แลหน้าการเมือง 2564 : ปีล้มเดิมพัน

ข่าว

  แลหน้าการเมือง 2564 : ปีล้มเดิมพัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ม.ค. 2564 05:30 น.

  1 มกราคม เริ่มต้นวันแรกของปฏิทิน ประเดิมศักราชใหม่ ทั่วโลกถือเอาเป็นวันเริ่มต้นการดำเนินชีวิตใหม่และกิจกรรมทั้งหลายทั้งปวง “ทีมการเมืองไทยรัฐ” จึงขอใช้โอกาสในวันเริ่มต้นปีใหม่ 2564 มองไปข้างหน้า ประเมินสถานการณ์ วิเคราะห์แนวโน้มการเมืองที่จะเป็นไปใน 365 วันจากนี้

  ปีที่ม่านหมอกฝุ่นพิษ PM 2.5 อึมครึม ยกระดับเป็นวิกฤติประจำฤดูกาล

  บรรยากาศสถานการณ์ในกรุงเทพฯ หัวเมืองปริมณฑล และภาคเหนือ ต้องเผชิญกับสถานการณ์มลภาวะทางสิ่งแวดล้อมจากการขยายเมือง สิ่งตกค้างจากการพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ผู้คน

  สะสมมาจนเลยขีดจำกัดที่ร่างกายมนุษย์จะทนได้

  เป็นวิกฤติซ้อนวิกฤติ ภายใต้เงาทะมึนของมหันตภัยไวรัสมรณะ “โควิด-19” ที่อาละวาดแบบลากยาวข้ามปี มีแต่เพิ่มดีกรีความหนักหน่วงรุนแรง ไม่มีวี่แววจะซา

  “วัคซีน” ยังไม่ทันมา “ด่านแตก” ก่อน

  ปรากฏการณ์โควิด-19 ทะลักชายแดนประเทศเมียนมา พรวดเดียวทะลุถึงเมืองหลวง ล้อมกรุงเทพมหานคร ต้อง “ล็อกดาวน์” ปิดเมืองมหาชัย สมุทรสาคร

  แรงงานต่างด้าวเอาเชื้อมาแพร่ ปลิวว่อนไปหลายจังหวัด

  ล้อฉากประวัติศาสตร์ “เสียเมือง” พม่าเผากรุงศรีอยุธยา

  ไวรัสมรณะทำเศรษฐกิจเจ๊งยับหมื่นล้าน แสนล้าน นับตัวเลขกันไม่ทัน ในอารมณ์ที่ประชาชนคนไทยก็เลือกไม่ถูกเหมือนกัน ภายใต้ไฟต์บังคับต้อนเข้ามุมอับ

  “ติดไวรัสตาย” กับ “อดตาย”

  โควิดเด้งกลับระลอกใหม่ ในห้วงธุรกิจยังไม่ฟื้นไข้จากรอบแรก เข้าโหมด “ล็อกดาวน์” ซ้ำตลาดห้างร้านเงียบเหงา คนหาเช้ากินค่ำ ตกงาน ขาดรายได้

  เข้าขั้นจนตรอก คนระดับฐานรากไม่มีเงินยาไส้

  และนั่นก็โยงเป็นเงื่อนไข ปากท้องชาวบ้าน ภาวะอดอยากจะแปรผันตรงกับแรงกระแทกทางการเมืองที่พุ่งเข้าซ้ำรัฐบาลภายใต้การนำของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม

  บวกกับอารมณ์ขุ่นเคืองฝ่ายบริหารหย่อนประสิทธิภาพ ปล่อยโควิดอาละวาดซ้ำ

  ไอ้ที่เคลมเป็นผลงานค้ำเก้าอี้ “โบแดง” พลิกเป็น “โบดำ”

  นั่นไม่สำคัญเท่ามาตรการฉุกเฉิน การแจกเงินยาไส้ชาวบ้าน เยียวยาพ่อค้าแม่ค้า ประคองธุรกิจห้างร้าน แบบรอบแรกที่อัดโปรโมชัน เราไม่ทิ้งกัน เที่ยวด้วยกัน คนละครึ่ง ถึงตรงนี้เงินหมดเกลี้ยงคลัง

  รัฐบาล “ถังแตก” คงแจกได้ไม่ถึงใจพระเดชพระคุณแน่

  และตามสภาพการณ์ที่หนีไม่พ้นเสียงถากถาง พล.อ.ประยุทธ์ ต้องรับบท “นักกู้แห่งลุ่มเจ้าพระยา” บากหน้าหาหยิบยืมเงินแลกดอกเบี้ยอื้อซ่า มาควักกระเป๋าซ้าย จ่ายกระเป๋าขวา

