ไลฟ์สไตล์
100 year

เพื่อไทยไล่จิกบ้านหลวง ใช้สภาบี้ ผบ.ทบ. "ป้อม" ย้ำอีกครั้ง ศาลได้ชี้ขาดแล้ว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
26 ธ.ค. 2563 05:31 น.
SHARE

“บิ๊กป้อม” ย้ำบ้านพักทหารจบตามศาล รธน.ชี้ขาดแล้ว แต่เลขาฯ พท.ยังไม่ยอม จี้ ทบ.ต้องแจงให้ชัดใช้งบฯ ส่วนไหนดูแล ใช้ กมธ.สภาตรวจสอบแบบกัดไม่ปล่อย ให้สังคมหายแคลงใจ “ฉลอง” ดิ้นร้องค้านเลือกตั้งนายก อบจ.นนทบุรี “ศรีฯ” สงสัย “ธ” เลี่ยงภาษีเรือหรู ยื่น ป.ป.ช.สอบปกปิดบัญชีทรัพย์สินหรือไม่ ป.สอบปากคำพยานคดีสินบนสำนักทรัพย์สินฯ ศาลอาญายกฟ้องกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง อีกคดีสั่งจำคุก 2 ปี แนวร่วม นปช.มีระเบิดสังหาร

จากกรณีที่พรรคฝ่ายค้านกัดไม่ปล่อยปมบ้านพักในค่ายทหารของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม แม้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ จะออกมาย้ำหลายรอบว่าเรื่องจบไปแล้วหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย แต่พรรคเพื่อไทยยังคงใช้กระบวนการในสภาฯตรวจสอบผ่านกรรมาธิการชุดต่างๆ

ข่าวแนะนำ

“พี่ใหญ่” ยันบ้านพักทหารจบแล้ว

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 25 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่กรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เตรียมเรียก ผบ.ทบ. และอดีต ผบ.ทบ. เข้าชี้แจงกรณีระเบียบบ้านพักทหาร ว่า เรื่องบ้านพักจบไปแล้ว ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินไปแล้ว เมื่อถามว่าถ้าเรียกไป พล.อ.ประวิตรจะชี้แจงอย่างไร พล.อ.ประวิตรตอบว่า ไม่มีอะไร บอกไปหมดแล้ว เมื่อถามย้ำว่ากังวลว่าฝ่ายการเมืองจะหยิบยกเรื่องนี้มาเป็นประเด็นทางการเมืองต่อเนื่องอีกหรือไม่ พล.อ.ประวิตร อมยิ้มพร้อมกล่าวว่า จะต่อเนื่องอย่างไร ก็เป็นไปตามระเบียบของกองทัพอยู่แล้ว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะขึ้นรถออกจากทำเนียบ พล.อ.ประวิตรได้เปิดกระจกรถยนต์พร้อมกล่าวอวยพรปีใหม่กับสื่อมวลชนอย่างอารมณ์ดี

“บิ๊กตู่” ขออย่าใช้โควิดเล่นการเมือง

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวว่า ต้องขอความร่วมมือบรรดานักการเมือง ขอร้องอย่าทำการเมืองในเรื่องของโควิดเลย เพราะจะทำให้มีปัญหา การสร้างการรับรู้มันลำบาก รัฐบาลพูดอะไรไปก็กลายเป็นไม่ใช่ ต้องขอร้องร่วมมือกัน วันนี้ประชุมหลายเรื่อง ทั้งเศรษฐกิจ ค่าเงินบาท ด้านความมั่นคง ดิจิทัล อยู่ทำเนียบรัฐบาลก็มีงานทำ งานมันเยอะ ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลบอกไปแล้วว่าทุกคนมีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบงานตามภารกิจ ต้องบูรณาการแนวคิดใหม่ๆออกมาช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น ทุกกระทรวงต้องร่วมมือกันเข้าถึงการดูแลประชาชน วันนี้วันคริสต์มาสขอทุกคนมีความสุข ขอให้สื่อและทุกคนช่วยกัน ขอช่วยก้นสร้างความเข้าใจในสิ่งดีๆ เพราะทุกคนคือคนไทยต้องรวมใจสร้างชาติ

