กอ.รมน. ส่ง "ชุดขุนด่าน" ติวเข้มเชิงรุกเสริมรู้ 77 จว.สู้ภัยโควิด

ข่าว

กอ.รมน. ส่ง "ชุดขุนด่าน" ติวเข้มเชิงรุกเสริมรู้ 77 จว.สู้ภัยโควิด

ไทยรัฐออนไลน์

21 ธ.ค. 2563 09:32 น.

กอ.รมน. ส่งชุด "ขุนด่าน" นำ "กรมแพทย์ทหารบก" ลงพื้นที่ปฏิบัติการเชิงรุก เสริมรู้เพิ่มทักษะให้ กอ.รมน. 77 จังหวัด รับการแพร่ระบาดโควิด-19 เพื่อเร่งสร้างการรับรู้ประชาชน หวังเป็นกำแพงป้องกันประเทศ


เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.63 พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. แถลงว่า กอ.รมน. ได้จัดกิจกรรมการทบทวน วิทยากรชุมชนสัมพันธ์ (ขุนด่าน) กอ.รมน.ภาค 1-4 เพื่อทบทวนการเป็นวิทยากรให้กับ กอ.รมน.ทั้ง 77 จังหวัด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มเติมองค์ความรู้ต่างๆ ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน สอดคล้องกับบริบทในแต่ละพื้นที่ และใช้เป็นเวทีในการสร้างการรับรู้ของประชาชนแบบมีส่วนร่วมการสร้างชุมชนที่เข้มแข็งอันเป็นหนทางที่นำไปสู่ความมั่นคงของชาติ

โดยมีระยะเวลาในการดำเนินการอบรมในเดือนธันวาคม 2563 แบ่งออกเป็น 2 รุ่น ได้แก่ รุ่นที่ 1 ระหว่างวันที่ 15-17 ธ.ค. และรุ่นที่ 2 ระหว่างวันที่ 21-23 ธ.ค.63 การจัดกิจกรรมฯ ครั้งนี้ประกอบด้วยการถอดบทเรียนในการปฏิบัติงานของชุดวิทยากรชุมชนสัมพันธ์ (ขุนด่าน) ที่ผ่านมาการฝึกปฏิบัติการเป็นชุดวิทยากรชุมชนสัมพันธ์ (ขุนด่าน) พร้อมกับมีการทดสอบของผู้เข้ารับการอบรม และที่สำคัญได้เชิญวิทยากรจากภายนอกและภายในมาบรรยายพิเศษ เพื่อเพิ่มพูนองค์ความรู้ให้กับผู้ที่จะไปปฏิบัติหน้าที่ ชุดวิทยากรชุมชนสัมพันธ์ (ขุนด่าน)

โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้เชิญวิทยากรจาก กรมแพทย์ทหารบก มาบรรยายพิเศษเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ซึ่งมีความสำคัญ และถือว่าเป็นความเร่งด่วนที่ชุดวิทยากรชุมชนสัมพันธ์ (ขุนด่าน) ซึ่งเป็นกลไกสำคัญของ กอ.รมน. ในเชิงรุกที่จะต้องเร่งการสร้างการรับรู้แก่ประชาชน "เพื่อเป็นกำแพงป้องกันประเทศ"

กอ.รมน. โดยศูนย์อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (ศรมน.กอ.รมน.) ภายใต้การกำกับดูแลของ พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รองเลขาธิการ กอ.รมน.(1) ในฐานะ ผอ.ศรมน.กอ.รมน. ได้มอบแนวทางเพิ่มเติมให้กับผู้เข้ารับการอบรม ชุดวิทยากรชุมชนสัมพันธ์ (ขุนด่าน) ในการทำหน้าที่การสร้างการตระหนักรู้ และความเข้าใจพร้อมการประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนในพื้นที่ได้มีความรู้และความเข้าใจสถานการณ์ปัจจุบันในการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) การรณรงค์ให้กับประชาชนมีความรับผิดชอบต่อตัวเองและสังคม เกี่ยวกับมาตรการป้องกันของกระทรวงสาธารณสุขในเรื่องการสวมหน้ากากอนามัยอย่างถูกต้อง หมั่นล้างมือ การรักษาระยะห่างทางสังคม การใช้แอปพลิเคชันไทยชนะ รวมทั้งการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในการแจ้งเตือนบุคคลที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย อีกทั้งการให้ความรู้ในด้านกฎหมายหากไม่ปฏิบัติตามมาตรการการป้องกัน และการแพร่ระบาดฯ โดยเฉพาะการเดินทางผ่านแดน (เข้า-ออก)

ผลที่คาดว่าจะได้รับภายหลังการฝึกอบรมชุดวิทยากรชุมชนสัมพันธ์ (ขุนด่าน) จะทำให้เจ้าหน้าที่มีขีดความสามารถเพิ่มเติมในการนำองค์ความรู้เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ไปประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงานในพื้นที่ เพื่อตอบสนองภารกิจของรัฐบาลอีกช่องทางหนึ่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19COVID-19โควิด 19 ในไทยกอ.รมน.ชุดขุนด่านสู้ภัยโควิดโควิดวันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 01:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์