  กู้มาหมุน ปัญหาคือจะน็อกรอบเมื่อไหร่

  ไม่ต้องพูดถึงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจเดินหน้ารีสตาร์ตภาคการส่งออก โช้กอัปภาคการลงทุน กระตุ้นการท่องเที่ยว เครื่องยนต์หลักหารายได้เข้าประเทศ “สำลักโควิด” แทบดับสนิท

  ในสภาพท้าทายฝีมือบริหาร ผู้นำถูกดูแคลนเชิงเศรษฐกิจ

  จังหวะโควิดเด้งระลอกใหม่ พอดีเข้าเหลี่ยมพรรคร่วมฝ่ายค้านที่ประกาศจองกฐิน ล็อกโปรแกรมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลทหารเฒ่า 3 ป. ตั้งแต่เปิดศักราชต้นปี ชิงลากผู้นำขึ้นเขียงเชือดก่อนปิดสมัยประชุมสภาในเดือนกุมภาพันธ์ 2564

  หมายหัว ขึ้นบัญชี “น้องเล็ก-พี่ใหญ่-พี่รอง” พล.อ.ประยุทธ์ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย

  ผู้นำทีมทหารเฒ่า 3 ป. หนีไม่พ้นโดนถล่มอ่วม

  โดยเฉพาะพรรคก้าวไกล ทีมของ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” คงได้โอกาสเหมารวมคิดบัญชีทบต้นทบดอก ตอกย้ำความบ้อท่าในการบริหารราชการแผ่นดิน ประจานความไร้กึ๋นด้านเศรษฐกิจ

  ปล่อยโควิดแหกด่าน กระทรวงสาธารณสุข มหาดไทย แรงงาน ทหาร หน่วยความมั่นคง การ์ดตก หย่อนสมรรถภาพ ปล่อยเจ้าหน้าที่ทุจริต ขบวนการลักลอบขนแรงงานเถื่อนมาแพร่เชื้อโรคระบาด

  เสริมข้อหา “บิ๊กตู่” นำประเทศผิดทิศผิดทาง

  และที่ขาดไม่ได้ ตามสคริปต์ทีมสีส้มต้องมีรายการประจานพฤติกรรมเผด็จการ โจมตีการใช้อำนาจ มาตรา 112 ไล่บี้ดำเนินคดี เล่นงานแกนนำม็อบคนรุ่นใหม่ที่เห็นต่าง

  อ้างสถาบันเพื่อปกป้องอำนาจตัวเอง

  ตามจังหวะพลพรรคของ “ธนาธร” จะสบช่องใช้เวทีสภาเร่งเกมเชือดนำร่อง สุมชนวนไฟ โหมควันไล่ผู้นำอำนาจ 3 ป. ไปล้อกับเกมมวลชนนอกสภา

  สถานการณ์ตรงกันโดยไม่ต้องนัดหมาย

  กับเกมการเคลื่อนมวลชนราษฎร นักเรียน นิสิต นักศึกษา ประกาศนัดม็อบเบิ้มๆ กลับมาโหมโรงไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งแต่ต้นปี

  ทหารเฒ่า 3 ป. ต้องเจอฤทธิ์เด็กไล่บี้ไล่ต้อนทั้งในสภานอกสภา

  แต่ตามลีลาที่จับไต๋ได้ จากอาการสะท้อนผ่านเกมเขี้ยวของนักการเมืองในทีมพลังประชารัฐที่เอาล่อเอาเถิดกับเกมโห่ไล่ของมวลชนรุ่นใหม่ ถ้าไม่จนแต้มจนกระดานจริงๆทีมทหารเฒ่า 3 ป. ก็ต้องต่อเวลา

  ยื้อเกมอำนาจไปให้นานที่สุดเท่าที่จะนานได้

  และก็เป็นอะไรที่ไม่น่าจะได้เนื้อได้หนัง ยังไงก็ไม่จบเร็ว กับเกมแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ยังยึกยักอยู่ในชั้นคณะกรรมาธิการฯ กว่าจะผ่านสภาไปถึงขั้นทำประชามติ กว่าจะกลับมาสภาช็อตสุดท้าย

  “บิ๊กตู่” อยู่ครบเทอม 4 ปี ยังไม่แน่จะเสร็จหรือไม่

  นั่นก็ไม่ต้องพูดถึงคณะกรรมการสมานฉันท์ที่เรื่อยๆมาเรียงๆ ลำพังมีแค่เพียงปรมาจารย์เฒ่าอย่างนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ที่เดินหน้าตามภารกิจบังคับผู้อาวุโสหนีไม่ออก

