คณะกรรมการอัยการถกปม “เนตร นาคสุข” นั่งอัยการอาวุโส

ข่าว

คณะกรรมการอัยการถกปม “เนตร นาคสุข” นั่งอัยการอาวุโส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ม.ค. 2564 05:05 น.

กรณี “เนตร นาคสุข” สั่งไม่ฟ้องคดีบอส อยู่วิทยา ขับเฟอร์รารี่ชนตำรวจตายปี 55 ประธาน ก.อ.เผยเตรียมเรียกประชุมวาระด่วน หลังเลขาฯ ครม.ร่อนหนังสือ อ้างองคมนตรีสั่งทบทวนถึง อสส.ตีกลับเรื่องเสนอเป็นอัยการอาวุโส

กรณีคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) มีคำสั่งแต่งตั้งนายประสาน หัตถกรรม ข้าราชการอัยการบำนาญ อดีตรองอัยการสูงสุด เป็น ก.อ.ผู้ทรงคุณวุฒิเป็นประธานการสอบสวนความผิดวินัยชั้นต้น นายเนตร นาคสุข อัยการอาวุโส เมื่อครั้งเป็นรองอัยการสูงสุด สั่งไม่ฟ้องคดีนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ทายาทเจ้าพ่อเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อดัง ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 อันมีผลต่อเนื่องมาจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งให้นายวิชา มหาคุณ เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ต่อมานายเนตรยื่นหนังสือลาออกจากราชการ แต่อัยการสูงสุดยังไม่มีคำสั่งอนุมัติ ซ้ำได้รับการเสนอเป็นอัยการอาวุโส สำนักงานคดีอาญาพระโขนง

ล่าสุด ก.อ.เรียกประชุมด่วนหลังเลขา ครม.ส่งหนังสือให้ทบทวนกรณีเสนอ “เนตร” เป็นอัยการอาวุโส โดยเมื่อวันที่ 2 ม.ค. นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ เปิดเผยผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์กรณีข่าวที่เลขาคณะรัฐมนตรี ทำหนังสือถึงอัยการสูงสุด อ้างสำนักงานองคมนตรีให้พิจารณาถึงความเหมาะสมและข้อมูลการเสนอบัญชีรายชื่อนายเนตร นาคสุข เป็นอัยการอาวุโส และพนักงานอัยการอื่นอีก 1 คน ขึ้นเป็นผู้ตรวจการอัยการ เพื่อส่งให้สำนักงานเลขาฯ ครม.ก่อนส่งสำนักงานองคมนตรี เพื่อพิจารณาก่อนที่จะเสนอโปรดเกล้าฯแต่งตั้งว่า ทราบเรื่องในวันที่ 29 ธ.ค.63 เป็นวันที่มีการประชุมคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญ ในวันเปิดทำการวันที่ 4 ม.ค.64 จะเรียกอธิบดีอัยการสำนักงานคณะกรรมการอัยการ ในฐานะเลขา ก.อ.เข้ามาหารือ เพื่อที่จะเรียกนัดประชุม ก.อ.วาระพิเศษโดยเร็วที่สุดต่อไป

สำหรับคดีบอส อยู่วิทยา มีรายงานว่า ล่าสุดอัยการสำนักงานคดีอาญาออกคำสั่งฟ้องนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา เพราะมีพยานหลักฐานชิ้นใหม่ อยู่ระหว่างให้ตำรวจติดตามตัวมาฟ้องในข้อหากระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และเสพยาเสพติด อายุความจะขาดในปี 2570 กับ 2565 ตามลำดับ

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์