ไลฟ์สไตล์
100 year

เที่ยวด้วยกัน “กิน” ด้วยกัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
19 ธ.ค. 2563 05:01 น.
SHARE


ต้องยอมรับว่าเป็นปฏิบัติการที่กล้าหาญ ไม่เกรงกลัวอำนาจและอิทธิพลใดๆ กล้า “ล้วงคองูจงอาง” สมคบคิด กันทุจริตโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญ ในการกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้ประกาศเป็นวาระแห่งชาติ “คนไทยจะไม่ทนต่อการทุจริต” เจอที่ไหนต้องปราบให้ราบ

พฤติการณ์ที่อาจกลายเป็นการทุจริตอื้อฉาว ถูกเปิดเผยโดยนายยุทธศักดิ์ ศุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โครงการนี้มีโรงแรมทั่วประเทศเข้าร่วม 8,000 ราย มีพฤติกรรมที่ต้องสงสัยประมาณ 312 ราย มีร้านอาหารเข้าร่วม 65,000 ราย มีพฤติการณ์ที่น่าสงสัยประมาณ 200 ราย ส่วนวิธีการทุจริตมีอยู่ 6 กลวิธีการโกง

ข่าวแนะนำ

วิธีที่ 1 คือการเช็กอินเข้าโรงแรมราคาถูก แต่ไม่ได้เข้าพักจริง แต่ใช้สิทธิ คูปองใช้จ่ายวันธรรมดา 900 บาท วันเสาร์– อาทิตย์ 600 บาท วิธีที่ 2 เช็กอินเข้าโรงแรมแต่ไม่ได้เข้าพักจริง วิธีที่ 3 โรงแรมยังไม่ได้เปิด อาจเพราะโดนวิกฤติโควิด แต่ขายห้องพักเสมือนว่าเปิดแล้ว กลายเป็น “โรงแรมผี” และ “นักท่องเที่ยวผี”

ยังมีวิธีการแหกตาผู้บริโภคอื่นๆ อีก เช่น เปิดขายห้องพักเกินจำนวนห้องที่มีอยู่จริง อันที่จริงพฤติการณ์เข้าข่ายทุจริตนี้เคยเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงแรกที่โควิดเริ่มระบาด เจ้าของโรงแรมในภาคตะวันออก โวยวายว่าถูกเรียกค่าหัวคิวเข้าร่วมโครงการ

แต่เรื่องราวเงียบหายไป เหมือนคลื่นกระทบฝั่ง ทั้งๆที่ประกาศท่าทีขึงขัง จะตรวจสอบดำเนินคดีเจ้าหน้าที่ทุจริตทุกราย แต่คราวนี้อาจร้อนถึงนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นนโยบายกระตุ้นการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจที่สำคัญของรัฐบาล จึงต้องสั่งเลื่อนการจองห้องพัก 1 ล้านห้อง และตรวจสอบพฤติการณ์ทันที

การทุจริตในวงราชการ มักจะเป็นการสมคบคิดระหว่างกลุ่มคน “สามประสานกินเมือง” ได้แก่ นักการเมือง ข้าราชการ และนักธุรกิจ โครงการเราเที่ยวด้วยกันก็เข้าลักษณะสมคบคิด แต่อาจเป็นการสมคบคิดระหว่างเอกชนที่เป็นนักท่องเที่ยว เจ้าของโรงแรมที่ร้านอาหาร อาจจะไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้อง

โครงการนี้อาจทำให้ภาคประชาชน บางส่วนมีส่วนร่วมการทุจริตโกงกินเงินภาษีของประชาชน ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ไม่มีสิทธิ จึงถือได้ว่าเป็น “ความเหลื่อมล้ำ” ทางสังคมรูปแบบหนึ่ง หวังว่าคราวนี้จะตรวจสอบจริง เอาผิดจริง ไม่ปล่อยให้ เงียบหาย แต่เชื่อว่าฝ่ายค้านเอาแน่ ในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการเราเที่ยวด้วยกันทุจริตโรงแรมนักท่องเที่ยวภาษีประชาชนเหลื่อมล้ำ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:42 น.