“อนุทิน” ยัน ทุกกิจกรรมช่วงปีใหม่จัดได้ แต่ต้องทำตามหลักเกณฑ์ ชี้ เหตุการณ์ Big Mountain จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายหลังผู้จัดฝ่าฝืน โว คุมโควิด-19 ท่าขี้เหล็กได้หมดแล้ว

เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 17 ธ.ค. 2563 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ถึงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ว่า มาตรการมีอยู่แล้ว ปัญหาที่ผ่านมาคือคนไม่ทำตามมาตรการ อย่าลืมว่าทุกการจัดกิจกรรมต้องมีการขออนุญาต โดยเฉพาะงานที่มีคนมาร่วมจำนวนมาก ซึ่งผู้จัดงานต้องเสนอขั้นตอนทุกอย่าง ผู้ว่าราชการจังหวัดต่างๆ ก็ต้องดูข้อเสนอและไปเทียบกับระเบียบที่ตั้งเอาไว้ หากอยู่ในระเบียบก็อนุญาตอยู่แล้ว ที่เป็นปัญหาคือการทำนอกกรอบ ไม่เป็นไปตามที่อนุมัติไว้ ดังนั้น ถ้าทุกคนทำตามที่ขอไว้ก็จะไม่มีปัญหาใดๆ ทั้งนั้น

จากนั้นผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการถอดบทเรียนกรณีคอนเสิร์ต Big Mountain Music Festival ที่ จ.นครราชสีมา หรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า ไม่มีอะไรที่เป็นบทเรียน แต่บทเรียนคือการไม่ทำผิดกฎหมาย ไม่ทำผิดขั้นตอน อย่าทำนอกเหนือที่ขออนุญาตไว้ ซึ่งเราก็ทำตามหน้าที่ ยกตัวอย่างเมื่อมีการประกาศให้งดจัดกิจกรรมแล้วยังจัดอยู่ หากเจ้าหน้าที่ไม่ดำเนินการอยากถามว่าใครผิด เจ้าหน้าที่ก็มีความผิดอีก เหตุการณ์ที่ผ่านมาทำให้เจ้าหน้าที่ไม่มีทางเลือกเลย ก็ทำให้ทำงานลำบาก ดังนั้น ทุกคนต้องทำตามกฎหมาย เหตุการณ์ที่ผ่านมาก็ไม่ถือว่าเป็นบทเรียนเลย และไม่ควรมีอะไรจดจำ

ส่วนคำถามว่าในช่วงเทศกาลปีใหม่จะต้องมีมาตรการคุมเข้มมากกว่าเดิมหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวย้ำว่า ต้องสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ และเว้นระยะห่างพอสมควร ซึ่งถือว่าเพียงพอแล้ว เชื่อว่าทุกคนมีสัญชาตญาณที่จะป้องกันเรื่องเหล่านี้ได้ เพราะเข้าใจมาตรการป้องกันกันอยู่แล้ว ทั้งนี้ ยืนยันว่าทุกกิจกรรมในช่วงปีใหม่สามารถดำเนินไปได้ตามปกติ โดยผู้จัดต้องขออนุญาตและส่วนใหญ่ก็จะอนุญาตอยู่แล้ว

...

สำหรับสถานการณ์ตามแนวชายแดนปัจจุบันสามารถควบคุมได้แล้วใช่หรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า ขณะนี้ไม่ต้องห่วง เพราะไม่มีการลักลอบเข้ามา หากลักลอบเข้ามาก็จับได้หมด มาตรการกักตัว 14 วัน จะทำให้ทุกคนปลอดภัย และเชื่อว่าจะไม่มีคนลักลอบเข้ามา เพราะหากลักลอบเข้ามาก็จะเป็นคนที่แย่ ซึ่งขณะนี้ได้รายชื่อผู้ที่ลักลอบเข้ามาและทำความเข้าใจหมดแล้ว ในส่วนของ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ก็ไม่มีอะไรน่ากังวลอีกต่อไป ในส่วนของฝ่ายความมั่นคงก็สามารถจับผู้ลักลอบเข้าประเทศได้ตลอดเวลา.