สภาฯ ไม่ขยายสัญญา จ่อปรับ "ชิโนไทย" วันละ 12 ล้าน เหตุสร้างไม่เสร็จ

ข่าว

สภาฯ ไม่ขยายสัญญา จ่อปรับ "ชิโนไทย" วันละ 12 ล้าน เหตุสร้างไม่เสร็จ

ไทยรัฐออนไลน์

31 ธ.ค. 2563 02:04 น.

"ชวน" สั่งตรวจความเรียบร้อยก่อสร้างรัฐสภาใหม่ ก่อนสิ้นสุดขยายสัญญา 31 ธ.ค.นี้ มีมติไม่ขยายสัญญาก่อสร้าง เล็งปรับ "ซิโน-ไทย" วันละ 12 ล้านบาท ตั้งแต่ 1 ม.ค.64 เหตุสร้างไม่เสร็จ-ไม่แจงรายละเอียดให้ชัดเจน

เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.63 ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร มอบหมายให้ นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) พร้อมด้วย นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และ นายสาธิต ประเสริฐศักดิ์ รองเลขาธิการสภาฯ เข้าตรวจสภาพทั่วไปของการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ซึ่งเป็นการตรวจความเรียบร้อยครั้งสุดท้าย ก่อนสิ้นสุดการขยายสัญญาก่อสร้าง ครั้งที่ 4 ในวันที่ 31 ธ.ค.63

โดย นางพรพิศ กล่าว่าว่า ทั้งนี้ตามมติที่ประชุมเมื่อวันที่ 28 ธ.ค.63 คณะกรรมการตรวจการจ้างโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่พร้อมอาคารประกอบ ได้มีมติไม่ขยายสัญญาการก่อสร้างครั้งที่ 5 แต่อย่างใด อย่างไรก็ตามแม้จะไม่มีการขยายสัญญา แต่ทางบริษัทจะต้องดำเนินการก่อสร้างอาคารรัฐสภาให้แล้วเสร็จสมบูรณ์ และส่งมอบงานให้แก่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรต่อไป

ด้าน นายสาธิต ประเสริฐศักดิ์ รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการตรวจการจ้างโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ มีมติไม่ขยายสัญญาการก่อสร้างครั้งที่ 5 ให้แก่บริษัท ซิโนไทฯที่จะสิ้นสุดสัญญาก่อสร้างในวันที่ 31 ธ.ค.นี้ หากบริษัทฯก่อสร้างไม่แล้วเสร็จตามสัญญาจะถูกปรับวันละ 12 ล้านบาท ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2564 เป็นต้นไป จนกว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จ เหตุผลที่ไม่ต่อสัญญาการก่อสร้างให้เนื่องจากคณะกรรมการพิจารณาแล้วเห็นว่า บริษัทฯไม่สามารถชี้แจงเหตุผลเรื่องระบบท่อร้อยสาย ที่สัมพันธ์กับสัญญาก่อสร้างหลัก จนเป็นเหตุให้การก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่เสร็จไม่ทันตามกำหนดนั้น จะทำให้การก่อสร้างเกิดความล่าช้าไปกี่วัน ทางบริษัทฯไม่สามารถพิสูจน์รายละเอียดเรื่องนี้ได้ชัดเจน แม้จะให้โอกาสพิสูจน์มาหลายครั้งแล้วก็ตาม จึงพิจารณาเห็นว่าไม่ควรต่อสัญญาครั้งที่ 5 ขั้นตอนต่อไปจะนำมติการประชุมส่งให้ นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาจะดำเนินการอย่างไรต่อไป โดยยึดข้อมูลเหตุผลของคณะกรรมการประกอบการพิจารณา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐสภารัฐสภาใหม่สภาฯสร้างรัฐสภาชิโนไทยข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 02:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์