"รู้สึกในใจ" เชื่อ การเมืองไทย เปิดศักราชใหม่ ปี64 เปลี่ยนแปลงใหญ่แน่

ข่าว

"รู้สึกในใจ" เชื่อ การเมืองไทย เปิดศักราชใหม่ ปี64 เปลี่ยนแปลงใหญ่แน่

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2564 06:56 น.

เปิดทำงานวันแรกอย่างเป็นทางการ ผ่านเทศกาลปีใหม่ 2564 เรื่องสำคัญที่ทำประชาชนใจจดใจจ่ออยู่ในขณะนี้ เชื่อแน่ว่า ไม่พ้นกรณี ผู้ติดเชื้อจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอก 2 ที่ยังอยู่ในจำนวนที่สูง จนต้องสั่งขยายพื้นที่ควบคุมเข้มข้น28 จังหวัด ซึ่งยังต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดกันต่อไป 

การเมืองอีกเรื่องที่น่าสนใจไม่แพ้กัน นั่นก็คือทิศทางการเมืองไทยในปี (ฉลู) 2564 จะเป็นเช่นไร มีแนวโน้มจะกลับมาวุ่นวายเหมือน ปีหนู (2563) การชุมนุมของม็อบราษฎร ที่เพิ่งผ่านพ้นไปหมาดๆ หรือไม่ คงต้องบอกว่าห้ามกะพริบตาเด็ดขาด โดยเฉพาะปมการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่อง พิจารณาตัดอำนาจ 250 ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี และอีกเรื่อง กรณีที่นักการเมืองฝ่ายค้าน สนับสนุนให้ ส.ว.มาจากการเลือกตั้งผ่านประชาชนทั้งหมด 

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้มีโอกาสพูดคุย กับ ทนายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)ที่มีท่าที ที่ชัดเจน เกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นดังกล่าวมาตั้งแต่แรก นั่นคือ เห็นด้วยให้ตัดอำนาจ 250 ส.ว.เลือกนายกฯ รวมถึง การสนับสนุนให้ส.ว.มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด แต่ท่าทีนั้นมีมาก่อนม็อบราษฎรที่การชุมนุมแรงเริ่มแผ่วลงอย่างเห็นได้ชัด เมื่อปลายปีที่ผ่านมา มาถึงนาทีนี้ต้องยอมรับว่าแรงกดดันจากม็อบลดลงเป็นอย่างมาก

ประกอบกับเจ้าตัว ยังมีการเรียกเสียงฮือฮา เมื่อออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก ถึงคำพยากรณ์ของท่านเจ้าคุณธงชัย เกี่ยวกับดวงเมืองไทยในปี 64 ที่ระบุว่า มีดาวมฤตยูทับดวงเมืองนานถึง 2 ปีครึ่ง จะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง รวมทั้งวิถีชีวิต ชนิดที่เราไม่เคยเห็นก็จะได้เห็น เพราะอิทธิพลดาวมฤตยู 

เรื่องดังกล่าว ทั้งจุดยืน การแก้ไข รธน.และความเชื่อจะเกิดการเปลี่ยนแปลงใหญ่ทั้งในดวงประเทศไทยและดวงโลกในปีนี้ ถึงตอนนี้เป็นอย่างไร เราลองไปดูกัน 

คิดเห็นอย่างไร กับที่ "เจ้าคุณธงชัย" พยากรณ์การเมืองปีหน้าเอาไว้ว่า เมืองถูกดาวมฤตยูทับ ไปอีก 2 ปีครึ่ง 

ทนายวันชัย กล่าวว่า การเมืองจะต้องเปลี่ยนแปลงแน่ในปีหน้า ส่วนจะเปลี่ยนรูปแบบใด วิธีการไหน ยังไม่รู้ แต่คิดว่ามันต้องมีการเปลี่ยน แต่ "ท่านสมเด็จธงชัย" พยากรณ์ ไว้แบบนั้น ก็คอยติดตามกันต่อไป แต่ผมมองดูจากสถานการณ์ รูปแบบอะไรต่อมิอะไร ยิ่งโควิด-19 มารอบ 2 แน่นอนท่านนายกรัฐมนตรี(บิ๊กตู่) และ ครม.เขาได้ทำงานอย่างดี เต็มที่อยู่แล้ว แต่กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบแรงๆ กับโควิด-19 ระลอก 2 เนี่ย ก็เชื่อเหลือเกินว่า จากภาวะเศรษฐกิจดังกล่าว มันจะเป็นแรงกระเพื่อมทางการเมืองด้วย จากแรงกระเพื่อมอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างหนึ่งอย่างใด ซึ่งผมยังไม่รู้ แต่ถึงรู้แล้วก็ไม่อยากจะพูดออกไป แต่เชื่อว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง เชื่อว่าจะทำให้เกิดความมั่นใจกับประชาชนมากขึ้น ทำให้ประชาชนมีความรู้สึกที่ดี เพราะแน่นอนรัฐบาลจะดำรงคงอยู่ได้ ก็คือความศรัทธาของประชาชน เพราะฉะนั้นการเปลี่ยนแปลงแล้วก่อให้เกิดความกระชับ ความมั่นใจ ความศรัทธา เชื่อว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลง

เชื่อมั่น ตามที่ "เจ้าคุณธงชัย" ทำนายไว้ ใช่หรือไม่?