  แต่บทสรุปออกมาแล้วจะได้ใช้หรือไม่ นั่นอีกเรื่องหนึ่ง

  มุกสมานฉันท์ เกมรื้อรัฐธรรมนูญ ก็แค่เหลี่ยมเจาะช่องระบายแรงดัน

  อารมณ์ทหารเฒ่าแตะมือนักการเมืองเก๋า “แกง” ม็อบเด็กเท่านั้น

  อีกทั้งตัวแปรสำคัญมันยังอยู่ที่อาการยึกๆยักๆของพรรคเพื่อไทย ลูกข่ายของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ที่พฤติการณ์แปร่งๆเป็นที่หวาดระแวงในหมู่พรรคร่วมฝ่ายค้าน

  ชกวืดวาดไม่ตรงเป้าเหมือนล้มมวย

  โดนคนดูโห่ไล่ “ชกไม่สมศักดิ์ศรี” มาตั้งแต่ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจรอบที่แล้ว ที่เหมือนจงใจปล่อยผี ลากเวลาตีกันทีมเชือดของ “ธนาธร” ไม่ให้ถลกหนัง “บิ๊กป้อม-บิ๊กป๊อก”

  ท่ามกลางกระแสข่าววงใน มีคิวแจกกล้วยเลี้ยงลิงข้ามค่าย

  พรรคเพื่อไทย ทีมนายใหญ่ดูไบ ค้านไปลุ้นไป พร้อมเป็นอะไหล่เสียบ สูตรรัฐบาล 2 พรรคใหญ่ ในจังหวะที่พรรคภูมิใจไทยกับประชาธิปัตย์เฮี้ยวใส่ค่ายพลังประชารัฐ

  ตามจังหวะปรับกระบวนทัพใหม่ มวยเบอร์ใหญ่ระดับ “เจ๊หน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เจ้าแม่เมืองกรุง โดนบีบออกจากพรรค เหลือแค่สายตรงพี่น้องตระกูลชิน

  เดิมพัน “ทักษิณ” ไม่ใช่แค่ชนะ แต่อยู่ที่การจูนติดกับฝ่ายคุมเกมอำนาจประเทศไทย

  โอกาสท้ายๆในภาวะที่กระแสคนรุ่นใหม่เบียดแซงมาแทนที่

  แนวรบประเทศไทยถึงจุดเปลี่ยนจาก “ทักษิณ” กองทัพเสื้อแดง มาเป็น “ธนาธร” กับมวลชนราษฎร ที่ยกระดับเป็นขั้วตรงข้าม คู่ต่อกรของขุมอำนาจทหารเฒ่า 3 ป.

  ต้องต่อสู้กับทีมแบ็กอัป “อำนาจพิเศษ” ขบวนการหน้าเดิมๆในฝ่ายแนวร่วมม็อบ กปปส. เครือข่ายม็อบพันธมิตร แฝงอยู่ในฝ่ายอนุรักษนิยม เคลมภารกิจ “พิทักษ์สถาบัน”

  เดิมพันยื้อเกมอำนาจประเทศไทย

  “อีลิท” ตกขอบรุ่นเก่า กับเสรีนิยมสุดโต่งรุ่นใหม่

  ในสถานการณ์ที่ก้าวข้ามเขตแดนอันตรายมาไกล ไฟต์บังคับมวลชนรุ่นใหม่ นักเรียน นิสิต นักศึกษา ต้องไปให้สุดกระดาน แต่ถ้าโค่น “บิ๊กตู่” พังฐานอำนาจทหารเฒ่า 3 ป. ไม่ได้

  สุดท้ายมวลชนก็จะอ่อนล้า ไม่นานแนวร่วมก็หดหาย

  ม็อบราษฎร “ฟาวล์” พลังคนรุ่นใหม่ที่ปลุกขึ้นมาอย่างน่าตื่นตาตื่นใจไปทั่วโลกก็เท่ากับ “สูญเปล่า”

  “บิ๊กตู่” กับทีมทหารเฒ่า 3 ป. ก็ลากยาว

  ประเมินตามเค้าลางเกมสัประยุทธ์ การฟาดฟันทั้งในและนอกสภา ตามไฟต์บังคับทางการเมือง

  ปี 2564 ฉลู “วัวชน” นับเป็นปีแห่งการล้มเดิมพัน.

  “ทีมการเมือง”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พีมูฟ" จัด "คาร์ม็อบ" ตามหา "ประวิตร" ขู่ ครม.ไม่รับ ยกระดับชุมนุม แน่
   01:25

   "พีมูฟ" จัด "คาร์ม็อบ" ตามหา "ประวิตร" ขู่ ครม.ไม่รับ ยกระดับชุมนุม แน่

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประยุทธ์ จันทร์โอชาประวิตร วงษ์สุวรรณอนุพงษ์ เผ่าจินดาการเมืองวิเคราะห์การเมืองทีมการเมืองทีมการเมืองไทยรัฐ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 08:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์