"พร้อมพงศ์" ยัน "ทักษิณ" โพสต์เชียร์ได้ ปัดครอบงำเพื่อไทย

ข่าว

  "พร้อมพงศ์" ยัน "ทักษิณ" โพสต์เชียร์ได้ ปัดครอบงำเพื่อไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ธ.ค. 2563 03:29 น.

  "พร้อมพงศ์" ย้ำ "ทักษิณ" โพสต์หนุนผู้สมัครเลือกตั้งได้ ปัดครอบงำเพื่อไทย แจงต้องแยกประเด็นเลือกตั้ง-บริหารพรรคออกจากกัน สอนมวย "ศรีสุวรรณ" ถามกลับทำอาชีพอะไรเป็นหลักแหล่ง ถึงมีเวลาร้องคนโน้นคนนี้ไปทั่ว แขวะอย่าร้องซ้ำซาก

  เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.63 นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา ได้ยื่นคำร้องต่อ กกต.ขอให้ตรวจสอบพรรคเพื่อไทย กรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้เผยแพร่คลิปช่วยหาเสียงสนับสนุน นายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร ผู้สมัครนายก อบจ.เชียงใหม่ เป็นการครอบงำหรือชี้นำกิจกรรมของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ และยังขอให้ยุบพรรคเพื่อไทยนั้น ตนในฐานะที่เป็นอดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย และปัจจุบันทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยหาเสียงของ นายพิชัย ขอเรียนว่าเรื่องนี้ต้องแยกประเด็นเรื่องการเลือกตั้ง กับการบริหารพรรคออกจากกัน เพราะการเลือกตั้งนั้น จะมีกฎหมายและระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งกำหนดไว้ว่า อะไรทำได้อะไรทำไม่ได้ ซึ่งกรณีที่ นายทักษิณ ได้ทำจดหมายและคลิปภาพและเสียงสนับสนุน นายพิชัย และโพสต์ลงเฟซบุ๊คของตัวเองนั้น ในระเบียบของ กกต.สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นอดีตนายกทักษิณ หรือใครที่ต้องการเชียร์ผู้สมัครคนใดคนหนึ่งก็สามารถโพสต์สนับสนุนได้ เพียงแต่หากมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการเกินห้า 5,000 บาท ก็แจ้งให้ผู้สมัครทราบ

  นายพร้อมพงศ์ กล่าวต่อว่า หากผู้สมัครยอมรับก็นำค่าใช้จ่ายดังกล่าวไปรวมเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งเท่านั้น ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับการที่ นายทักษิณ จะไปควบคุมครอบงำ หรือชี้นำการบริหารหรือการดำเนินกิจกรรมของพรรคเพื่อไทยเลย หากเปรียบเทียบกับกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ระหว่างหาเสียงเลือกตั้ง แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นแคนดิเดตนายกของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐด้วย อีกทั้งไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ กกต.ได้มีความเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ สามารถช่วยพรรคพลังประชารัฐและผู้สมัครหาเสียงได้ เพียงแต่ต้องไม่กระทำการขัดต่อมาตรา 78 ของกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.เท่านั้น โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้ช่วยผู้สมัครของพรรคพลังประชารัฐหาเสียงทั้งปรากฏตัวบนเวทีปราศรัย ส่งคลิปภาพและเสียงของตัวเองที่สนับสนุนผู้สมัครของพรรคพลังประชารัฐ และนำไปเปิดบนเวทีปราศรัยหาเสียงก็ทำมาแล้วในหลายเวที ไม่เห็นมีปัญหาอะไร

  "ทั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ มิได้เป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ หากถือว่าการที่ท่านอดีตนายกทักษิณทำจดหมาย และพูดสนับสนุน นายพิชัย ในการเลือกตั้งนายก อบจ. กับการที่ พล.อ.ประยุทธ์ ช่วยพรรคพลังประชารัฐและผู้สมัครของพรรคหาเสียง ส.ส.จะไม่ชัดเจนยิ่งกว่าหรือ ตนจึงขอฝากไปยัง กกต.ว่า ต้องพิจารณาเรื่องนี้อย่างเป็นธรรม และขอฝากไปยัง นายศรีสุวรรณ จรรยา ว่า ถ้าคิดจะเป็นผู้พิทักษ์รัฐธรรมนูญตามชื่อสมาคมที่เป็นเลขาฯจริง การจะร้องเรียนอะไรก็ควรให้เป็นสาระมากกว่านี้ และอย่าทำอะไรโดยมีวาระแอบแฝงหรือมีเบื้องหลัง การจะสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองนั้น มีวิธีอื่นทำได้อีกเยอะ ขอให้ นายศรีสุวรรณ ไปดูว่าเรื่องที่ตัวเองไปยื่นคำร้องตามหน่วยงานต่างๆนั้น มีกี่เรื่องที่เป็นสาระบ้าง อย่าสร้างภาระแก่หน่วยงานของรัฐให้มากไปกว่านี้เลย ควรเอาเวลาไปทำอะไรที่เป็นประโยชน์กับประเทศชาติและประชาชนมากกว่า เช่น การตรวจสอบการทุจริตของรัฐบาล หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐจะดีกว่า ช่วงนี้ใกล้วันเลือกตั้งแล้ว การจะทำอะไรที่มีผลกระทบต่อคะแนนนิยมของผู้สมัคร อาจผิดกฎหมายเลือกตั้งได้ และตนก็อยากถาม นายศรีสุวรรณ ว่า ทุกวันนี้ทำอาชีพอะไรเป็นหลักแหล่ง และมีรายได้จากทางไหนถึงมีเวลาไปเที่ยวร้องเรียนคนอื่นไปทั่ว และอย่าเที่ยวร้องซ้ำซาก" นายพร้อมพงศ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อบจ.เลือกตั้ง อบจ.เลือกตั้งนายก อบจ.เลือกตั้งท้องถิ่นพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์เพื่อไทยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 17:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์