"มาด้วยกันไปด้วยกัน" ยัน ร่วมงาน "เจ๊หน่อย" ถึงออกจากพท.ยังไงก็เคารพ "ทักษิณ"

ข่าว

  "มาด้วยกันไปด้วยกัน" ยัน ร่วมงาน "เจ๊หน่อย" ถึงออกจากพท.ยังไงก็เคารพ "ทักษิณ"

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ธ.ค. 2563 06:56 น.

  • "เสี่ยไก่" เปิดหัวใจ ขอ "ร่วมหัวจมท้าย" คุณหญิงหน่อย เมื่อตัดสินใจลาออกจากเพื่อไทยมาแล้ว "มาด้วยกันไปด้วยกัน เลือดสุพรรณเอ๋ย" 
  • ลั่น ไม่ขอวิจารณ์ "ทักษิณ ชินวัตร" กับพรรคเพื่อไทย ปมความขัดแย้งเลือกตั้ง อบจ.เชียงใหม่ เพราะรัก-เคารพ อดีตนาย และพรรคเพื่อไทย ที่เป็นบ้านเก่า
  • ยืนยัน ไม่ว่าผลสุดท้ายอุทธรณ์คดีทุจริตบ้านเอื้ออาทรจะเป็นเช่นไร คนอย่าง นายวัฒนา เมืองสุข ก็ไม่คิดหลบหนีไปไหนแน่   ถนนการเมือง ใกล้สิ้นปีชวด(หนู) 2563 นอกจากกรณีการเลือกตั้งนายกอบจ.ทั่วประเทศ เมื่อวาน (20 ธ.ค.) ซึ่งก็คงทราบผลการเลือกตั้งกันอย่างไม่เป็นทางการแล้วในแต่ละพื้นที่ ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ใครสมหวัง ใครจะผิดหวัง ก็ว่ากันไป

  อีกเรื่องที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือ ผลสืบเนื่องจากการแตกกันของคนในพรรคเพื่อไทยเอง ภายหลังคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ตัดสินใจลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย ทิ้งตำนาน 26 ปีแห่งความหลัง กับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ร่วมกันสร้างพรรคการเมืองมาตั้งแต่ "ไทยรักไทย-พลังประชาชน" มาจนถึง "พรรคเพื่อไทย" ในปัจจุบัน  

  และนั่นทำให้เกิดปรากฏการณ์ พรรคเพื่อไทย "เลือดไหลยังไม่หยุด" เมื่อมี ส.ส.-อดีตส.ส. รวมไปถึงมือทำงานของพรรคเพื่อไทย ในขั้วของ "เจ้าแม่เมืองกรุง" อย่าง "คุณหญิงหน่อย" ทยอยออกหลายคน อาทิ นายโภคิน พลกุล, นายวัฒนา เมืองสุข, น.ส.ภูวนิดา คุนผลิน อดีต ส.ส.กทม. จนมาถึงรายล่าสุดอย่าง นายประวัฒน์ อุตตะโมต อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์-อดีต ส.ส.จันทบุรี ที่ไขก๊อกออกไปอีกคน

  ทั้งยังมีการแพลมชื่อพรรคการเมืองที่ "คุณหญิงหน่อย" อาจกำลังเตรียมจะจัดตั้งใหม่ โดยสื่อคาดว่าจะใช้ชื่อ "พรรคสร้างไทย" อีกด้วย

  ข้อเท็จจริงเป็นเช่นไร วันนี้ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้มีโอกาสโทรศัพท์ไปสอบถามกับ "เสี่ยไก่" นายวัฒนา เมืองสุข อดีตคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย และอดีต รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ซึ่งยื่นใบลาออกจากพรรคมาพร้อมกับ "คุณหญิงหน่อย" 

  มาด้วยกัน-ไปด้วยกัน จะทำอะไรข้างหน้า ให้ไปถาม “คุณหญิงหน่อย”

  นายวัฒนา เมืองสุข กล่าวยืนยันว่า ตอนนี้ก็ทำงานร่วมกันกับ "คุณหญิงสุดารัตน์" อยู่ เพราะออกจากพรรคมาด้วยกัน ถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้ทำอะไร ส่วนเรื่องจะออกมาทำอะไรข้างหน้า (ตั้งพรรคใหม่-เข้ามาร่วมงานกันอีกหรือไม่) "ผมไม่ได้รับผิดชอบ ต้องถามคุณหญิงเขาละ แต่ก็ยอมรับว่า งานนี้ "มาด้วยกัน ก็ต้องไปด้วยกัน"

  ไม่ขอวิจารณ์ ปมขัดแย้งเลือกตั้งนายกอบจ.เชียงใหม่

  อดีต รมว.พม. กล่าวถึงเรื่อง เลือกตั้งนายกอบจ.เชียงใหม่ ของพรรคเพื่อไทย ที่ปรากฏความขัดแย้งในขณะนี้ว่า ส่วนตัวไม่ขอไปวิพากษ์วิจารณ์พรรคเพื่อไทย เพราะเป็นบ้านเก่าของผม ไม่วิพากษ์วิจารณ์ทั้งเรื่องพรรคเพื่อไทย และเรื่องของตัวท่านนายกฯทักษิณ ที่ปรากฏข่าวว่าออกมาหนุนผู้สมัครพรรคเพื่อไทย จนเกิดความขัดแย้งกับ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ยืนยัน ส่วนตัวไม่มีความเห็นเรื่องนี้