ส.ว.วันชัย กล่าวต่อว่า ส่วนตัวเชื่อมั่นเป็นอย่างมาก ว่า การเมืองปี 2564 จะเกิดการเปลี่ยนแปลงแน่ "แต่จะเปลี่ยนแปลงรูปแบบใด แม้จะมีความรู้สึกอยู่ในใจ แต่ขออนุญาตยังไม่พูดก็แล้วกัน ก็เชื่อว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดี ทำให้ประชาชนเกิดความมั่นใจมากขึ้น ทั้งในและนอกสภาด้วย"

เห็นอย่างไรเมื่อวุฒิสภา (ส.ว.) ได้ฉายาจากสื่อว่า "สภาปรสิต"

"ผมว่าเป็นเสียงสะท้อน ที่เราจะต้องไปปรับปรุงในการทำงาน ต่อไป แน่นอนหลายท่านอาจรู้สึกสะเทือนใจ แล้วก็เจ็บปวดก็ตาม แต่ผมคิดว่า ทั้งหมดเป็นเสียงสะท้อนในการนำไปปรับปรุงแก้ไขในการทำงาน ให้เป็นที่ยอมรับของประชาชนและสื่อมวลชนให้มากขึ้น" ทนายวันชัย กล่าว...

ยังยืนยันจุดยืนเดิม ให้ตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ อยู่ใช่หรือไม่?  

ทนายวันชัย กล่าวอีกว่า การแก้ รธน.ขณะนี้มันมาถึงขั้น ตั้ง ส.ส.ร.(สมาชิกสภาร่างรธน.) แล้ว สมมติมีการแก้ รธน.ก็เป็นหน้าที่ของ ส.ส.ร.ต้องไปคิดว่า ส.ส.จะเลือกตั้งยังไง ส.ว.ต้องมาแบบไหน อันนี้เป็นหน้าที่ของ ส.ส.ร. รวมทั้งกรณี ส.ว.ที่โหวตเลือกนายกฯ ต้องทำยังไง ส่วนตัวผมยังยืนยันในหลักการเดิม คือ ส.ว.ควรจะมี แต่เรื่องการโหวตนายกรัฐมนตรี ถ้ามี ส.ว.แล้ว ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบไหน รูปแบบใหม่ หรือรูปแบบปัจจุบันก็ตาม ผมเองไม่ขัดข้อง 

"ฉะนั้นถ้าจะต้องมีการโหวตนายกฯ ต่อไป ก็ไม่ควรให้ ส.ว.มีอำนาจโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีอีก จุดยืนตรงนี้ยังเหมือนเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลง" ส.ว.วันชัย กล่าว...

ฝ่ายค้านหนุนให้ ส.ว.มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด เห็นเป็นอย่างไร? 

กรณี ส.ว.ควรมาจากการเลือกตั้งหรือไม่ ความจริงเป็นอำนาจหน้าที่ของ ส.ส.ร. ส่วนตัวผมสนับสนุน ส.ว.ที่มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด เพราะโดยระบบรัฐธรรมนูญ ที่มีอยู่ฉบับปัจจุบัน เขาก็ให้ ส.ว.มาจากการเลือกกันเองของสาขาอาชีพ ก็แปลว่า ไม่ใช่ระบบแต่งตั้ง ซึ่งผมเองก็เห็นว่ามีปัญหา ฉะนั้นระบบเลือกตั้งเลือกด้วยการเลือกไขว้แบบสาขาอาชีพ ผมมองว่า มันยังไม่สามารถครอบคลุมหรือเป็นระบบที่ดีได้ ฉะนั้นการเลือกตั้งจากประชาชนผมสนับสนุน เพียงแต่ต้องไปวางมาตรการป้องกันไม่ให้ "พรรคการเมือง-นักการเมือง" เข้ามาครอบงำให้ได้ ส่วนจะด้วยวิธีการใด ก็เป็นเรื่องที่ ส.ส.ร ต้องไปคิดวิธีการมา เพื่อป้องกันการกลับไปสู่การเป็น "สภาผัวเมีย" หรือ "สภาทาส" ที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ซึ่งมันก็เป็นหน้าที่ของ ส.ส.ร. ต้องไปหาวิธีการป้องกันมาให้ได้

ทั้งหมดคือความคิดเห็นของ ทนายวันชัย สอนสิริ 1 ใน 250 สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ทั้งเรื่องการเมืองไทยจากนี้ไปในปี 2564 จะเดินไปในทิศทางไหน ในรูปแบบดูดวงดาวทางวิชาโหราศาสตร์ และเรื่องการแก้ไข รธน. ซึ่งเป็นไปในรูปแบบกฎหมายที่เป็นแบบวิทยาศาสตร์ 

จากนี้ก็เพียงต้องรอดูว่า ทั้ง 2 เรื่องนี้มันจะจบลงอย่างไร แบบสมหวังดังใจ หรือจะต้องเจ็บช้ำขัดแย้งในหัวใจคนไทยไปทั้งชาติ ก็เท่านั้น 

ผู้เขียน:เดชจิวยี่ 

กราฟฟิก:sathit chuephanngam

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์