ปิดสถานบันเทิง ห้ามนั่งทานอาหารที่ร้าน ยกมาตรการเข้มใน “กทม.+8 จังหวัด”

ข่าว

ปิดสถานบันเทิง ห้ามนั่งทานอาหารที่ร้าน ยกมาตรการเข้มใน “กทม.+8 จังหวัด”

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2564 16:01 น.

โฆษก ศบค. เผย จำเป็นต้องยกมาตรการเข้มขึ้นอีก กทม.+8 จังหวัดเสี่ยงสูง ขอให้ปิดสถานบันเทิง ห้ามนั่งทานอาหารในร้าน ชี้ เป็นแหล่งเสี่ยงโควิด-19 แพร่ระบาด

วันที่ 1 ม.ค. 2564 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวช่วงหนึ่งในการแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 ประจำวัน ว่า ช่วงเช้ามีการพูดคุยกัน โดยปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการบริหารสถานการณ์โควิด-19 กระทรวงสาธารณสุข (ศปก.สธ.) นำเสนอชุดข้อมูลและรับฟังถึงมาตรการต่างๆ หลังการพูดคุยคือตอนนี้น่าจะต้องมีการขอความร่วมมือกับทางจังหวัดโดยสาธารณสุขจังหวัดรับคำสั่งจากส่วนกลางขอมาตรการเข้มใน กทม. และ 8 จังหวัด ประกอบด้วย สมุทรสาคร สมุทรปราการ สมุทรสงคราม นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี ชลบุรี และระยอง ขอให้ปิดสถานบันเทิง ร้านอาหารขอให้เป็นเพียงสถานที่ซื้อแล้วนำกลับไปทานเท่านั้น เพราะอาจจะเป็นแหล่งที่ทำให้เกิดการพบปะและเกิดละอองฝอยน้ำลายทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ต้องลดการพบปะกันให้ได้มากที่สุด

ให้ทุกจังหวัดเฝ้าระวังเชิงรุกในกลุ่มผู้เดินทางมาจากพื้นที่ระบาด รวมทั้งตรวจค้นหากลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสติดเชื้อได้ในทุกจังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากในช่วงเทศกาลปีใหม่ ต้องดูแลการเคลื่อนย้ายให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ นักท่องเที่ยวก็ต้องระมัดระวังตัวเอง ต้องไม่เป็นผู้ที่นำเชื้อไปสู่คนอื่นด้วย พร้อมฝากนายจ้างกำชับแรงงานต่างด้าวงดเคลื่อนย้าย ให้อยู่กับที่ให้มากที่สุดด้วย

อย่างไรก็ตาม ในช่วงท้ายมีคำถามถึงเรื่องหลังปีใหม่มีการประเมินเรื่องผู้ติดเชื้อที่จะเพิ่มมากขึ้นหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ ตอบว่า ต้องใช้ระยะเวลามากพอสมควร ต้องใช้สรรพกำลังคนมากพอสมควร ถึงพรุ่งนี้จะลง แต่มะรืนอาจจะเพิ่มขึ้นอีกก็ได้ เพราะฉะนั้นแนวโน้มตามความเป็นจริงที่เราเรียนกันมาร่วมปี อย่าเพิ่งไปคิดว่าจะดีขึ้นในพรุ่งนี้ มะรืนนี้ ให้ติดตามในระยะ 1-2 สัปดาห์ หรือกลางเดือน ม.ค. เพียงแต่จะพุ่งขึ้นหรือลงขึ้นอยู่กลับประชาชนที่จะร่วมมือกัน ถ้าคุมได้ 100% คือการทำตามมาตรการทางสาธารณสุข สวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่าง สแกนไทยชนะ

“สิ่งที่เกิดขึ้น ณ วันนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นจากเมื่อวาน แต่เกิดขึ้นจาก 14 วันที่ผ่านแล้วในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ถ้าเรารู้ตัวเร็ว 60-70 กว่าล้านคนดูแลตัวเองอย่างพร้อมเพรียงกัน จะส่งผลอยู่ที่กลางเดือนหน้า ส่วนชุดข้อมูลที่บอกว่าระบบการรายงานที่ยังรออยู่ เมื่อเช้าปลัดกระทรวงสาธารณสุขก็พุดถึงการสอบสวนโรค คงต้องเป็นบทบาทหน้าที่ที่เราวางออกแบบไว้ที่จังหวัด ต้องเร่งมือ ร่วมมือกันในการที่จะสอบสวนโรค ต้องตั้งทีมขึ้นมาให้มีจำนวนมากขึ้น ถ้าให้ความร่วมมือบอกอย่างละเอียด แต่ละคนใช้เวลาสั้นๆ จะไม่ไปเสียเวลากับเจ้าหน้าที่ซึ่งเรามีจำนวนทีมไม่มาก ไม่ใช่เพียงแค่ภาครัฐที่ต้องทำ แต่ประชาชนต้องยินดีที่จะบอกเพื่อให้เราควบคุมโรคได้เร็ว จึงจะประสบความสำเร็จ แต่ที่ผ่านมาเราติดขัดหลายอย่าง บางคนไม่อยากเปิดเผยไทม์ไลน์ จึงใช้เวลานานมากเกินไป จากนี้จังหวัดจะต้องทำงานกันหนักขึ้น เราทำกันเต็มที่ พวกเราทำงานหนัก ไม่ได้หยุดกันเลย พร้อมขอแรงพี่น้องประชนร่วมมือและไว้วางใจซึ่งกันและกัน ถ้าท่านให้ประวัติ-ไทม์ไลน์อย่างดี เราใช้เวลาไม่นาน รักษาให้หายและกลับไปสู่สังคม แต่ถ้าใช้เวลานานก็กลับกัน”.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์