"ไทยภักดี" จี้ "ดีอีเอส" เร่งดันก.ม.ปฏิรูปโซเชียลฯ เข้าสภา ใน 30 วัน

ข่าว

  "ไทยภักดี" จี้ "ดีอีเอส" เร่งดันก.ม.ปฏิรูปโซเชียลฯ เข้าสภา ใน 30 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ธ.ค. 2563 15:07 น.

  กลุ่ม "ไทยภักดี" ให้เวลากระทรวงดีอีเอส 30 วัน เร่งผลักดันกฎหมายปฏิรูปโซเชียลมีเดียเข้าสภา ขู่ ไม่ทำจะยกระดับข้อเรียกร้อง เพราะหากยังไม่มีการดำเนินการใดๆ จะส่งผลเสียกับความมั่นคงประเทศ

  วันที่ 17 พ.ย. ที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ชั้น 9 อาคารบี ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม แกนนำกลุ่มไทยภักดี พร้อมคณะเดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลฯ ผ่านนายภุชพงค์ โนดไธสง รองปลัดกระทรวงดิจิทัลฯ เพื่อเรียกร้องให้เร่งปฏิรูปโซเชียลมีเดียที่กำลังเป็นปัญหาในขณะนี้   

  นพ.วรงค์ ระบุว่า ปัจจุบันมีผู้ไม่หวังดีใช้ชื่อปลอม สร้างกระแสข่าวปลอมในหมู่ประชาชน ผ่านโซเชียลมีเดีย เพื่อนำไปสู่กิจกรรมในการล้มล้างสถาบัน หากไม่มีการดำเนินการใดๆ จะส่งผลเสียต่อความมั่นคงและสถาบันฯ ขอเรียกร้องให้ทางกระทรวงดิจิทัล เร่งเสนอเรื่องสู่สภาฯ เพื่อตั้งกรรมาธิการวิสามัญ และนำไปสู่การจัดทำพระราชบัญญัติปฏิรูประบบโซเชียลฯ ในประเทศ โดยจะให้เวลา 30 วัน หากไม่มีความคืบหน้าเรื่องนี้จะยกระดับการเรียกร้องต่อไป

  "อีกหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องกับกรณีนี้คือกระทรวงศึกษา ซึ่งปัจจุบันทางกลุ่มได้รับร้องเรียน จากผู้ปกครองจำนวนมาก จึงน่าจะมีโอกาสไปเข้าพบรมว.ศึกษาฯ เพื่อขอให้ปรับการทำงาน อย่าลืมว่าอาวุธสมัยใหม่คือ โซเชียลมีเดีย หลายประเทศมีกฎหมายควบคุมแล้ว กรณีเกิดผลกระทบความมั่นคงของรัฐ เจ้าของแพลตฟอร์มรับผิดชอบ เราก็ควรทำแบบนั้นเช่นกัน เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ มาหากินในไทยก็ต้องเคารพกฎหมายไทย ตราบใดที่ยังคงมีการใช้สังคมออนไลน์ละเมิดสถาบันแสดงว่ากฎหมายยังไม่ครอบคลุม ถ้าไม่ออกกฎหมายมาแก้ยังอยู่แบบเดิม ประเทศถูกทำลายแน่" นพ.วรงค์ กล่าว...

  จากนั้นทีมงานไทยภักดี ได้มีการร้องเรียนกับทางรองปลัดกระทรวงดิจิทัลฯ ถึงปัญหาในการใช้สื่อสังคมออนไลน์ด้วยว่า 2-3 เดือนที่ผ่านมา การใช้เฟซบุ๊กประสบปัญหาเกี่ยวกับการพิมพ์คำว่า ทรงพระเจริญ เรารักในหลวง เป็นคำที่ผิด community guideline จนสงสัยคนที่ดูแลเฟซบุ๊กประเทศไทย เป็นคนประเทศไหน มีความรู้เรื่องประเทศไทย ดีพอหรือไม่ เพราะสังเกตว่า บางเพจที่ถูกรีพอร์ตก็ถูกปิดง่ายๆ แต่บางเพจมีการทำความผิดกลับอยู่ได้ นอกจากนี้ ยังได้รับร้องเรียนจาก ผู้ปกครองว่าในช่วงที่มีการเริ่มชุมนุมของกลุ่มนักเรียน นักศึกษา มีรุ่นพี่บังคับให้น้องผูกโบสีขาว ใครไม่ทำตาม ก็ถูกนำเฟซบุ๊กส่วนตัวของเด็กคนนั้นไปรุมบูลลี่ จนเด็กไปบอกผู้ปกครอง ให้ช่วยแก้ปัญหาให้และนำมาสู่การแจ้งความ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไทยภักดีโซเชียลมีเดียวรงค์ เดชกิจวิกรมกฎหมายโซเชียลมีเดียดีอีเอสดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 21:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์