“ประเสริฐ” จี้ ทบ. ต้องแจงให้ชัด

ขณะที่นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เตรียมเชิญ ผบ.ทบ. และอดีต ผบ.ทบ. เข้าให้ข้อมูลระเบียบบ้านพักของกองทัพบก ว่าก่อนหน้านี้เข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมาธิการการทหาร สภาฯ ขอให้เชิญ ผบ.ทบ.คนปัจจุบันมาชี้แจง เพราะอยากทราบว่าเคยมีอดีต ผบ.ทบ.คนใดอยู่บ้านพักหลวงหรือไม่ ระเบียบการปฏิบัติในการใช้บ้านพักรับรอง ออกโดยบัญญัติข้อกฎหมายใด รวมถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำ ค่าไฟ ที่จากคำวินิจฉัยระบุว่าใช้งบกองทัพบกดำเนินการ อยากทราบว่าค่าใช้จ่ายส่วนนี้อยู่ในงบหมวดใด แม้ตัว ผบ.ทบ.จะไม่ได้มาเอง อาจส่งตัวแทนมาชี้แจงแทนก็ได้ แต่ขอให้เตรียมเอกสารมาชี้แจงให้ชัดเจน

ใช้รัฐสภาตรวจสอบกัดไม่ปล่อย

น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า แม้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ยืนยันว่าเรื่องบ้านพักทหารจบไปแล้ว แต่อยากบอก พล.อ.ประวิตรว่า กมธ.ของสภา และรัฐสภา มีหน้าที่ตรวจสอบตามคำร้องเรียนที่มีเข้ามา เมื่อมีคนมายื่นข้อร้องเรียนเรื่องบ้านพักทหาร สิ่งที่หน่วยงานรัฐพึงกระทำคือการชี้แจงข้อเท็จจริง แม้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำตัดสินออกมาแล้ว แต่ด้วยความเคารพคำตัดสินที่ออกมาอาจไม่มีการพูดถึงรายละเอียดในหลายประเด็น เป็นเพียงการพูดถึงในภาพรวมที่กองทัพสามารถจัดสวัสดิการและงบประมาณดูแลเรื่องบ้านพักได้ แต่มีหลายคำถามที่ยังคาใจประชาชน เช่น บ้านพักเปลี่ยนเป็นบ้านรับรองตั้งแต่เมื่อไหร่ ค่าน้ำค่าไฟใครเป็นผู้รับผิดชอบ ยังมีคำถามในเรื่องเหล่านี้อยู่ และเรื่องนี้พรรคเพื่อไทยจะทำหน้าที่ตรวจสอบในกระบวนการรัฐสภาต่อไป ทั้งนี้ เพื่อสร้างความชอบธรรมที่ไม่ใช่แค่คำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ แต่เป็นความชอบธรรมในประเด็นข้อเท็จจริงให้ประชาชนหายคลางแคลงใจ

