ศบค.ขอชาวสมุทรสาคร อย่ากังวลเกินไป ให้สธ.ตั้งรพ.สนาม ยัน ทำดีที่สุด

ข่าว

ศบค.ขอชาวสมุทรสาคร อย่ากังวลเกินไป ให้สธ.ตั้งรพ.สนาม ยัน ทำดีที่สุด

ไทยรัฐออนไลน์

25 ธ.ค. 2563 12:53 น.

บันทึก

โฆษกศบค.วอนชาวสมุทรสาคร อย่ากังวลจนเกินไป ขอให้ สธ.ตั้ง รพ.สนาม แก้คนติดเชื้อโควิด-19 ยัน จนท.พร้อมดูแลเต็มที่ ทำอย่างดีที่สุด ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อใน 31 จังหวัด กำหนดมาตรการ 4 ข้อ เพื่อทำให้ไทยไม่ต้องกลับไปล็อกดาวน์ มี.ค.64 

วันที่ 25 ธ.ค.63 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. กล่าวถึงความคืบหน้าสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ว่า ผู้ติดเชื้ออาการส่วนใหญ่เกิดขึ้นในคนวัยทำงาน เมื่อเช้าที่ประชุมสธ. ท่านนายกฯสั่งการเชิญคณะผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยต่างๆ เข้ามา นำทีมโดยอดีต รมว.สธ. และคณบดีโรงพยาบาลของรัฐบาล ซึ่งขอยืนยันว่า กระบวนการตั้ง รพ.สนาม มีความสำคัญ ซึ่งเป็นห่วงพี่น้องชาวสมุทรสาครยังอาจไม่เข้าใจเรื่องการตั้ง รพ.สนาม ซึ่งยืนยันว่าการตั้ง รพ.สนามนี้ ไม่ได้น่าเป็นห่วงมากจนเกินไป ดังนั้นขอความร่วมมือ ขอความเข้าใจในการดูแลคนของจังหวัดท่านเอง ยืนยันเราก็จะดูแลเต็มที่ จะไม่ได้มีความน่ากังวลอะไรมากนัก ยืนยันว่าทุกท่านไม่ต้องกังวล เพราะหมอ พยาบาล เราก็ไปอยู่ตรงนั้นด้วย ก็ไม่อยากติดเชื้อโควิด-19 เช่นกัน โดยเราจะทำให้ดีที่สุด ฉะนั้นชาว จ.สมุทรสาคร ขอความร่วมมือจากประชาชนทุกคน แล้วเราก็จะผ่านสถานการณ์นี้ไปด้วยกัน ดังนั้นขอความร่วมมือด้วย

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า ตอนนี้จังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว ยืนยันมี 31 จังหวัด อุบลราชธานี เพิ่งส่งมาเมื่อวาน เป็นจังหวัดล่าสุด ขอความร่วมมือทุกท่านต้องสแกนแอปพลิเคชัน "ไทยชนะ" และตอนนี้เรามี "หมอชนะ" ด้วย เพื่อติดตามการติดเชื้อของประชาชนได้ดีขึ้น

โคษกศบค. กล่าวอีกว่า เมื่อเช้า ที่ประชุมศบค.ชุดเล็ก ได้มารายงานยืนยันว่า ถึงตอนนี้ประเทศไทยยังต้องปฏิบัติและดูว่าสามารถทำตามมาตรการ 4 ข้อที่กำหนดได้หรือไม่ คือ 1.อัตราการขยายของจำนวนผู้ติดเชื้อ อยู่ในภาวะควบคุมได้ 2.ขีดความสามารถด้านการแพทย์สาธารณสุข สามารถรองรับต่อการแพร่ระบาดได้ 3.ขีดความสามารถทางการแพทย์ยังสามารถรองรับตรงนี้ได้ และ 4.ภาคประชาชนยังให้ความร่วมมือ และตระหนักรู้มาตรการป้องกันโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นขอความร่วมมือแต่ละท่านด้วย เพื่อไม่ให้กลับไปสู่มาตรการ "ล็อกดาวน์" ทั่วประเทศอีก ซึ่งจะมีการประเมินผลอีกครั้งในช่วงเดือน มี.ค. 2564 เพราะหากไม่สามารถดำเนินการได้ ก็จะต้องกลับไปสู่มาตรการเข้มข้นรูปแบบเดิมอีก 

นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า ขอพี่น้อง จ.สมุทรสาคร ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ สธ.อย่างเคร่งครัด โดยที่นี่มีประกาศเคอร์ฟิวแล้ว และห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวโดยเด็ดขาด ทั้งนี้ยังขอความร่วมมือกับนายจ้างสีเทาๆ ที่ทำไม่ถูกต้อง โดยมีการย้ายแรงงานออกไป ขอร้องอย่าหาประโยชน์ส่วนตน ขอให้หยุดการกระทำดังกล่าว

ถามว่า ตอนนี้เจ้าของสินค้าจังหวัดอื่นๆ แบนสินค้า จ.สมุทรสาคร เพราะกลัวติดเชื้อโควิด-19 จะต้องทำอย่างไร โฆษกศบค.กล่าวว่า ปัญหานี้น่าเห็นใจมากๆ รู้สึกว่ารุนแรงเกินไป กระบวนการติดเชื้อโรคนี้เกิดจากจากทางเดินหายใจ หากนำสินค้าไปปรุงสุกได้มาตรฐาน ประกอบวัถุดิบอาหารอย่างสะอาด ก็ต้องล้างทำความสะอาดทำให้เสร็จเรียบร้อย แล้วก็ล้างมืออีกที แค่นี้ก็มั่นใจได้แล้วครับ

ส่วนคำถาม มีข่าวคนไทยในเกาหลีติดโควิด-19 จำนวน 31 คน จริงหรือไม่ นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวว่า เมื่อเช้ามีการคุยประเด็นนี้กันในที่ประชุมศบค. หลังตรวจสอบแล้วยืนยันว่า คนไทยมีการติดเชื้อ 31 คนจริงที่เกาหลีใต้ ซึ่งรัฐบาลก็จะได้มีการเชื่อมโยงสัญญาณระหว่างประเทศเพื่อเข้าไปดูแลพวกเขาต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 04:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์