กระแสการเมืองกับอำนาจรัฐ

ข่าว

  กระแสการเมืองกับอำนาจรัฐ

  หมัดเหล็ก

   25 ธ.ค. 2563 05:01 น.


   ผลการเลือกตั้ง อบจ. ที่ผ่านมา มีการเปรียบเทียบความได้เปรียบเสียเปรียบ ระหว่างพรรคการเมือง และ ความนิยมของ บุคคลทางการเมือง กระแสของ พลังประชารัฐ ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นหัวหน้าพรรค ยังคุยได้ว่า เป็นอันดับ 1 ได้ทั้ง อบจ.และนายก อบจ.มาเป็นที่ 1 เฉพาะ นายก อบจ. กวาด ไปกว่า 20 ที่นั่ง

   พรรคเพื่อไทย แชมป์เก่า ครั้งนี้หืดขึ้นคอ ได้ นายก อบจ. มาแค่ 9 ที่นั่ง พอๆกับ พรรคภูมิใจไทย ที่ได้นายก อบจ.
   มา 8-9 ที่นั่งเช่นกัน ประชาธิปัตย์ เห็นเค้าลางชัดเจนว่าที่มั่นภาคใต้ใน จ.ใหญ่ ยังรักษาเอาไว้ได้ก็จริง แต่พื้นที่ที่มี ส.ส. ของพรรคอื่น อาทิ พลังประชารัฐ หรือพรรคลุงกำนันสุเทพ ไม่สามารถที่จะตีด่านแตกได้

   พรรคก้าวไกล คณะก้าวหน้า พรรคของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ดูมีภาษีดีกว่า จากสถานการณ์ทางการเมือง เอาเข้าจริง กลายเป็นดาบสองคม ระหว่าง กระแสรักชาติ และ ชังชาติ ถึงจะได้ อบจ.เข้ามาบ้างในบางจังหวัด ด้วยคะแนนรวมแล้วไม่ถึง 3 ล้านเสียง คิดเป็นเปอร์เซ็นต์อาจจะมากกว่าการเลือกตั้งที่ผ่านมานิดหน่อย

   แต่ถือว่าผิดคาดมาก

   ไม่ได้ นายก อบจ. แม้แต่ที่เดียว คะแนนนิยมยังเท่าเดิม การเติบโตของ ธนาธร ที่ถูกตัดตอน สกัดทุกวิถีทาง ถือว่าได้ผล เพราะชาวบ้านคงคิดว่าถึงเลือก ธนาธร เข้าไปก็ไม่สงบอยู่ดี

   เช่นเดียวกับการลดความนิยมใน พรรคเพื่อไทย และ คนทางไกล เมื่อเวลาพิสูจน์แล้วว่า ต่อให้เลือกเข้ามาด้วยเสียงข้างมากอย่างไรก็ถูกสกัดวันยังค่ำ ไม่มีโอกาสเป็นรัฐบาล

   เสียของเปล่าๆ

   ตราบใดที่การเมืองไทยยังอยู่ในบริบทเดิมๆ การใช้อำนาจรัฐ ยังมีประสิทธิภาพเต็มร้อย ข้าราชการกลไกทางการเมืองที่เชื่อมกันโดยพฤตินัยและนิตินัย ยังเป็นอุปสรรคสำคัญที่จะทำให้การเมืองพัฒนาไปได้มากกว่านี้

   โดยเฉพาะ อำนาจรัฐ ที่ไม่ใช่อำนาจทางการเมืองล้วนๆ เหมือนที่ผ่านๆมา มีทั้งอำนาจที่เหนือรัฐธรรมนูญ อำนาจที่มองไม่เห็น หรือจะเรียกว่าอะไรก็แล้วแต่ ทางสากลเรียกว่า ระบบอุปถัมภ์ ยังเป็นไม้ค้ำยัน ยังเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกันอยู่อย่างนี้

   ยากที่จะปลดแอก

   สภาพการเมืองไทยก็ไม่ต่างจากการ ติดล่มจมปลักถาวร กลไกกับดักทางการเมือง ที่เขียนค่ายกลเอาไว้ซับซ้อนจนบางครั้ง ติดกับดักตัวเอง เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

   ว่ากันว่า แม้แต่ การแก้รัฐธรรมนูญ สาระสำคัญ ไม่มี ทางที่จะยอมให้แก้ได้ง่ายๆ หรือเป็นไปได้ ไม่มีการแก้ไขเลย ด้วยซ้ำ ด้วยเหตุผลที่จะต้องทำให้ยุทธศาสตร์ชาติไปถึงเป้าหมายให้ได้

   ลางบอกเหตุที่มีการแตกพรรคการเมืองออกมาเป็นดอกเห็ดก็เพราะเหตุนี้ ด้วยกติกาเดิมๆ มีหนทางเอาชนะอำนาจรัฐด้วย
   วิธีเดียว นั่นคือด้วยวิธีการแตกแบงก์พันเป็นแบงก์ร้อย ไม่เชื่ออย่าลบหลู่.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กเลือกตั้ง อบจเลือกตั้ง อบจ. 2563เลือกตั้งท้องถิ่นเลือกตั้ง อบจ. 63เลือกตั้งท้องถิ่น 2563

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 18:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์