งัดปม 112 ซักฟอกตู่ ก้าวไกลจองกฐิน วันชัยชู 3 ฝ่าย นําปรองดอง

ข่าว

  งัดปม 112 ซักฟอกตู่ ก้าวไกลจองกฐิน วันชัยชู 3 ฝ่าย นําปรองดอง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  21 ธ.ค. 2563 05:26 น.

  พท.หยันไม่มี ใครเชื่อรัฐบาลดิ้นแก้ตัวปิดฟ้าด้วยฝ่ามือ ใช้ ม.112 ปิดปากคนเห็นต่าง“อนุสรณ์” ท้าจริงใจต้องทบทวนบังคับใช้ให้เป็นธรรม “จิรัฏฐ์” ซัด “บิ๊กตู่” ดึงฟ้าต่ำ ทำลายความศักดิ์สิทธิ์ของ ก.ม. เล็งลากขึ้นเขียงซักฟอก ฝ่ายค้านเคาะยื่นญัตติเชือดปลายเดือน ม.ค.64 “เพนกวิน-รุ้ง” พาพวกแฟลชม็อบเดินห้างหรูชู 3 นิ้วจี้เลิกใช้ ม.112 รังแกเด็ก “วันชัย” ชง 3 อำนาจหลักจุดพลุปรองดอง ดันประธานรัฐสภา-นายกฯ-ผบ.เหล่าทัพ รวมพลังคืนความสงบให้ประเทศ

  จากกรณีรัฐบาลออกมาชี้แจงยืนยันการบังคับใช้ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ต่อผู้ชุมนุมเป็นไปตามกระบวนการกฎหมายและไม่มีการเลือกปฏิบัติ ขณะที่พรรคฝ่ายค้านออกมาตอกย้ำว่าเป็นเพียงความพยายามแก้ตัวของรัฐบาล ไม่สามารถสร้างความน่าเชื่อถือจากนานาชาติได้ และเตรียมจะนำประเด็นนี้เข้าไปอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลต้นปี 64 ด้วย

  พท.จวก รบ.แก้ตัวปิดฟ้าด้วยฝ่ามือ

  เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณี โฆษกรัฐบาลยืนยันการดำเนินคดีตามกฎหมายอาญามาตรา 112 ดำเนินการตามกฎหมายไม่ได้เลือกปฏิบัติว่า คำพูดดังกล่าวของรัฐบาลไม่มีใครเชื่อ เปรียบเหมือนรัฐบาลกำลังปิดแผ่นฟ้าด้วยฝ่ามือ นานาอารยประเทศจับตาดูอยู่ และออกแถลงการณ์ด้วยความห่วงใย รัฐบาลต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเป็นธรรมโปร่งใสตรวจสอบได้ การดำเนินการที่ผ่านมาประชาชนตั้งคำถามว่า รัฐบาลกำลังใช้กฎหมายปิดปากและกำจัดผู้เห็นต่างทางการเมือง ทั้งการใช้เครือข่ายของรัฐบาลดำเนินการ รวมถึงปล่อยปละละเลยให้บุคคลที่มีทัศนคติแตกต่างกัน ร้องทุกข์กล่าวโทษได้ตาม อำเภอใจ จะบอกไม่เลือกปฏิบัติได้อย่างไร รัฐบาลต้องคำนึงถึงการปฏิบัติตามกรอบกติการะหว่างประเทศที่เป็นสากล เท่ากับว่ารัฐบาลทำให้สถานการณ์ยากลำบากในการนำประเทศไปสู่ความปรองดองสมาน-ฉันท์ เราไม่สามารถอยู่ประเทศเดียวในโลกได้ แทนที่ จะดาหน้าโต้สำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ หรือ OHCHR ควรต้องหันกลับมาดูว่าถึงเวลาที่ต้องทบทวนปรับปรุงการใช้กฎหมายมาตรา 112 อย่างถูกต้องเป็นธรรมได้อย่างไร

  โชว์จริงใจเริ่มที่ทบทวนการใช้ ม.112

  เมื่อถามว่ารัฐบาลยังหวังให้ผู้ชุมนุมเข้าร่วมคณะกรรมการสมานฉันท์ เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า นายอนุสรณ์กล่าวว่า น่าจะได้รับการตอบรับค่อนข้างน้อย เนื่องจากทุกฝ่ายเห็นถึงความไม่จริงใจของรัฐบาล และการดำเนินการของคณะกรรมการหลายชุดก่อนหน้านี้รัฐบาลเลือกฟังแต่คนที่มีทัศนคติแบบเดียวกัน ไม่เปิดรับฟังผู้มีความเห็นต่างอย่างตรงไปตรงมา จึงไม่น่าจะได้รับการตอบรับ หากอยากให้คนเห็นต่างเข้าร่วมรัฐบาลควรแสดงความจริงใจว่ามีความ ปรารถนาดีในการแก้ไขปัญหาบ้านเมือง ไม่ได้มีเจตนาแอบแฝงเพื่อการสืบทอดอำนาจและกำจัดผู้เห็นต่างทางการเมือง โดยเริ่มจากการทบทวนและประเมินผลการบังคับใช้กฎหมายอาญามาตรา 112 ว่าเกิดผลกระทบอย่างไรและจะปรับปรุงแก้ไข ให้เป็นสากลขึ้นได้อย่างไร

  ยื่นญัตติซักฟอกสัปดาห์ 3 เดือน ม.ค.

  นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่พรรคร่วมฝ่ายค้านระบุจะมีขึ้นภายในเดือน ก.พ.64 ว่า พรรคเพื่อไทยมีความพร้อมในด้านข้อมูลทั้งการทุจริต การใช้จ่ายงบประมาณ และการบริหารราชการแผ่นดินที่ล้มเหลว ทำให้ประเทศชาติเสียหายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม และรัฐมนตรีหลายคน เหลือเพียงประสานกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อให้การอภิปรายเป็นไปในทิศทางเดียวกัน วันที่ 4 ม.ค.พรรคร่วมฝ่ายค้านนัดประชุมนำข้อมูลแต่ละพรรคมากาง เพื่อกำหนดเนื้อหาและผู้อภิปราย ให้การอภิปราย ไม่ไว้วางใจเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จะยื่นญัตติภายในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน ม.ค. เชื่อว่าจะตีแผ่การทุจริตของรัฐบาลออกมาสู่สายตาประชาชนได้แน่นอน ผู้อภิปรายหลักครั้งนี้เราจะไม่เน้นจำนวนแต่จะเน้นที่เนื้อหาเช่น นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะอภิปรายเรื่องการต่อสัญญารถไฟฟ้าสายสีเขียว เชื่อว่าจะชี้ให้ประชาชนเห็นว่ารัฐบาลไม่ได้โปร่งใสอย่างที่กล่าวอ้าง

  “จิรัฏฐ์” ซัด “บิ๊กตู่” ดึงฟ้าต่ำทำลาย ก.ม.

  นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ หรือ OHCHR แถลงการณ์กังวลต่อการใช้มาตรา 112 ต่อผู้ชุมนุมในไทยว่านานาชาติเขาจับตาดูไทยอยู่ รัฐบาลต้องระมัดระวังการใช้มาตรา 112 ต้องชี้แจงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การที่โฆษกรัฐบาลอ้างว่าถ้าไม่ใช้เจ้าหน้าที่จะผิดมาตรา 157 แล้วที่ผ่านมาไม่มีการใช้มาตรา 112 หมายความว่าเจ้าหน้าที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่อย่างนั้นหรือ เรื่องนี้ไม่ใช่แค่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม จะดึงฟ้าต่ำ แต่ยังทำลายความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายหลายข้อด้วย

  ลากปมนายกฯใช้ ม.112 ขึ้นเขียงเชือด

  “เมื่อช่วงประมาณเดือน มิ.ย.63 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม เคยออกมาพูดเกี่ยวกับมาตรา 112 ว่า “อยากบอกคนไทยว่าวันนี้มาตรา 112 ไม่ได้ใช้เลย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระเมตตาไม่ให้ใช้ ” ความจริง พล.อ.ประยุทธ์ ควรเก็บเอาไว้เป็นความลับอย่างถึงที่สุด ไม่ควรนำออกมาเปิดเผย นายกฯไม่ควรออกมากล่าวอ้าง เพราะพอมาวันนี้กลับมีการดำเนินคดีตามมาตรา 112 ของรัฐบาล คนยิ่งจะเข้าใจผิดว่าสถานการณ์เปลี่ยน ทำให้ระคายเคืองต่อสถาบันฯ ไม่มีใครรู้ว่าคำพูดของนายกฯวันนั้นเป็นความจริงหรือไม่ ถ้ามีกระแสรับสั่งจริงทำไม พล.อ.ประยุทธ์ถึงดึงดันจะใช้มาตรา 112 อีก จึงกลายเป็นวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ดึงสถาบันฯลงมายุ่งเกี่ยวกับการเมืองเป็นเรื่องมิบังควร กำลังรวบรวมข้อมูลเรื่องนี้ พร้อมนำเสนอต่อพรรคก้าวไกลว่า จะขอนำเรื่องนี้ ไปอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯในสภาฯต่อไป”นายจิรัฏฐ์กล่าว

  “กวิ้น-รุ้ง”เดินห้างชู 3 นิ้วจี้เลิก ม.112

  เมื่อเวลา 15.40 น. ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน กลุ่มคณะราษฎร นำโดยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์หรือเพนกวิน และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง สองแกนนำสำคัญจากกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมในชุดเสื้อเอวลอยหรือครอปท็อป พร้อมสมาชิกแนวร่วมที่เป็นเยาวชนจำนวนหนึ่ง จัดกิจกรรมแฟลชม็อบชูสามนิ้วรณรงค์เรียกร้องให้ยกเลิกใช้ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการใช้มาตรา 112 กับเด็กและเยาวชนที่ร่วมเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยและการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ ตั้งแต่ลานพาร์คสยามพารากอน เข้ามาภายในศูนย์การค้าสยามพารากอน มีกลุ่มคนเสื้อแดงและกลุ่มผู้สนับสนุนคณะราษฎรกว่า 30 คนร่วมกิจกรรมกันอย่างคึกคักนานกว่า 2 ชั่วโมง ก่อนยุติกิจกรรมแยกย้ายกันอย่างสงบ

