณ์จะไปจัดกิจกรรมก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง รวมทั้งยังอยู่ระหว่างการดำเนินคดีที่ สน.พญาไท เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี

“ทศพร–ไมค์” ร่วมให้กำลังใจ

ขณะที่บรรยากาศนอกศาลแขวงดุสิต มีสมาชิกกลุ่ม wevo และประชาชนจำนวนหนึ่งทยอยเดินทางมาให้กำลังใจ อาทิ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีตส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย มาให้กำลังใจและติดตามการพิจารณาของศาล บางรายติดป้ายข้อความเรียกร้องให้ “ปล่อยเพื่อนกู” และ “ยกเลิก 112” ต่อมานายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ตามมาสมทบ นพ.ทศพรกล่าวว่า การจับกุมกลุ่ม wevo สะท้อนถึงสติปัญญาของผู้มีอำนาจที่ไร้วิสัยทัศน์ แทนที่จะขอบคุณและสนับสนุนที่กลุ่ม wevo ช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง กลับถูกจับกุมดำเนินคดี ต้องการมาให้กำลังใจร่วมกับสมาชิก wevo และประชาชนผู้รักความเป็นธรรม

ศาลให้ฝากขังก่อนได้ประกันตัว

ต่อมาเวลา 16.00 น. ศาลมีคำสั่งในคำร้องขอฝากขังแกนนำกลุ่ม wevo ใจความว่า ไต่สวนพยานฝ่ายผู้ร้อง 1 ปาก ฟังว่าเจ้าพนักงานตำรวจจับกุมผู้ต้องหาได้เพราะพบว่ามีการกระทำความผิดซึ่งหน้า โดยร่วมกันนำรถบรรทุก 10 ล้อติดเครื่องขยายเสียงวิ่งเข้าไปกลางท้องสนามหลวงเพื่อจำหน่ายกุ้ง และเมื่อตำรวจแจ้งให้เลิกกลับไม่ปฏิบัติ ทั้งเป็นการชุมนุมในช่วง covid ระลอกใหม่และเป็นช่วงที่ได้มีการประกาศพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ต่อมาผู้ต้องหาอย่างได้ย้ายมาชุมนุมที่บริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลาฯ และบริเวณหน้าอาคารกองสลากเดิม จากนั้นเกิดเหตุมีคนร้ายขว้างระเบิดทำให้มีคนได้รับบาดเจ็บ เชื่อว่าพฤติการณ์ดังกล่าวน่าจะก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง คำคัดค้านของผู้ต้องหาฟังไม่ขึ้น อนุญาตให้ฝากขังได้ตามคำขอ ต่อมาผู้ต้องหายื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว มีรายงานว่าศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวได้ ในวงเงินคนละ 20,000 บาท

รวบหนุ่มแจกปฏิทินรูปเป็ด

ที่ศาลอาญาตลิ่งชัน พนักงานสอบสวน สน.หนองแขม ยื่นคำร้องขอฝากขังนายนราธร โชตมั่นคงสิน อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เหตุเกิดวันที่ 31 ธ.ค.2563 เวลาประมาณ 21.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลพร้อมตำรวจ สน.หนองแขม จับกุมนายนราธร ที่หน้าบ้านเลขที่ 35/153 หมู่บ้านทวีทอง 3 แขวงหนองแขม เขตหนองแขม กทม. พร้อมของกลางเป็นปฏิทินตั้งโต๊ะ มีรูปภาพข้อความหมิ่นสถาบันฯ ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ เพื่อขอฝากขังตั้งแต่วันที่ 2-13 ม.ค. ศาลสั่งอนุญาตให้ฝากขัง ต่อมาได้ยื่นขอปล่อยชั่วคราวโดยนางอมรรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ใช้ตำแหน่งประกัน ศาลอนุญาตปล่อยชั่วคราวระหว่างสอบสวน วงเงินประกัน 300,000 บาท สำหรับกรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากตำรวจสืบทราบว่าเฟซบุ๊กของกลุ่มคณะราษฎรมีการเผยแพร่จ่ายแจกปฏิทินตั้งโต๊ะรูปเป็ด จึงไปสืบสวนจับกุมดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
  08:21

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์