เปิดเหตุผล คนไปใช้สิทธิ์ เลือกตั้ง อบจ. ซัดจุดด้อย ไม่มีหย่อนบัตรล่วงหน้า

ข่าว

  เปิดเหตุผล คนไปใช้สิทธิ์ เลือกตั้ง อบจ. ซัดจุดด้อย ไม่มีหย่อนบัตรล่วงหน้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ธ.ค. 2563 12:45 น.

  สวนดุสิตโพล” เผยคนส่วนใหญ่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง อบจ. เพราะไม่ได้มีมานาน เป็นรากฐานการเมืองระดับชาติ แต่ยังมีจุดด้อยในเรื่องทุจริต ไม่มีการเลือกตั้งล่วงหน้า

  เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “สิ่งที่ประชาชนได้รับจากการเลือกตั้ง อบจ. ปี 2563” จากกลุ่มตัวอย่าง 1,135 คน พบว่า ประชาชนเห็นว่าการเลือกตั้ง อบจ. ครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งที่ไม่ได้มีมานาน ร้อยละ 68.40 และเป็นรากฐานของการเมืองระดับชาติ ร้อยละ 58.44 ทำให้ได้ไปใช้สิทธิของตนเอง ร้อยละ 81.11 และได้เลือกคนที่อยากให้มาบริหารจังหวัด ร้อยละ 62.31

  ส่วนจุดเด่นของการเลือกตั้ง อบจ.ครั้งนี้ เป็นการเปิดโอกาสให้คนไทยได้ไปเลือกตั้งท้องถิ่น ร้อยละ 81.79 และมีนักการเมือง คนดัง มีชื่อเสียงลงมาเล่นการเมืองท้องถิ่นมากขึ้น ร้อยละ 47.89 ขณะที่จุดด้อย มีการทุจริต ร้อยละ 53.65 และไม่มีการเลือกตั้งล่วงหน้า ร้อยละ 48.48

  น.ส.พรพรรณ บัวทอง นักวิจัย สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต มองว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น ว่างเว้นจากคนไทยไปนานกว่า 6 ปี บางแห่งนานถึง 8 ปี การเลือกตั้งครั้งนี้ประชาชนให้ความสนใจอยู่ไม่น้อย หากมีการเลือกตั้งล่วงหน้าคาดว่าจำนวนผู้ไปใช้สิทธิ์น่าจะสูงกว่านี้ เพราะประขาชนเห็นว่าการเลือกตั้งท้องถิ่น มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการเลือกตั้งระดับชาติ ทั้งนี้ปัญหาสำคัญของการเลือกตั้งของไทยยังคงเป็นเรื่องการทุจริต ที่พบเห็นในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการประชาสัมพันธ์ที่ยังไม่มากนัก หลายคนยังไม่ทราบว่าเลือกวันไหน บัตรเป็นเช่นไร ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจึงควรนำปัญหาที่พบไปปรับปรุงแก้ไขกันต่อไป

  ผศ.ดร.เขมภัทท์ เย็นเปี่ยม อาจารย์ประจำหลักสูตรรัฐประศาสนศาสตรบัณฑิต โรงเรียนกฎหมายและการเมือง มหาวิทยาลัยสวนดุสิต กล่าวว่า การเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดในครั้งนี้ เป็นการเลือกตั้งในระดับท้องถิ่นครั้งแรกในรอบ 6 ปี นับตั้งแต่มีการรัฐประหารเมื่อปี 2557 ศึกเลือกตั้งนายกเล็กในครั้งนี้ มีความหมายมากเพราะด้วยกระแสทางการเมืองที่มีการเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปในการเมืองระดับชาติ แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 การเกิดม็อบการเมืองในแบบม็อบชนม็อบ การเกิดอุทกภัยในบางพื้นที่ของภาคใต้ เป็นอุปสรรคต่อการออกมาใช้สิทธิ์ใช้เสียงของประชาชนในหลายพื้นที่

  “ผลการเลือกตั้งโดยภาพรวมที่ออกมาฐานเสียงเดิมยังเหนียวแน่นหลายจังหวัด สะท้อนให้เห็นผลงานและวาระการดำรงตำแหน่งที่ยาวนานของนายก อบจ.หน้าเก่า มีผลต่อชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ ขณะที่หลายจังหวัดพรรคการเมืองระดับชาติช่วยรักษาเก้าอี้นายก อบจ. หน้าเก่าเอาไว้ได้ แต่ก็มีนายก อบจ. หน้าใหม่ที่ล้ม นายก อบจ. หน้าเก่า ได้ด้วยเช่นกัน ขณะที่กลุ่มการเมืองหน้าใหม่ อย่างคณะก้าวหน้า แม้ว่าจะไม่ได้รับชัยชนะในตำแหน่งนายก อบจ. เลย แต่การได้รับเลือกตั้งสมาชิก อบจ. หลายที่นั่ง บ่งบอกถึงความต้องการในการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง โดยเฉพาะจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ New Generation”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้ง อบจ.เลือกตั้ง อบจ. 2563ผลเลือกตั้ง อบจ.นายก อบจ.สวนดุสิตโพลเลือกตั้งท้องถิ่นเลือกตั้ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 02:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์