“ทักษิณ” อวยพรปีใหม่ ขอคนไทยแข็งแรงปลอดภัย ย้ำ ไม่ประมาท การ์ดอย่าตก

ข่าว

  “ทักษิณ” อวยพรปีใหม่ ขอคนไทยแข็งแรงปลอดภัย ย้ำ ไม่ประมาท การ์ดอย่าตก

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ม.ค. 2564 13:04 น.

  “ทักษิณ” อวยพรปีใหม่คนไทย การ์ดอย่าตกหลังโควิด-19 กำลังระบาด ชี้ ไม่ต้องตกใจแต่อย่าประมาท ขอทุกคนแข็งแรงปลอดภัย พบแต่สิ่งดีๆ เอาชนะปัญหาทางเศรษฐกิจ

  วันที่ 1 ม.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ผ่านออนไลน์จากนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศไทยขณะนี้ ว่า อย่าไปตกใจมาก อยู่ที่ทัศนคติในการทำงานว่าอยากให้เป็นในลักษณะควบคุมหรือป้องกัน การควบคุมเชื้อโรคมันสั่งไม่ได้ เชื้อมันไม่เชื่อง เชื้อโรคไปได้ทุกที่ทุกเวลา ถ้าให้ความรู้กับประชาชนดีๆ ประชาชนก็ไม่ตกใจและป้องกันตัวเองได้ โดยเฉพาะการระบาดรอบใหม่ มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในอัตราต่ำมาก ส่วนใหญ่ที่เสียชีวิตเกี่ยวกับพวกเปราะบาง เช่น เป็นวัณโรค ผู้มีอายุเกิน 70 ปี โรคอ้วน เบาหวาน หัวใจ ความดันสูง ดังนั้น ถ้าให้ความรู้กับประชาชนเพื่อป้องกันดีกว่าการควบคุม เช่น ที่นครดูไบมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 กว่า 600 คน ถือว่าไม่มาก แต่เขาเปิดประเทศ เพราะหากินกับการท่องเที่ยว โดยใครเข้าประเทศต้องตรวจ PCR หาเชื้อทันที เป็นระบบป้องกันมากกว่าระบบควบคุม การควบคุมมีราคาแพง ต้องใช้เจ้าหน้าที่ และปิดเศรษฐกิจ แต่วิธีป้องกันมันเปิดเศรษฐกิจ

  ส่วนคำถามว่าอยากเห็นเศรษฐกิจไทยเป็นอย่างไร นายทักษิณ ตอบว่า อยากให้ใช้ระบบป้องกันโควิด-19 โดยให้ความรู้กับประชาชนอย่างชัดเจน อย่าตกใจอย่ากลัว การ์ดอย่าตก ผู้ที่เป็นกลุ่มเปราะบางให้อยู่บ้าน เศรษฐกิจก็เปิด ประชาชนก็ไม่เครียด สามารถออกไปทำมาหากินได้ วันนี้ต้องหาความพอดีระหว่างความเป็นอยู่กับการป้องกันโรค จะเลือกวิธีไหนขึ้นอยู่กับรัฐบาล ซึ่งรัฐบาลทำไปอาจมีเหตุผลของเขา แต่ถ้าดูจากภายนอกอยากเห็นเศรษฐกิจดีกว่านี้ ต้องให้เศรษฐกิจเปิด ตลาดมันเดินไปได้ ไม่เช่นนั้นคนหาเช้ากินค่ำอยู่กันลำบาก ขอย้ำต้องมีความสมดุลระหว่างเศรษฐกิจกับการป้องกัน ขอให้เข้าใจว่าเรามีปัญหาเชิงโครงเศรษฐกิจ เป็นระบบโบราณก่อนอนาล็อก ควรยกเครื่องหมด ทั้งหนี้สาธารณะ หนี้ครัวเรือนสูงขึ้น การกระจายรายได้ยังไม่ดีพอ ช่องว่างระหว่างคนจนกับคนรวยมีสูง โอกาสสำหรับคนระดับล่างไม่ดีพอ ต้องสร้างโอกาสให้กับคนเหล่านี้ ทั้งอาชีพเกษตรกร อุตสาหกรรมรายย่อย รายกลาง ดูการศึกษาในระยะยาว เพราะการศึกษาล้าหลัง โลกเปลี่ยนไปเยอะ ควรเตรียมระบบการศึกษารองรับเพื่อผลิตแรงงานรองรับอตุสาหกรรมที่เปลี่ยนไป ถ้าไม่ทำตรงนี้ ฐานการผลิตก็จะย้าย