“นิยม” เตือน “บิ๊กตู่” อย่าใจแคบ

นายนิยม ช่างพินิจ ส.ส.พิษณุโลก พรรคเพื่อไทย รองประธานคณะกรรมาธิการ อุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎรกล่าวว่า จากสถานการณ์โควิดส่งผลกระทบในภาคอุตสาหกรรม ทั้งการค้า การขาย และการลงทุน แต่การแก้ปัญหาของรัฐบาลยังไม่ตรงจุด ยังไร้ทิศทาง ปัจจัยหลักคือนายกฯมีอคติกับพรรคเพื่อไทย ไม่ยอมรับว่านโยบายของพรรคเพื่อไทยสามารถช่วยเหลือภาคการเกษตรได้ จึงไม่ยอมรับนโยบายดีๆของพรรคอื่น ส่งผลให้การแก้ปัญหาประเทศไร้ประสิทธิภาพ ปี 2564 เชื่อว่าเศรษฐกิจจะยังไม่ดีขึ้น มีแนวโน้มว่าภาคอุตสาหกรรมขนาดเล็กและขนาดกลางหรือเอสเอ็มอีจะปิดกิจการเป็นจำนวนมาก หากรัฐบาลเปิดใจยอมรับฟังคำแนะนำจากพรรคฝ่ายค้านมากกว่านักธุรกิจ ประเทศจะเดินหน้าไปได้ หากภาคเกษตรดีภาคอุตสาหกรรมอื่นก็จะดีตามไปด้วย รัฐบาลที่ดีต้องยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของภาคเกษตร ถ้าอยากให้เศรษฐกิจดีรัฐบาลประกันราคาข้าวเลยที่ 15,000 บาทต่อตัน หอมมะลิ 20,000 บาทต่อตัน เศรษฐกิจไทยจะดีขึ้นทันที

“ฉลอง” ดิ้นร้องค้าน อบจ.นนท์

เมื่อเวลา 15.15 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายฉลอง เรี่ยวแรง ผู้สมัครนายก อบจ.นนทบุรี กลุ่มพลังนนท์ เข้ายื่นหนังสือร้องคัดค้าน และขอให้ กกต.ตรวจสอบการทำผิดกฎหมายเลือกตั้งสมาชิก อบจ. และนายก อบจ. นายฉลองระบุว่า พบว่ามีการซื้อสิทธิขายเสียงโดยหัวคะแนน ของผู้สมัครรายหนึ่ง มีภาพวิดีโอเป็นหลักฐาน เป็นหัวคะแนนนำเงินพร้อมเอกสารหาเสียงของผู้สมัครไปยื่นให้กับเจ้าของร้านขายของชำแห่งหนึ่ง ย้ำให้เลือกผู้สมัครหมายเลขดังกล่าว เจ้าของร้านขายของชำจึงไปแจ้งความและพร้อมจะเป็นพยาน นอกจากนี้ยังพบพฤติกรรมของ อสม. ที่ประจำอยู่ที่หน่วยเลือกตั้ง มีพฤติกรรมชี้นำให้เลือกผู้สมัครบางคน ขอให้ กกต.กลางส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ เพราะไม่มั่นใจ กกต.จ.นนทบุรี

“พัทลุง” ครองเเชมป์เลือก อบจ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงาน กกต.เผยแพร่ข้อมูลสถิติการเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด และนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. อย่างไม่เป็นทางการ จังหวัดที่มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งมากที่สุด 5 อันดับแรก คือ จ.พัทลุง มีผู้มาใช้สิทธิคิดเป็นร้อยละ 78.04 รองลง มาคือ จ.ลำพูน จ.นครนายก จ.สตูล และ จ.เชียงใหม่ จังหวัดที่มีจำนวนบัตรเสียน้อยที่สุด คือ จ.ปทุมธานี สำหรับรายชื่อผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดอย่างไม่เป็นทางการ ในการเลือกตั้งนายก อบจ. 5 อันดับแรกได้แก่ 1.จ.กระบี่ นายสมศักดิ์ กิตติธรกุล 2.จ.กาญจนบุรี นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ 3.จ.กาฬสินธุ์ นายชานุวัฒน์ วรามิตร 4.จ.กำแพงเพชร นายสุนทร รัตนากร 5.จ.ขอนแก่น นายพงษ์ศักดิ์ ตั้งวานิชกพงษ์