  ยืนยัน แม้ออกจากเพื่อไทย เพราะขัดแย้งกับบุคคลในพรรค แต่ผมก็ยังรัก-เคารพ “ท่านทักษิณ”

  "ในหลักการ ผมจะไม่ไปวิจารณ์พรรคเพื่อไทย เพราะผมเคยอยู่ที่นี่ ผมขัดแย้งก็ขัดแย้งกับผู้บริหารในพรรค เป็นเรื่องของบุคคล ผมพูดไปชัดแล้วว่า เราคิดไม่เหมือนกัน ผมก็ออกมา ในเรื่องของพรรค ผมไม่วิจารณ์ รวมถึงเรื่องของอดีตท่านนายกฯทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเคยเป็นผู้บังคับบัญชาผม และเป็นคนที่ผมให้ความเคารพ ผมก็ไม่ไปวิจารณ์ท่าน ส่วนเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่น ผมไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ และไม่มีข้อมูลที่จะไปพูด หรือวิจารณ์อะไรได้" นายวัฒนา กล่าว

  คดีบ้าน “เอื้ออาทร” ไปถึงไหนแล้ว?

  นายวัฒนา กล่าวถึง คดีบ้านเอื้ออาทร ว่า รอยื่นอุทธรณ์อยู่ เพราะเอกสารหลักฐานมันเยอะ ระหว่างนี้อยู่ระหว่างขยายเวลายื่นอุทธรณ์อยู่ คดีทุจริตบ้านพักเอื้ออาทร เมื่อครบกำหนดก็ต้องยื่น และว่ากันไปตามกระบวนการ เรื่องการขยายเวลาไม่ใช่เรื่องแปลก เนื่องจากเอกสารหลักฐานมันเยอะ ทั้งผมหรืออัยการก็ต้องรอบคอบ 

  มั่นใจ ยังมีโอกาสพลิกคดีกลับมาได้หรือไม่?

  ผมมั่นใจนะครับ คดีผม เพราะสู้มาตั้งแต่แรกว่า ไม่ได้ทำอะไรผิด หากถามผม ยืนยันว่า ก็ยังเชื่อมั่นในสิ่งที่ผมทำ ไม่งั้นไม่ยืนหยัดสู้มาตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้ายนี้หรอก

  ลั่น "ไม่หนีเด็ดขาด" ไม่ว่าสุดท้ายผลคดีจะออกมาเป็นเช่นไร 

  "ประการแรก ขอยืนยัน ไม่ว่าผลตัดสินสุดท้ายจะออกมาเป็นเช่นไร ผมก็ไม่หนีคดีแน่ ไม่งั้นจะสู้มาถึงป่านนี้ทำไม เพราะมันไม่มีเหตุผลจะหนี เพราะผมไม่ได้ทำอะไรผิด อันที่สอง ถ้าจะหนี ผมไม่มาฟังคำพิพากษาหรอก ถ้าผมจะหนี ผมก็ไปแล้ว ยืนยันส่วนตัวไม่มีความกังวลอะไรเลย สุดท้ายต้องว่าไปตามกระบวนการหลักฐาน" นายวัฒนา กล่าวในที่สุด

  ในส่วนของ "คดีบ้านเอื้ออาทร" ลงท้ายผลการอุทธรณ์คดีจะเป็นเช่นไร คงเป็นเรื่องส่วนตัว แต่ถ้าเป็นเรื่องของพรรคเพื่อไทย กับเรื่องนายใหญ่ที่เคารพ-รัก อย่าง "ทักษิณ ชินวัตร" อดีตลูกน้อง อย่าง "เสี่ยไก่" วัฒนา เมืองสุข ขอยกเอาไว้เหนือหัว ถึงตัวจะออกจากพรรคเพื่อไทยแล้ว ก็ไม่ขอพูดถึงในทางเสียหายเด็ดขาด

  นั่นคือการตอกย้ำว่า นักการเมือง อย่าง นายวัฒนา เมืองสุข จะไม่มีทาง "กินบนเรือน ขี้รดบนหลังคา" 

  ขณะที่อีกด้านกับ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ก็เช่นกัน นายวัฒนา เลือกที่จะ "ร่วมหัวจมท้าย" กับ "เจ้าแม่เมืองกรุง" เมื่อลาออกมาด้วยกันแล้วก็ต้องไปด้วยกัน และไม่มีทิ้งกันเด็ดขาด เหมือนเนื้อเพลงเก่า "มาด้วยกัน ไปด้วยกัน เลือดสุพรรณเอ๋ย". 

  คงต้องจับตาดู "คุณหญิงสุดารัตน์" ที่ต้องเรียกว่า "เก๋าเกม" สุดๆ  จะพาพลพรรคที่ลาออกจากพรรคเพื่อไทย มาด้วยกัน ไปอยูตรงจุดไหน และยังจะสามารถวางตัวเป็น "ฟันเฟือง" สำคัญเพื่อต่อรองทางการเมือง ได้อีกหรือไม่ อดใจอีกไม่นานเกินรอ ก็คงจะได้รู้ 

  ผู้เขียน :เดชจิวยี่

  กราฟิก:Sathit

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัฒนา เมืองสุขspecial contentทักษิณ ชินวัตรสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์มาด้วยกันไปด้วยกันพรรคสร้างไทยข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 22:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์