ศบค.ใช้ "สิงคโปร์โมเดล" แก้โควิด-19 ระบาด "ตลาดกุ้ง" ผุด รพ.สนาม 100 เตียง

ข่าว

ศบค.ใช้ "สิงคโปร์โมเดล" แก้โควิด-19 ระบาด "ตลาดกุ้ง" ผุด รพ.สนาม 100 เตียง

ไทยรัฐออนไลน์

21 ธ.ค. 2563 12:41 น.

บันทึก

โฆษก ศบค.เผย ผลประชุมศบค.ใช้สิงคโปร์โมเดล แก้ระบาดโควิด-19 "ตลาดกุ้ง" จ.สมุทรสาคร ผุด รพ.สนาม ขนาด 100 เตียง เพื่อไม่ต้องเคลื่อนย้ายผู้ป่วย เผย นายกฯ สั่งให้ สธ.กำหนดหลักเกณฑ์หากต้องล็อกดาวน์ทั้งประเทศ  

วันที่ 21 ธ.ค.63 นายแทพย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. กล่าวถึงความคืบหน้าการระบาดของเชื้อโควิด-19 วันนี้ ว่า การรักษาตอนนี้จัดให้อยู่ในหอพักที่จัดขึ้นมา โดยผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในวันนี้ ยืนยันส่วนใหญ่สืบเนื่องมาจากกรณี "ตลาดกุ้ง" ที่ จ.สมุทรสาคร ถามว่า จะมีการตรวจพบเพิ่มอีกหรือไม่ เชื่อว่าน่าจะพบการติดเชื้ออีกแน่นอน ขอขอบคุณพี่น้องแรงงานชาวเมียนมาที่เข้ามาตรวจเชื้อกับเรา มีตัวเลขรอรายงานอีก 2,600 ราย หลายคนอาจเป็นห่วง หากพวกเขาเจ็บป่วยแล้วจะทำอย่างไร ไม่ต้องเป็นห่วง จะมีการเปิด รพ.ภาคสนาม เป็นโมเดลที่ประเทศ "สิงคโปร์" ทำและใช้อยู่ ขอให้มั่นใจในระบบการรักษา เพราะเคยมีการทำกันมาแล้ว ไม่ใช่ของใหม่ ขอความร่วมมือพี่น้องแรงงานเมียนมาทุกคนที่เจ็บไข้ได้ป่วย ให้แสดงตัวออกมา ไม่ต้องหวั่นว่า จะผิดกฎหมาย

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า เมื่อเช้าในการรายงานในที่ประชุม ศบค. ท่านนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้เน้นย้ำมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ส่วนเรื่องการดำเนินคดีหนีเข้าเมือง ยังไม่มีการพูดถึง มีการรายงานให้ท่านนายกฯ ทราบว่า จ.สมุทรสาคร เป็น "ไข่แดง" มีการติดเชื้อ 42% วงรอบนอกที่ถัดออกมาติดเชื้ออยู่ที่ 6% แต่อย่างไรก็ตามข้อมูลยังรายงานออกมาไม่หมด จะมีการรายงานออกมาเรื่อยๆ 

โฆษกศบค. กล่าวต่อว่า ท่านรองนายกฯ และรมว.สธ. นายอนุทิน ชาญวีรกูล ได้ลงพื้นที่ไปดู และมีการตั้งรพ.สนาม ขนาด 100 เตียง ซึ่งอยู่ในพื้นที่ใกล้บริเวณการระบาดของเชื้อโควิด-19 ตรงนั้น ใครมีอาการหนัก ให้เอามารักษาเลย โดยพื้นที่ตรงนี้ "คนนอกไม่ควรเข้าไปข้างใน คนในห้ามออกมา" ซีลขอบให้สนิท ตามโมเดล "สิงคโปร์" ซึ่งเคยทำได้ผลมาแล้ว ทั้งนี้ยังต้องตามลูกค้าประจำตลาดกุ้งที่มีประมาณ 1 คนให้ได้ทั้งหมด โดยขอความร่วมมือทุกท่านที่เคยเดินทางไป "ตลาดกุ้ง" สมุทรสาคร ตั้งแต่ 1 ธ.ค. 2563 เป็นต้นมา หากมีอาการ รีบออกมาตรวจรักษา ยืนยัน ทุกคนต้องสวมหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัย ป้องกันไว้ก่อนเลย ถึงไม่ได้ครบ 100% แต่อย่างน้อยก็จะเป็นการป้องกันเชื้อโควิด-19 ที่จะเข้ามาติดให้เบาขึ้น