รบ.เล็งจัดวันหยุดประจำภาค

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมการประชุมเพื่อกำหนดวันหยุดเฉพาะกิจในปี 2564 ว่า เป็นการบ้านที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มอบหมายให้ไปพิจารณาว่าควรมีวันหยุดพิเศษในปี 2564 ช่วงไหน โดยไม่ได้คิดถึงโควิดรอบใหม่ เพราะกว่าจะไปถึงวันหยุดสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอาจเบาลงไปแล้วก็ได้ ขณะเดียวกันยังมีประเด็นที่เสนอค้างมานานที่จะนำมาพิจารณาไปพร้อมกัน คือการกำหนดวันหยุดประจำภาค เราจะคุ้นกับวันหยุดปกติที่ตรงกันทั้งประเทศ แต่ความเป็นจริงประชาชนในแต่ละภาคเสนอมานานแล้ว รวมทั้ง ส.ส.เคยตั้งกระทู้ถามว่าควรมีวันหยุดที่เป็นงานของแต่ละภาค ซึ่งปัจจุบันก็มีอยู่บ้างแล้ว อาทิ วันหยุดพิเศษของประชาชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่จังหวัดอื่นไม่เกี่ยว

“ศรีฯ” สงสัย “ธ” เลี่ยงภาษีเรือหรู

อีกเรื่อง นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า จากเหตุเพลิงไหม้เรือยอชต์ชื่อ Silvretta เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.ที่ท่าจอดเรืออ่าวปอแกรนด์ มารีน่า ต.อ่าวปอ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต สื่อรายงานว่ามีเจ้าของร่วมอยู่ 4 คน 2 คนเป็นที่รู้จักกันดีเป็นนักการเมืองและเศรษฐีชื่อดังอักษรย่อ “ธ” อดีตหัวหน้าพรรคการเมืองที่ถูกยุบ จดทะเบียนที่หมู่เกาะคุก เขตปกครองตนเองของนิวซีแลนด์ปลอดภาษี สงสัยว่าเพื่อหลบเลี่ยงภาษีหรือไม่ จากการตรวจสอบการแสดงบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สิน ต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พบว่าแจ้งมีเรือยอชต์อยู่ มีเพียงวันที่ซื้อมา ราคา 10 ล้านบาท แต่ไม่มีรายละเอียดอื่นๆ ขอไต่สวนสอบสวนนักการเมืองคนดังกล่าวเพิ่มเติมว่า มีเจตนาปกปิดบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน และมีพฤติการณ์อันควรเชื่อได้ว่ามีเจตนาไม่แสดงที่มาแห่งทรัพย์สินหรือหนี้สิน ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติมาตรา 28 (3) ประกอบมาตรา 102 มาตรา 111 วรรคสอง มาตรา 114 หรือไม่

ป.สอบพยานสินบนทรัพย์สินฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 24 ธ.ค.ที่ผ่านมา นายสุรกิจ ตั้งวิทูวณิช พนักงานบริษัทเอกชน หนึ่งในสองผู้ต้องหาในคดีทุจริตในสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ที่ถูกศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางตัดสินจำคุก ในคดีแรก ขณะที่พนักงานสอบสวนกองปราบฯดำเนินการตรวจสอบคดีทุจริตในสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์เพิ่มเติมในสำนวนที่สอง ที่อาจเกี่ยวพันกับนายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เรียลแอสเสท ดีเวลลอปเม้นท์ จํากัด น้องชายนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. แม้นายสุรกิจจะไม่ยอมกล่าวให้การลงลึกไปถึงรายละเอียดในคดีมากนัก แต่มีคำให้การบางส่วนที่ค่อนข้างเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีพอสมควร เพราะมีการยอมรับว่าเป็นผู้ส่งต่อเช็คให้กับนายประสิทธิ์ อภัยพลชาญ อดีตเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์จริง ส่วนนายประสิทธิ์จะนำไปให้ใครต่อ นั้นยืนยันว่าไม่ทราบ หลังจากนี้จะออกหมายเรียกบุคคลที่มีหลักฐานว่าเป็นผู้รับเช็คดังกล่าวต่อจากนายประสิทธิ์มาเข้าให้ปากคำ แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะเชิญตัวนายสกุลธรมาเข้าพบหรือไม่

