ชาวบ้าน อ.จะนะ พอใจหลังรัฐตอบรับข้อเรียกร้อง ชะลอการก่อสร้าง และเลื่อนการทำ EIA วันที่ 6 ม.ค.64 ออกไปก่อน เก็บของกลับบ้าน โดยรัฐจัดรถบัสไปส่งถึงที่ 

เมื่อเวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลัง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายประสาน หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เดินทางมาแจ้งผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กับชาวบ้านเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น ว่า เบื้องต้นมีการรับหลักการ และตั้งอนุกรรมการฯ เพื่อติดตามการแก้ปัญหาความเดือดร้อนในพื้นที่ อ.จะนะ ซึ่งจะมีตัวแทนจากทุกภาคส่วนเข้ามาขับเคลื่อนและแก้ปัญหา ซึ่งในการประชุมมีการสั่งชะลอการก่อสร้างจะนะเมืองใหม่เป็นนิคมฯ และการทำ EIA ในวันที่ 6 ม.ค.64 ก็เลื่อนไปก่อน ทำให้ขั้นตอนอื่นก็ต้องเลื่อนออกไปตามลำดับ จากนั้นคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นก็จะประชุมกันก่อนที่จะลงพื้นที่ ซึ่งคาดว่าจะมีการลงพื้นที่หลังปีใหม่

ซึ่งผลการประชุมที่ออกมาทำให้ชาวบ้าน อ.จะนะ จ.สงขลา ที่ขึ้นมาปักหลักชุมนุมบริเวณแยกพาณิชยาการ ตั้งแต่วันที่ 10 ธ.ค. ที่ผ่านมา พอใจต่อข้อเรียกร้อง ได้เก็บข้าวของเพื่อที่จะเดินทางกลับพื้นที่ 

ทั้งนี้ ตัวแทนชาวบ้านได้ประกาศว่า ถ้าหากไม่เป็นไปตามนั้นก็จะมีการกลับขึ้นมาเรียกร้องอีกครั้ง ซึ่งจะใหญ่กว่าเดิม ระหว่างนี้ก็จะเปิดโอกาสให้ทางรัฐบาลได้ทำงานก่อน พร้อมยอมรับว่า ไม่ได้กังวลกับชาวบ้านอีกฝ่ายที่เห็นต่าง แต่กลัวกับนักการเมืองที่เสียประโยชน์ในพื้นที่ พร้อมกับฝากสื่อมวลชนให้ไปตรวจสอบนักการเมืองที่ได้ผลประโยชน์จากโครงการดังกล่าวที่อาจจะทำให้ ร.อ.ธรรมนัส ได้รับแรงกดดันจากการเข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านในครั้งนี้

ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ทำการจัดรถบัสไปส่งชาวจะนะถึงบ้าน พร้อมกับเตรียมอาหารและน้ำดื่มให้ด้วย.


...