  เสื้อเหลืองตามประกบถ่ายวิดีโอ

  ขณะเดียวกันได้มีกลุ่มมวลชนจากศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศ.ป.ป.ส.) 7 คนใส่เสื้อสีเหลือง เฝ้าติดตามบันทึกภาพวิดีโอการเคลื่อนไหวของกลุ่มคณะราษฎร ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ สน.ปทุมวัน และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของศูนย์การค้าฯ เฝ้าดูแลพื้นที่เข้มงวดป้องกันไม่ให้ยั่วยุปะทะกัน

  อัด รบ.เหลวแก้โควิดเก่งใช้ปากทำงาน

  น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่สมุทรสาคร ว่า เป็นความผิดพลาดของรัฐบาล โดยเฉพาะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ที่ถนัดรับชอบแต่ไม่รับผิด เอาแต่คุยโวว่าจัดการการระบาดได้ เพราะดูจากตัวเลขผู้ติดเชื้อที่มีน้อย เนื่องจากรัฐบาลไม่ตรวจโรคแบบปูพรมให้ประชาชนตรวจฟรีถ้าสงสัยว่ามีอาการ งบฯที่มีไว้แก้ปัญหารัฐบาลเอาไปทำอะไร ประชาชนอยากรู้ และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่าโรคโควิด-19 เป็นแค่โรคหวัดธรรมดา เป็นเชื้อโรคกระจอกงอกง่อย เอาแต่ใช้ปากทำงาน จนสถานการณ์เลวร้ายบานปลาย ทั้งที่ยังคงใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินมานานกว่า 9 เดือน ขณะที่มีกระแสข่าวว่าเจ้าหน้าที่ตามแนวชายแดนปล่อยปละละเลยให้แรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านผิดกฎหมายเข้ามาในประเทศ และมีกระแสข่าวว่าจ่ายเงินค่าหัวคนละ 3,000-4,000 บาท จนเป็นแหล่งที่มาของโควิด-19 ที่ระบาดขณะนี้ ที่น่าเป็นห่วงคือกรุงเทพมหานครมีแรงงานต่างด้าวเข้ามาตั้งแต่ช่วงปลายเดือน พ.ย.ถึงปัจจุบัน มาทำงานในร้านอาหาร รวมถึงห้างสรรพสินค้าต่างๆ รัฐบาลต้องเร่งหามาตรการป้องกันด่วน

  “วันชัย” ชง 3 เสาหลักจุดพลุปรองดอง

  นายวันชัย สอนศิริ ส.ว.โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ว่า จะแก้รัฐธรรมนูญให้ดีเลิศหรือแก้โควิดให้สงบเรียบร้อยได้ดีแค่ไหน แต่ถ้าแก้ปัญหาเรื่องความปรองดองไม่ได้ประเทศก็ล้มเดินหน้าต่อไปไม่ได้ ทุกคนรู้ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่แต่ทำเป็นเรื่องเล็ก ทำกันเป็นแค่พิธีกรรม ทุกรัฐบาลที่ผ่านมาตั้งกรรมการสมานฉันท์แล้วเชิญคู่ขัดแย้งทุกฝ่ายมาร่วมพูดคุยกันแล้วทำรายงานเป็นปึกๆ แต่ความเป็นจริงมันไม่ได้เกิดขึ้น ตนพูดมาโดยตลอดว่าการปรองดองสมานฉันท์จะเกิดขึ้นได้ต้องมาจากผู้มีอำนาจแต่ละภาคส่วนอย่างแท้จริง คืออำนาจจากการเมือง อำนาจจากรัฐบาล และอำนาจจากฝ่ายความมั่นคง

  ปธ.รัฐสภา-ผู้นำ-ผบ.เหล่าทัพรวมพลัง

  นายวันชัยกล่าวอีกว่า ทั้ง 3 ส่วนต้องร่วมมือกันอย่างจริงจัง รัฐสภาต้องโดยประธานรัฐสภา รัฐบาลต้องโดยนายกรัฐมนตรี และผบ.เหล่าทัพ ทั้ง 3 องค์ประกอบนี้สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองได้และสามารถสร้างความปรองดองสมานฉันท์ได้ ถึงเวลาแล้วที่ผู้มีอำนาจทุกภาคส่วนจะได้รวมพลังทำงานเรื่องนี้ให้เป็นมรรคเป็นผล เชื่อว่าใครทำสำเร็จได้ คนนั้นจะเป็นวีรบุรุษของประเทศที่นำมาซึ่งความสงบเรียบร้อย มั่นคง มั่งคั่งและยั่งยืน ตามที่พูดกันมาตลอด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ข่าววันนี้ม.112ซักฟอกลุงตู่แฟลชม็อบเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์รุ้ง ปนัสยาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 03:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์