ศาลยกฟ้อง “คนอยากเลือกตั้ง”

ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ วันเดียวกัน ศาลอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อ.3207/2561 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ เป็นโจทก์ฟ้องกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ได้แก่ นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว น.ส.ณัฏฐา หรือโบว์ มหัทธนา นายอานนท์ นำภา นายเอกชัย หงส์กังวาน นายสุกฤษฎ์ เพียรสุวรรณ นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล และนายสมบัติ บุญงามอนงค์ บก.ลายจุด ข้อหาก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง และข้อหาอื่น กรณีจัด กิจกรรม “หยุดยื้อเลือกตั้ง หยุดสืบทอดอำนาจ” ที่สกายวอล์ก แยกปทุมวัน เมื่อวันที่ 27 ม.ค.2561 ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานที่โจทก์และจำเลยนำสืบแล้ว พยานโจทก์ไม่มีน้ำหนักรับฟังได้ว่าจำเลยกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 พิพากษายกฟ้อง

จำคุก 2 ปี นปช.มีระเบิดสังหาร

ที่ศาลอาญา ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีมีระเบิดสังหารในครอบครอง ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้องนายกฤษดา หรือดา ไชยแค และนายพัสนัย หรือเอก พนัส แนวร่วม นปช. เป็นจำเลยที่ 1-2 ฐานผิด พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ กรณีระหว่างวันที่ 1 มิ.ย.56-13 ส.ค.57 ต่อเนื่องกัน จำเลยทั้ง 2 กับพวกมีระเบิดขว้างชนิดสังหารแบบ RGD 5 และชุดเรือนชนวน 20 ลูก ทั้งนี้ ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์พิพากษาจำคุกตลอดชีวิตนายกฤษดา ในคดีปาระเบิดใส่เวทีกลุ่ม กปปส. ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 26 ราย ศาลพิเคราะห์เห็นว่าจำเลยที่ 1 ศาลพิพากษาเด็ดขาดไปแล้ว โจทก์นำมาฟ้องอีกย่อมต้องระงับไปตาม ป. วิอาญามาตรา 39 (4) ส่วนจำเลยที่ 2 มีความผิดจำคุก 4 ปี แต่ให้การรับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่งเหลือจำคุก 2 ปี

ตร.รวบมือติดป้ายยกเลิก ม.112

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. วันที่ 25 ธ.ค. ในไลน์กลุ่มสื่อมวลชน นักศึกษา นักกิจกรรม มีผู้โพสต์ภาพข้อความระบุว่า มีผู้ถูกจับกุมในข้อหาพยายามติดป้ายยกเลิก ม.112 และถูกควบคุมตัวไปที่ สน.ปทุมวัน ขอให้ทนายสิทธิมนุษยชนไปช่วยเหลือด่วน จากการตรวจสอบของผู้สื่อข่าวทราบภายหลังว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นโดยตำรวจสายตรวจ สน.ปทุมวัน ควบคุมตัว เยาวชน 2 คน ขณะพยายามปีนนำป้ายข้อความยกเลิก ม.112 ไปติดบนเสาย่านหัวลำโพง จึงเชิญตัวไปพูดคุยที่โรงพัก ประกอบด้วยนายศศลักษณ์ หรือภูมิ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 20 ปี นายใบบุญ หรือโอม (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 20 ปี ทั้งคู่เป็นอดีตการ์ดม็อบราษฎร หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้บันทึกภาพเก็บประวัติไว้ อนุญาตให้กลับบ้านโดยยังไม่ได้มีการตั้งข้อหา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคดีบ้านพักนายกพรรคเพื่อไทยประวิตร วงษ์สุวรรณบัญชีทรัพย์สินข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 06:43 น.