กลุ่ม WeVo ช่วยเกษตรกร นำกุ้งขาวกว่า 1 ตัน มาเปิดขายหน้าทำเนียบฯ

ข่าว

กลุ่ม WeVo ช่วยเกษตรกร นำกุ้งขาวกว่า 1 ตัน มาเปิดขายหน้าทำเนียบฯ

ไทยรัฐออนไลน์

26 ธ.ค. 2563 12:38 น.

กลุ่ม We Volunteer หรือ WeVo นำเกษตรกรบ่อกุ้งจังหวัดนครปฐม นำกุ้งขาวกว่า 1,000 กิโลกรัม มาขายหน้าทำเนียบรัฐบาล หลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 จากตลาดกลางกุ้งใน จ.สมุทรสาคร

วันที่ 26 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาลประตู 1 นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ หัวหน้ากลุ่ม We Volunteer หรือ WeVo นำเกษตรกรบ่อกุ้งจังหวัดนครปฐมเดินทางมาที่หน้าทำเนียบรัฐบาล พร้อมกุ้งขาวกว่า 1,000 กิโลกรัม มาเปิดขายสดๆ ในราคากิโลกรัมละ 170 บาท ซึ่งเป็นราคาหน้าฟาร์ม เนื่องจากเกษตรกรได้รับผลกระทบจากการปิดตลาดกลางกุ้ง ทำให้ไม่มีพื้นที่ในการค้าขาย

สำหรับกิจกรรมในวันนี้มี จุดประสงค์เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ที่เชื่อมโยงกับตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร ซึ่งรัฐบาลได้สั่งปิดตลาดกลางกุ้ง ทำให้พ่อค้าไม่มีพื้นที่ค้าขาย หรือระบายกุ้งได้ และสถานการณ์ดังกล่าวยังส่งผลให้ประชาชนเกิดความวิตกกังวลไม่กล้ารับประทานอาหารทะเลโดยเฉพาะกุ้ง

ซึ่งการเดินทางนำเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง มาขายบริเวณด้านหน้าทำเนียบรัฐบาลนั้น เพื่อต้องการสื่อสารไปยังรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ดำเนินการแก้ไขปัญหา เมื่อมีการสั่งปิดตลาดกุ้งสมุทรสาครแล้ว ต้องหาพื้นที่หรือแนวทางในการช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งด้วย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งติดต่อเข้ามายังกลุ่ม WeVo กว่า 10 ราย เพื่อขอให้ช่วยเป็นสื่อกลางนำปัญหาความเดือดร้อน ของผู้เลี้ยงกุ้งโดยขอให้ช่วยหาช่องทางกระจายกุ้งที่ครบรอบขายออกจำหน่ายให้ทัน เพราะเมื่อนำกุ้งขึ้นจากบ่อเลี้ยงแล้ว กุ้งเป็นๆ จะอยู่ได้ประมาณ 4 ชั่วโมง หากขายออกไม่ทันกุ้งจะตายและเกิดความเสียหายได้

ขณะที่ด้าน พ.ต.อ.จตุพร พลภักดี ผกก.สน.ดุสิต ได้มาพูดคุยเจรจากับผู้จัดการขายที่ข้างทำเนียบรัฐบาลและแจ้งว่า สถานที่นี้อยู่ในรัศมี 50 เมตร และไม่ได้มีการแจ้งการชุมนุมต่อเจ้าหน้าที่ ทางตำรวจขอความร่วมมือให้ผู้ชุมนุมไม่ล่วงล้ำพื้นผิวการจราจร ซึ่งจะส่งผลต่อผู้ใช้รถใช้ถนน โดยทางกลุ่มผู้ชุมนุมพร้อมปฏิบัติตาม ทั้งนี้ ทางกลุ่มผู้จัดกิจกรรมในวันนี้รับทราบแล้วว่า ไม่สามารถแจ้งขออนุญาตได้ทันจึงพร้อมเสียค่าปรับ หากเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมขอเวลาเจ้าหน้าที่อีก 2 ชั่วโมง เพื่อจำหน่ายกุ้งที่มีอยู่ให้หมด

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศว่า การจัดกิจกรรมช่วยเหลือเกษตรกร ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้เว้นระยะห่างระหว่างกัน พร้อมมีจุดคัดกรอง คอยบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ เพื่อป้องกันโควิด-19 นอกจากนี้ ได้ตั้งแนวแผงเหล็กและกรวยจราจร ไม่ให้กระทบพื้นผิวการจราจร โดยมีตำรวจจราจร สน.ดุสิต คอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ส่วนสภาพการจราจรยังเคลื่อนตัวได้ตามปกติ ทั้งนี้ มีประชาชนทยอยเดินทางเข้ามาซื้อกุ้งอย่างต่อเนื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ปิยรัฐ จงเทพขายกุ้งขาวหน้าทำเนียบฯWe Voข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 22:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์