ไลฟ์สไตล์
100 year

คณะกรรมการอัยการถกปม “เนตร นาคสุข” นั่งอัยการอาวุโส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ม.ค. 2564 05:05 น.
SHARE

กรณี “เนตร นาคสุข” สั่งไม่ฟ้องคดีบอส อยู่วิทยา ขับเฟอร์รารี่ชนตำรวจตายปี 55 ประธาน ก.อ.เผยเตรียมเรียกประชุมวาระด่วน หลังเลขาฯ ครม.ร่อนหนังสือ อ้างองคมนตรีสั่งทบทวนถึง อสส.ตีกลับเรื่องเสนอเป็นอัยการอาวุโส

กรณีคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) มีคำสั่งแต่งตั้งนายประสาน หัตถกรรม ข้าราชการอัยการบำนาญ อดีตรองอัยการสูงสุด เป็น ก.อ.ผู้ทรงคุณวุฒิเป็นประธานการสอบสวนความผิดวินัยชั้นต้น นายเนตร นาคสุข อัยการอาวุโส เมื่อครั้งเป็นรองอัยการสูงสุด สั่งไม่ฟ้องคดีนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ทายาทเจ้าพ่อเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อดัง ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 อันมีผลต่อเนื่องมาจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งให้นายวิชา มหาคุณ เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ต่อมานายเนตรยื่นหนังสือลาออกจากราชการ แต่อัยการสูงสุดยังไม่มีคำสั่งอนุมัติ ซ้ำได้รับการเสนอเป็นอัยการอาวุโส สำนักงานคดีอาญาพระโขนง

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด ก.อ.เรียกประชุมด่วนหลังเลขา ครม.ส่งหนังสือให้ทบทวนกรณีเสนอ “เนตร” เป็นอัยการอาวุโส โดยเมื่อวันที่ 2 ม.ค. นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ เปิดเผยผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์กรณีข่าวที่เลขาคณะรัฐมนตรี ทำหนังสือถึงอัยการสูงสุด อ้างสำนักงานองคมนตรีให้พิจารณาถึงความเหมาะสมและข้อมูลการเสนอบัญชีรายชื่อนายเนตร นาคสุข เป็นอัยการอาวุโส และพนักงานอัยการอื่นอีก 1 คน ขึ้นเป็นผู้ตรวจการอัยการ เพื่อส่งให้สำนักงานเลขาฯ ครม.ก่อนส่งสำนักงานองคมนตรี เพื่อพิจารณาก่อนที่จะเสนอโปรดเกล้าฯแต่งตั้งว่า ทราบเรื่องในวันที่ 29 ธ.ค.63 เป็นวันที่มีการประชุมคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญ ในวันเปิดทำการวันที่ 4 ม.ค.64 จะเรียกอธิบดีอัยการสำนักงานคณะกรรมการอัยการ ในฐานะเลขา ก.อ.เข้ามาหารือ เพื่อที่จะเรียกนัดประชุม ก.อ.วาระพิเศษโดยเร็วที่สุดต่อไป

สำหรับคดีบอส อยู่วิทยา มีรายงานว่า ล่าสุดอัยการสำนักงานคดีอาญาออกคำสั่งฟ้องนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา เพราะมีพยานหลักฐานชิ้นใหม่ อยู่ระหว่างให้ตำรวจติดตามตัวมาฟ้องในข้อหากระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และเสพยาเสพติด อายุความจะขาดในปี 2570 กับ 2565 ตามลำดับ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คดีบอสคดีบอส อยู่วิทยาเนตร นาคสุขบอส อยู่วิทยาอัยการบอสข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 06:15 น.