ไลฟ์สไตล์
100 year

"เทพไท" ยินดี ผู้นำฝ่ายค้าน แนะทำงานตรวจสอบรัฐบาล ด้วยความเข้มแข็ง

ไทยรัฐออนไลน์
16 ธ.ค. 2563 18:45 น.
SHARE

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป. ยินดี ผู้นำฝ่ายค้าน ได้รับการโปรดเกล้าฯ แนะ ทำงานตรวจสอบฝ่ายรัฐบาลให้เข้มแข็ง ไม่แปลกใจ ป.ป.ช.เผย ยุค คสช.โกงกันมากที่สุด

วันที่ 16 ธ.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า ขอแสดงความยินดี กับตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ของท่านสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่ได้รับการโปรดเกล้าฯ และเป็นตำแหน่งสำคัญตามรัฐธรรมนูญ ขอสนับสนุนการทำงานในหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้านด้วยความเข้มแข็ง ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล อย่างตรงไปตรงมา เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน เพราะในวิถีทางการปกครองระบอบประชาธิปไตย ทั้งฝ่ายนิติบัญญัติ และฝ่ายบริหาร ล้วนแล้วแต่มีความสำคัญทั้งสิ้น การเป็นนักการเมือง และพรรคการเมือง ต้องมีความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ได้ ทั้งเป็นฝ่ายรัฐบาลและเป็นฝ่ายค้าน ไม่ใช่เป็นพรรคการเมืองที่จ้องจะเป็นแต่ฝ่ายรัฐบาลเท่านั้น ต้องทำลายค่านิยมการเป็นฝ่ายค้านอดอยากปากแห้ง ทำหน้าที่ฝ่ายค้านไม่เป็นออกไป ถ้าหากการเป็นฝ่ายค้านที่มีคุณภาพ ตรวจสอบการบริหารประเทศของรัฐบาล ปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน ไม่ให้มีการทุจริตคอร์รัปชันเกิดขึ้นในการบริหารราชการแผ่นดิน ก็ถือได้ว่าเป็นการทำหน้าที่แทนประชาชนได้อย่างสมบูรณ์ ในยุคสมัยใดถ้าสภาผู้แทนราษฎรมีฝ่ายค้านที่ทำหน้าที่ มีความเข้มแข็งในการตรวจสอบ ก็จะทำให้รัฐบาลเกรงกลัวการตรวจสอบ จะทำให้การบริหารประเทศของรัฐบาลมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าฝ่ายค้านอ่อนแอ ค้านไม่เป็น ก็จะทำให้ฝ่ายรัฐบาลย่ามใจ ลุแก่อำนาจ ไมฟังเสียงประชาชน ซึ่งไม่ต่างอะไรกับยุคที่มีรัฐประหาร เป็นรัฐบาลเผด็จการ ไม่มีการตรวจสอบถ่วงดุลจากสภานิติบัญญัติ เพราะเป็นสภาที่มาจากการแต่งตั้งของคณะรัฐประหารทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

“ผมจึงไม่แปลกใจว่าทำไมคณะกรรมการป้องกันปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า ในยุคการบริหารประเทศของรัฐบาล คสช.เกิดการทุจริตมากที่สุด แม้ว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะมีอาการมึนงง และไม่เชื่อว่า จะเป็นความจริงก็ตาม แต่ก็เป็นสัจธรรมทางการเมือง เมื่อรัฐบาลมีอำนาจเบ็ดเสร็จ ไม่มีการตรวจสอบ การลุแก่อำนาจ การทุจริตคอร์รัปชันจะเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย” แต่อาจจะถูกปกปิด ปิดหู ปิดตา ประชาชน ไม่ให้รับรู้ข่าวสารใดๆ ซึ่งแตกต่างกับรัฐบาลประชาธิปไตยที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน จะมีการตรวจสอบ ถ่วงดุล สามารถเปิดโปงความไม่ชอบมาพากลได้อย่างเต็มที่ จึงทำให้เห็นข้อดี ข้อเสีย ของการปกครองในระบอบประชาธิปไตยกับระบอบเผด็จการได้อย่างชัดเจนที่สุด” นายเทพไท ระบุ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทพไท เสนพงศ์ประชาธิปัตย์สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ผู้นำฝ่ายค้านโปรดเกล้าฯผู้นำฝ่ายค้านป.ป.ช.ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 09:03 น.