ศบค. ปัดโควิดสมุทรสาคร เป็นการระบาดระลอก 2 จ่อรุกค้นหาอีกหลายจังหวัด

ข่าว

  ศบค. ปัดโควิดสมุทรสาคร เป็นการระบาดระลอก 2 จ่อรุกค้นหาอีกหลายจังหวัด

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ธ.ค. 2563 12:45 น.

  ศบค. ชี้ โควิดสมุทรสาคร ไม่ใช่การระบาดระลอก 2 นับเป็น “การระบาดใหม่” จ่อรุกค้นหาผู้ป่วยอีกหลายจังหวัดกว่า 10,000 ตัวอย่าง เน้นย้ำมาตรการสาธารณสุข

  เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 20 ธ.ค. 2563 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยที่กำลังเกิดขึ้นในช่วงนี้ รวมถึงกรณีโควิดสมุทรสาคร จนต้องประกาศล็อกดาวน์เพื่อควบคุมวงจำกัดการแพร่ระบาด ว่า กรณีที่เกิดขึ้นสร้างความตื่นตัว แต่ขอไม่ตื่นตระหนก ซึ่งวันนี้ ศบค.ชุดเล็ก ก็มีประชุมควบคู่กันไป

  สำหรับผู้ติดเชื้อจากกรณีหญิงอายุ 67 ปี เจ้าของแพปลาในตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร พบ 1 ราย เป็นชายอายุ 20 ปี ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ขณะที่หญิงอายุ 78 ปี ย่านประชาชื่น ที่มีประวัติไปซื้ออาหารที่ตลาดย่านมหาชัย ก็รวมอยู่ในการรายงานผู้ติดเชื้อวันนี้ด้วย

  ทั้งนี้ จากการตรวจผู้ป่วยเพิ่มเติมในพื้นที่ อ.เมืองสมุทรสาคร (ข้อมูล ณ วันที่ 18 ธ.ค. 2563) ตรวจไปแล้ว 1,191 ราย พบติดเชื้อ 519 ราย หรือคิดเป็น 44% และยังรอผลตรวจอีก 1,453 ราย โดยโฆษก ศบค. กล่าวยอมรับว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อน่าจะมากกว่านี้ แต่กรณีที่เกิดขึ้นก็เป็นการสร้างความตื่นตัว ไม่อยากให้ตื่นตระหนก และเมื่อเราทราบเร็วก็เจ้าดำเนินการได้ทันที

  นพ.ทวีศิลป์ ยังกล่าวต่อไปอีกว่า ฝากชาวสมุทรสาครให้เคร่งครัดมาตรการทางสาธารณสุข พร้อมขอความร่วมมือนายจ้างนำแรงงานในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร เข้าสู่ระบบ เน้นย้ำว่าตรวจฟรีทุกรายทั้งคนไทยและต่างด้าว และเราต้องผ่านสถานการณ์นี้ไปด้วยกันให้ได้

  อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังเตรียมค้นหาผู้ป่วยเพิ่มเติมอีก 10,300 คน ในวันที่ 20, 22 และ 23 ธ.ค. 2563 หากใครอยู่ใกล้สามารถเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ และขอประชาชนให้ความร่วมมือหากเจ้าหน้าที่ด้วย สำหรับพื้นที่ที่จะมีการลงไปตรวจ คือ 

  20 ธ.ค. 2563 

  • ตลาดทะเลไทย จ.สุพรรณบุรี
  • ตลาดแม่พ่วง แม่ค้าอาหารทะเล และผู้สงสัยหรือมีอาการ จ.สมุทรสงคราม
  • หอพักบริเวณตลาดไทยยูเนียน จ.สมุทรสาคร จ.ประจวบคีรีขันธ์

  22 ธ.ค. 2563

  • บ้านเอื้ออาทรท่าจีน จ.ราชบุรี
  • ตลาดเคหะนาดี จ.กาญจนบุรี

  23 ธ.ค. 2563 

  • ตลาดโกรกกราก จ.เพชรบุรี
  • ตลาดนัด และหอพักมหาชัยนิเวศ จ.นครปฐม จ.สมทุรสาคร

  ส่วนคำถามว่านับเป็นการระบาดระลอก 2 หรือไม่ โฆษก ศบค. ให้คำตอบว่า การระบาดรอบแรกจบไปเมื่อเดือน พ.ค. 2563 แต่ครั้งนี้เรียกว่า “การระบาดใหม่” ซึ่งเกิดจากแรงงานต่างด้าว ซึ่งไม่ได้เชื่อมโยงกับการระบาดครั้งก่อน นอกจากนี้ ในเวลา 15.00 น. ปลัดกระทรวงสาธารณสุขจะมีการแถลงรายงานความคืบหน้าอีกครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิดสมุทรสาครล็อกดาวน์สมุทรสาครสมุทรสาครศบค.สถานการณ์โควิดโควิด-19ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าติดเชื้อในประเทศ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 07:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์