ไลฟ์สไตล์
100 year

คนยังเชื่อมั่น "บิ๊กตู่" ถือธงนำแก้วิกฤติโควิด เชิดชูผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ผู้เสียสละ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ม.ค. 2564 13:17 น.
SHARE

“ซูเปอร์โพล” เผยคนส่วนใหญ่ยกย่องเชิดชูผู้ว่าฯ สมุทรสาคร บุคลากรการแพทย์ ข้าราชการระดับล่าง เสียสละเสี่ยงอันตรายแก้ปัญหาโควิด อยากเห็นการเมืองใหม่ กอบกู้วิกฤติ เพราะไม่สบายใจพวกมือไม่พาย เอาเท้าราน้ำ ยังคงเชื่อมั่น “บิ๊กตู่” ถือธงนำ

ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดเผยผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง “ลุงตู่ ถือธงนำ” โดยศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ จำนวน 1,104 ตัวอย่าง โดยเมื่อถามถึงผู้นำระดับสูงสุดของหน่วยงานรัฐ ส่วนราชการต่างๆ ที่ต้องออกมายืนในที่แจ้งแสดงความรับผิดชอบ ทำงานหนักให้ประชาชนเห็นเป็นแบบอย่างที่ดีในการแก้ปัญหาวิกฤติของชาติ และของประชาชนให้มากขึ้น พบว่าส่วนใหญ่ร้อยละ 89.4 ระบุปลัดกระทรวงมหาดไทย รองลงมาคือร้อยละ 87.5 ระบุปลัดกระทรวงพาณิชย์ ร้อยละ 86.8 ระบุปลัดกระทรวงแรงงาน และร้อยละ 82.4 ระบุผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตามลำดับ

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ส่วนใหญ่ร้อยละ 90.9 ยกย่องเชิดชู บุคลากรการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข และข้าราชการกระทรวงต่างๆ ระดับล่างลงไป เช่น ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ผู้เสียสละ แก้ปัญหาใกล้ชิดประชาชน เสี่ยงอันตรายติดเชื้อโควิด-19 ส่วนร้อยละ 89.8 อยากเห็นการเมืองใหม่ ช่วยกันกอบกู้วิกฤติ ไม่ซ้ำเติมคนทำงาน และร้อยละ 89.5 ไม่สบายใจต่อพวกมือไม่พาย เอาเท้าราน้ำของฝ่ายการเมือง นักการเมือง กลุ่มเคลื่อนไหวการเมือง พวกโซเชียลที่ใช้เวลาว่าง มุ่งโจมตีคนทำงาน

อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่ร้อยละ 84.4 ยังคงเชื่อมั่นสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมถือธงนำแก้วิกฤติโควิด ชี้ทางให้ประชาชนก้าวไปข้างหน้า แต่ถือไม้เรียวคอยฟาดผู้นำส่วนราชการที่เกียร์ว่าง ในขณะที่ร้อยละ 15.6 ไม่เชื่อมั่น

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า ผลโพลนี้ชี้ให้เห็นว่า บรรดาผู้นำสูงสุดของส่วนราชการต้องออกมาแสดงตนให้ประชาชนเห็นความรับผิดชอบแก้ไข ไม่ใช่ยังหลบซ่อนอยู่ในมุมที่ปลอดภัย ปล่อยให้ผู้ใต้บังคับบัญชาเสี่ยงอันตรายแก้ปัญหาใกล้ชิดประชาชน ควรจะแสดงความเป็นผู้นำให้มากขึ้น มากกว่าปล่อยให้ผู้เสียสละทำงานหนักกลายเป็นพื้นที่ ตำบลกระสุนตกเพียงกลุ่มเดียว

“ประชาชนต้องการเห็นนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มือข้างหนึ่งถือธงนำชี้ทางไปข้างหน้าว่าเป้าหมายอยู่ตรงไหนเพื่อให้ประชาชนทั้งประเทศเดินไปสู่เป้าหมายนั้น แต่มืออีกข้างหนึ่งต้องถือไม้เรียวคอยฟาดก้น ผู้นำสูงสุดของส่วนราชการต่างๆ ที่ปล่อยเกียร์ว่าง หรือทำงานแค่แตะๆ ไม่ลงไปใกล้ชิดประชาชน อยู่บนหอคอยงาช้าง ไม่ร่วมเสี่ยงอันตราย ร่วมทุกข์ยากกับประชาชน ถ้าผู้นำหน่วยไหนเกียร์ว่าง ประชาชนส่วนใหญ่อยากให้ปรับย้ายออกให้คนอื่นมาทำแทน” ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิดผู้ว่าสมุทรสาครซูเปอร์โพลวิกฤติโควิดลุงตู่ประยุทธ์สมุทรสาครบุคลากรการแพทย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 10:04 น.