  นายทักษิณ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ควรรู้เท่าทันต่างประเทศ วันนี้ปลาใหญ่กินปลาเล็ก ปลาเร็วกินปลาช้า เป็นระบบทุนนิยมธรรมดาที่หนีไม่พ้น ต่างประเทศยื่นแขนขาผ่านคำว่าแพลตฟอร์มมาหากินจนถึงบ้านเรา ล้วงลับข้อมูล ล้วงทั้งกระเป๋าทั้งข้อมูล ถ้าเรารู้ไม่เท่าทันก็โดนกิน ส่วนการปฏิรูประบบราชการ ต้องใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย ปรับปรุงการบริหาร สามารถตรวจสอบผ่านระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อลดกำลังคนในน้อยลง ลดการทุจริตให้น้อยลง และต้องสร้างแพลตฟอร์มของไทยขึ้นมาโดยคนรุ่นใหม่ แพลตฟอร์มแข็งแรงเมื่อไหร่ก็มีการเจรจาต่อรอง บางทีเราอ่อนแอเกินจนกว่าที่จะเจรจา วันนี้เราเห็นแพลตฟอร์มต่างประเทศเป็นขนมหวาน แต่ความจริงมันเป็นยาพิษ ดังนั้นต้องสร้างแพลตฟอร์มไทยให้แข็งแรง ขอให้เข้าใจ เราไม่สามารถทำการค้าแบบอนาล็อกได้เหมือนเดิมอีกต่อไป ต่อไปหลายประเทศจะสร้างระบบป้องกันตัวเอง แล้วเห็นแก่ตัวมากขึ้น

  เมื่อถามว่าฝากอะไรถึงรัฐบาลโดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ประเทศไทยมีการท่องเที่ยวเป็นหัวใจสำคัญ ตรงนี้ควรส่งเสริม ส่วนการส่งออกต้องถามว่าส่งออกอะไร ไม่ต้องเน้นปริมาณ ควรเน้นคุณภาพ รวมถึงด้านเทคโนโลยี ด้านแพลตฟอร์ม แพลตฟอร์มไหนที่เข้ามากินเราเยอะไปจะจัดการอย่างไร เราสร้างแพลตฟอร์มไหนขึ้นไปชน การส่งเสริมเด็กให้รู้จักเอไอ (AI) มากขึ้น อย่างน้องไปป์ ลูกชายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เรียนต่อมหาวิทยาลัยในอังกฤษ ตอนที่นั่งคุยเพิ่งจบไฮสคูลแต่มีความรู้เหมือนจบปริญญาโท เพราะเรียนรู้มีข้อมูลเข้าไปในหัวมากกว่าตน ดังนั้นประเทศไทยทำแพลตฟอร์มเหมือนต่างประเทศได้หมด อย่างเฟซบุ๊กก็สามารถทำของประเทศไทยได้ วันนี้เฟซบุ๊กรู้นิสัยคนไทยมากกว่ารัฐบาลไทยเสียอีก

  ทั้งนี้ นายทักษิณ ยังได้กล่าวอวยพรปีใหม่ 2564 ว่า ขอขอบคุณทุกท่านที่คิดว่าผมยังมีคุณค่าต่อประเทศอยู่ อยากฝากว่าปีใหม่นี้ เป็นปีที่หนักหน่อย เพราะโลกทั้งโลกระบมกับโรคระบาด แม้มีวัคซีน แต่คน 100% ก็ไม่สามารถฉีดวัคซีนได้หมด บางประเทศยังไม่สามารถให้วัคซีนฟรีกับประชาชนได้ โรคทำให้โลกเปลี่ยนแปลงไปเยอะ อยากบอกกับทุกคนว่าอย่าประมาท อยากให้ทุกคนอยู่ให้แข็งแรง ให้ปลอดภัย หมั่นออกกำลัง กินอาหารที่ถูกสุขลักษณะ อย่าการ์ดตก และรีบทำมาหากิน พยายามเรียนรู้ใหม่ จากแหล่งความรู้ต่างๆ เพื่อให้ตัวเองปรับตัว ทำมาหากินได้ ความอดทนและความพยายามเท่านั้นที่จะทำให้ท่านประสบความสำเร็จในโลกใหม่

  “ขอให้คนไทยทุกคนที่ผมรักและคิดถึงพบสิ่งดีๆ และพบสิ่งที่เป็นปัจจัยที่จะทำให้ตัวเองทำมาหากินได้ในโลกยุคใหม่ และอยู่รอดไปกับมันให้ได้ ขอให้ทุกคนแข็งแรงปลอดภัย และเอาชนะทางเศรษฐกิจได้ทุกคน”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ทักษิณ ชินวัตรทักษิณสถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 17:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์