ไทยรัฐออนไลน์ ร่วมรายงานผลเลือกตั้ง อบจ. 2563 ชวนเป็นอาสาสมัครกรอกคะแนน

ข่าว

  ไทยรัฐออนไลน์ ร่วมรายงานผลเลือกตั้ง อบจ. 2563 ชวนเป็นอาสาสมัครกรอกคะแนน

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ธ.ค. 2563 10:00 น.

  ไทยรัฐออนไลน์ ร่วมรายงานผลการเลือกตั้ง อบจ. 2563 อย่างไม่เป็นทางการ วันอาทิตย์ที่ 20 ธันวานี้ พร้อมเชิญชวนร่วมเป็นอาสาสมัครกรอกคะแนนผ่าน VOTE62

  อีกเพียง 2 วัน ก็ถึงกำหนดดีเดย์วันเลือกตั้งท้องถิ่น หรือการเลือกตั้ง อบจ. 2563 ซึ่งตรงกับวันอาทิตย์ที่ 20 ธ.ค.นี้ ที่ประชาชนผู้มีสิทธิทั้ง 76 จังหวัดทั่วประเทศ จะได้ออกมาใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (นายก อบจ.) และเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.) และต้องอย่าลืมว่าการเลือกตั้งในครั้งนี้มีบัตร 2 ใบ สีต่างกัน ส่วนเวลาเปิดหีบก็เริ่มตั้งแต่ 08.00 น. และปิดหีบในเวลา 17.00 น. หลังจากนั้นจะเข้าสู่การนับคะแนนและรายงานผลอย่างไม่เป็นทางการเพื่อให้รู้ว่าใครจะเป็นผู้ชนะในแต่ละจังหวัดต่อไป

  ในส่วนของการเลือกตั้ง อบจ. ครั้งนี้ จะขอย้ำขั้นตอนและรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งเพื่อให้ประชาชนผู้มีสิทธิปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง ดังนี้

  ขั้นตอนการลงคะแนนเลือกตั้ง

  1. ตรวจสอบรายชื่อตรวจสอบรายชื่อ และลำดับที่จากบัญชีรายชื่อ ที่ประกาศไว้หน้าที่เลือกตั้ง (ตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งทางออนไลน์)

  2. ยื่นหลักฐานแสดงตนแสดงหลักฐาน เช่น บัตรประจำตัวประชาชน (บัตรที่หมดอายุก็ใช้ได้) หรือ บัตรหรือหลักฐานที่ทางราชการหรือหน่วยงานของรัฐออกให้ที่มีรูปถ่ายและมีเลขประจำตัวประชาชน ต่อกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) พร้อมลงลายมือชื่อหรือพิมพ์ลายนิ้วหัวแม่มือในบัญชีรายชื่อ

  3. รับบัตรเลือกตั้งลงลายมือชื่อ หรือพิมพ์ลายนิ้วหัวแม่มือลงที่ต้นขั้วบัตรเลือกตั้ง รับบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ได้แก่ บัตรเลือกตั้งนายก อบจ. และบัตรเลือกตั้ง ส.อบจ.

  4. เข้าคูหาลงคะแนนทำเครื่องหมายกากบาท (X) ลงในช่องทำเครื่องหมาย

  • บัตรเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด เลือกผู้สมัครได้ 1 คน
  • บัตรเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด เลือกผู้สมัครสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดได้ไม่เกินจำนวนสมาชิกที่แต่ละเขตเลือกตั้งนั้นพึงมี
  • หากไม่ต้องการเลือกผู้สมัครผู้ใด ให้ทำเครื่องหมายกากบาท (X) ในช่องไม่เลือกผู้สมัครผู้ใด แล้วพับบัตรเลือกตั้ง

  5. หย่อนบัตรเลือกตั้งด้วยตัวเอง นำบัตรเลือกตั้งที่พับเรียบร้อยแล้วหย่อนใส่ลงในหีบบัตรเลือกตั้งด้วยตนเอง

  สำหรับผู้ที่ไม่สามารถเดินทางไปเลือกตั้งในครั้งนี้ได้ เนื่องจากมีเหตุอันสมควร ให้แจ้งเหตุที่ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้งต่อนายทะเบียนอำเภอ หรือนายทะเบียนท้องถิ่นที่ตนมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้าน โดยทำเป็นหนังสือซึ่งต้องระบุเลขประจำตัวประชาชน และที่อยู่ตามหลักฐานทะเบียนบ้าน ภายใน 7 วันก่อนวันเลือกตั้ง (วันที่ 13-19 ธ.ค. 2563) หรือภายใน 7 วันนับแต่วันเลือกตั้ง (วันที่ 21-27 ธ.ค. 2563) สามารถแจ้งด้วยตัวเอง หรือมอบหมายให้ผู้อื่นไปยื่นแทน หรือจัดส่งทางไปรษณีย์ลงทะเบียน โดยเหตุจำเป็นที่ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้ มีดังนี้

  1. มีกิจธุระจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องเดินทางไปพื้นที่ห่างไกล
  2. เจ็บป่วยและไม่สามารถเดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้
  3. เป็นคนพิการหรือทุพพลภาพ หรือผู้สูงอายุ และไม่สามารถเดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้
  4. เดินทางออกนอกราชอาณาจักร
  5. มีถิ่นที่อยู่ห่างไกลจากที่เลือกตั้งเกินกว่า 100 กิโลเมตร
  6. ได้รับคำสั่งจากทางราชการให้ไปปฏิบัติหน้าที่นอกเขตเลือกตั้ง
  7. มีเหตุสุดวิสัยหรือเหตุอื่นที่ กกต. กำหนด

  กรณีที่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้แจ้งเหตุไว้แล้ว หากในวันเลือกตั้งเหตุดังกล่าวได้สิ้นสุดลง ผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งที่ตนมีสิทธิเลือกตั้งได้

  ขณะที่การเลือกตั้ง อบจ. ในครั้งนี้ หลังปิดหีบ “ไทยรัฐออนไลน์” จะร่วมรายงานผลคะแนนผ่านเว็บไซต์ www.thairath.co.th ด้วย โดยมีทั้งผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งจะมาจากประชาชนที่เป็นอาสาสมัครร่วมรายงานผ่าน VOTE62 รวมถึงจากทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง อบจ., คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด และ กกต.กลาง เพื่อให้ประชาชนได้ทราบว่าผู้ใดจะได้รับเลือกจากประชาชนให้ดำรงตำแหน่งนายก อบจ. ในทั้ง 76 จังหวัด พร้อมกันนี้ ขอเชิญชวนผู้ที่อยากเป็นหนึ่งในอาสามาสมัครร่วมรายงานผลคะแนนเลือกตั้งนายก อบจ. อย่างไม่เป็นทางการกับ VOTE62 สามารถร่วมลงทะเบียนได้ เพราะยิ่งมีผู้ร่วมรายงานมากเท่าไร ผลคะแนนจะแม่นยำมากยิ่งขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง อบจเลือกตั้ง อบจ. 2563เลือกตั้งท้องถิ่นเลือกตั้ง อบจ. 63ไทยรัฐออนไลน์VOTE62ตรวจสอบสิทธิเลือกตั้ง อบจ. 2563

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 04:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์