ส่วนคำถาม กรณีรถสินค้าที่เข้ามา จะมีการดูแลกันอย่างไร นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวว่า ยืนยันต้องมีการตรวจสินค้าให้ประชาชนมั่นใจ เพราะมันไม่ติดทางสินค้า ขอให้ทำภาชนะอาหารให้สะอาด และต้องรับประทาน ทานอาหารที่ปรุงสุก แล้วรัฐบาลจะดูแลเรื่องอื่นอยู่ ประชาชนยังสามารถกินกุ้ง หรืออาหารทะเล หรือสัตว์น้ำจืดได้อยู่

ส่วนคำถาม ต้องมีการล็อกดาวน์หรือไม่ อย่างไร นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวว่า ตอนนี้ท่านนายกฯได้สั่งให้สธ.เตรียมกำหนดเกณฑ์ขึ้นมา โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสามารถสั่งการได้ แต่หากเป็นการติดเชื้อในพื้นที่หลายจังหวัดต้องทำอย่างไร หรือหลักเกณฑ์ปิดทั้งประเทศต้องใช้เกณฑ์อะไร ยืนยัน ยังไม่มีการสั่งล็อกดาวน์ และขอให้สถานศึกษาดูแลเด็กๆ ด้วย รวมไปถึงการชุมนุม หากต้องมี 

โฆษกศบค. ยืนยันอยากให้สังคมสวมใส่แมสก์ 100% ขอให้ประชาชนคนไทยช่วยกันเตือนให้สวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อเป็นการห่วงใยสุขภาพ ย้ำ ไม่ใช่การมาต่อว่า ยิ่งหากต้องออกมาอยู่ในพื้นที่สาธารณะขณะการตรวจเชื้อโควิด-19 ฝากให้ทุกโรงงานช่วยดำเนินการ ตรวจเชื้อพนักงานโรงงานของท่านบ้าง ลองซื้อมาเทสต์กันด็ได้ ขอให้ทุกโรงงานใช้แอปพลิเคชันไทยชนะด้วย

"นายกฯ ขออย่าให้ประชาชนตื่นตระหนกมากเกินไป ในเรื่องการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ระลอก 2 ขอให้ตื่นตัว แต่ไม่ตื่นตูม จะได้มีสติที่จะร่วมกันก้าวเดินกันต่อไป การกล่าวโทษใครในตอนนี้ สถานการณ์จะกลายเป็นลบ ดังนั้นเมื่อเกิดแล้วควรหาทางช่วยแก้ปัญหากันก่อนดีหรือไม่" นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าว

คำถามมีการตรวจเชิงรุกในสมุทรสาคร แล้วต้องมีการตรวจซ้ำหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เมื่อเห็นเป็นชุมชนนั้นก็ขอให้คิดว่ามีกลุ่มเสี่ยงไว้ก่อน ก็ต้องดูอาการหากมีอาการก็ต้องมาตรวจใหม่

ส่วนการจัดงานปีใหม่ ยังสามารถทำได้หรือไม่ อย่างไร นายแทพย์ทวีศิลป์ กล่าวว่า อาจต้องรอดูก่อนไหม อาจต้องรอดูอีก 7 วันไหม ซึ่งก็ทราบว่าจะกระชั้นไปหรือไม่สำหรับภาคเอกชนจะจัดงาน ไม่มีใครบอกได้ ตัวเลขพรุ่งนี้จะเป็นอย่างไร ซึ่งที่ประชุมเมื่อเช้านี้ยังไม่ได้พิจารณาว่าจะงดไม่งด ต้องรอดูตัวเลขคนติดเชื้อเป็นวันต่อวันไปก่อน ต้องรอประเมินดูก่อน เพราะตอนนี้ตัวเลขแค่ 2 วัน ยังเร็วเกินไป.

ทั้งนี้ นายแทพย์ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า ส่วนตัว ชื่นชอบสโลแกน ที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สธ. กล่าวในการประชุมศบค.วันนี้ มาก จึงอยากยืมมาใช้เสียหน่อย  "วัคซีน รอปีหน้า หน้ากากผ้ามาวันนี้เลย"  

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย
05:00

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 03:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์