กกต. ชี้ สมุทรสาคร เลือกตั้ง อบจ.ได้ แม้มีโควิด เผยจับหัวคะแนน-ซื้อเสียง

ข่าว

  กกต. ชี้ สมุทรสาคร เลือกตั้ง อบจ.ได้ แม้มีโควิด เผยจับหัวคะแนน-ซื้อเสียง

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ธ.ค. 2563 14:10 น.

  “จรุงวิทย์” แถลงเปิดหีบเลือกตั้ง อบจ. ชี้ สมุทรสาคร ออกมาใช้สิทธิ์ได้ แม้มีโควิด-19 เผย จับหัวคะแนนนครปฐม รวบซื้อเสียง กาญจนบุรี-สุโขทัย

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 ธ.ค. 2563 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. แถลงภาพรวมการเปิดลงคะแนนเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (นายก อบจ.) และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.) ว่า ภาพรวมทุกหน่วยเป็นไปด้วยความเรียบร้อยทั้ง 96,191 หน่วยเลือกตั้ง

  ส่วนใน จ.สุมทรสาคร กกต. ได้ติดตามสถานการณ์ตั้งแต่เมื่อค่ำวันที่ 19 ธ.ค. เพราะเกรงว่าจะต้องใช้มาตรา 94 พ.ร.บ.เลือกตั้งท้องถิ่น แต่คณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดสุมทรสาคร ยืนยันว่า สามารถจัดการเลือกตั้งได้ เนื่องจากหน่วยเลือกตั้งของ กกต. ไม่ได้อยู่ในพื้นที่กระจายเชื้อ ขอให้ประชาชนมั่นใจออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง โดยช่วงเช้าลงพื้นที่ไปสังเกตการณ์ยังไม่มีปัญหา ส่วนเรื่องการนับคะแนนของ จ.สุมทรสาคร กรรมการนับคะแนนก็จะมีการนับจนเสร็จสิ้น แม้จะเกินเวลาที่คณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดจะขอความร่วมมือให้ประชาชนไม่ออกจากบ้านในเวลา 22.00-05.00 น. ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าตนเดินทางไปยังพื้นที่ จ.สุมทรสาคร แล้วต้องกักตัวหรือไม่ ยืนยันว่าไม่ได้เข้าไปในแหล่งชุมชนหรือพื้นที่แออัด รวมทั้งไม่ได้ใกล้ชิด แต่ได้รักษาระยะห่าง เมื่อเข้าไปในพื้นที่หน้าหน่วยเลือกตั้งก็มีการตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์

  เลขาธิการ กกต. กล่าวต่อไปว่า ในส่วนพื้นที่ จ.นราธิวาส มีรายงานว่าพบหน่วยเลือกตั้งประสบอุทกภัยแม้ว่าจะย้ายที่ตั้งของหน่วยเลือกตั้งมาแล้ว 2 ครั้ง แต่การเปิดหน่วยในช่วงเช้าก็ยังมีประชาชนทยอยเดินทางมาใช้สิทธิ์ ซึ่งคณะอนุกรรมการอำเภอและ ผอ.กกต.จังหวัด กำลังลงพื้นที่ตรวจสอบว่าเหตุน้ำท่วมจะเป็นปัญหาต่อการลงคะแนนเลือกตั้งเพียงใด แต่ทั้งนี้อำนาจในการระงับการเลือกตั้งเป็นของประธานกรรมการประจำหน่วย ซึ่งกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น มาตรา 93 เปิดช่องให้ใช้ประธานกรรมการประจำหน่วยใช้ดุลยพินิจสั่งงดลงคะแนนได้ แล้วแจ้งต่อ ผอ.กกต. ก่อนที่จะกำหนดวันลงคะแนนใหม่ภายใน 15 วันนับแต่เหตุนั้นหมดไป

  อย่างไรก็ตาม พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวถึงเรื่องร้องเรียนเมื่อวานนี้ (19 ธ.ค.) มีรายงานเข้ามาล่าสุดรวม 129 เรื่องใน 41 จังหวัด โดย จ.นครปฐม ชุดเคลื่อนที่เร็วและตำรวจ รวมถึงผู้ตรวจการเลือกตั้งเข้าจับกุมหัวคะแนนพร้อมของของกลางเงินซื้อเสียง ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนของตำรวจ ในส่วนของ กกต. ก็จะมีการตั้งกรรมการขึ้นไต่สวนว่าเกี่ยวข้องกับผู้สมัครหรือไม่ ทั้งนี้ จ.กาญจนบุรี จ.สุโขทัย ก็มีการจับกุมผู้ซื้อเสียงด้วย

  อัปเดตผลการเลือกตั้ง อบจ. 2563 พร้อมรายงานคะแนนสดได้ที่ไทยรัฐออนไลน์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิดสมุทรสาครเลือกตั้ง อบจเลือกตั้ง อบจ. 2563เลือกตั้งท้องถิ่นเลือกตั้ง อบจ.เลือกตั้ง อบจ. 63จรุงวิทย์ ภุมมา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 22:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์