บ้านพักนายกฯตู่ไม่ธรรมดา เทียบชั้นทำเนียบขาวได้เลย

ข่าว

  บ้านพักนายกฯตู่ไม่ธรรมดา เทียบชั้นทำเนียบขาวได้เลย

  ลม เปลี่ยนทิศ

   7 ธ.ค. 2563 05:08 น.

   คดีบ้านพักในค่ายทหารของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แม้จะจบไปแล้ว ศาลรัฐธรรมนูญ อ้างระเบียบบ้านพักรับรองกองทัพบก พ.ศ.2548 ว่า พล.อ.ประยุทธ์ มีสิทธิที่จะอยู่อาศัยเพราะเป็น อดีตผู้บัญชาการทหารบก จึงวินิจฉัยว่าไม่ผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญตามที่ ส.ส.ฝ่ายค้านร้อง

   แต่บ้านพักใน กรมทหารราบที่ 1 รอ. ของ พล.อ.ประยุทธ์ หลังนี้ กลับไม่ใช่บ้านพักธรรมดาเหมือนบ้านพักทหารทั่วไป มีการสร้างใหม่อย่างใหญ่โตอลังการไม่แพ้ ทำเนียบขาว ของ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และ บ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิ่ง ของ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ

   มติชนออนไลน์ ได้อ้างอิงหนังสือ “ลับ ลวง พราง” ของ คุณวาสนา นาน่วม นักข่าวสายทหารชื่อดัง ในบทว่าด้วย ศึกชิงอำนาจผ่านแผนปฏิวัติเลือด ตีพิมพ์เมื่อเดือนเมษายน 2555 ในช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่ง ผู้บัญชาการทหารบก มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ร.1 รอ. ถนนวิภาวดีรังสิต คือ “รังของบูรพาพยัคฆ์” ที่ประกอบด้วย พี่น้อง 3 ป. คือ “บิ๊กตู่” พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อดีตรัฐมนตรีกลาโหม และ “บิ๊กป๊อก” อดีต ผบ.ทบ. ที่ผ่านมาเคยเป็น ที่พักกบดานของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ระหว่างสู้ศึกกับคนเสื้อแดง

   คุณวาสนา เล่าว่า บ้านพักทหารที่ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่มาตั้งแต่เป็นแม่ทัพภาค 1 คับแคบเป็นบ้านระดับพันโท ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ตัดสินใจสร้างบ้านหลังใหม่ให้ตัวเอง โดยเลือกพื้นที่ ร.1 รอ.เดิม แต่ย้ายเข้ามายังด้านริมบึง เพื่อให้ลมถ่ายเทสะดวกและฮวงจุ้ยดีขึ้น บนเนื้อที่เกือบ 2 ไร่ แต่ก็ยังไม่เพียงพอกับการสร้างคฤหาสน์หลังใหญ่ ที่จะเป็นทั้ง บ้านพัก ห้องประชุมใหญ่ ห้องประชุมลับ ห้องรับรอง ห้องจัดเลี้ยง วอร์รูม และ เซฟเฮาส์ ที่พร้อมสรรพทันสมัย สามารถประชุมทางไกลผ่านดาวเทียมได้ทั่วโลก ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จึงขอคืนพื้นที่บ้านพักของ พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร อดีต ผบ.ทบ. ที่อยู่รั้วติดกันราว 1 ไร่ เพื่อทุบทิ้งแล้วสร้างใหม่เต็มพื้นที่

   คุณวาสนา เล่าว่า ที่ผ่านมา 3 ป. “ป้อม-ป๊อก-ประยุทธ์” ใช้บ้านพักหลวงแห่งนี้เป็นที่ประชุมทางการเมืองมาตลอด ตั้งแต่ การจัดตั้งรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ในค่ายทหาร เป็นที่ต้อนรับนักการเมือง ที่ประชุมลับในช่วงวิกฤติ บ้านพักหลังนี้มีการวัดระยะก่อนสร้างเอ็ม 79 ยิงไม่ถึง เป็นบ้านเลขที่ 702 จะเรียกว่า เซฟเฮาส์เลขที่ 702 ก็ได้

   อ่าน คุณวาสนา นาน่วม เล่าถึงบ้านพักอันยิ่งใหญ่อลังการบนที่ดิน 3 ไร่ ของ พล.อ.ประยุทธ์ ในกรมทหารราบที่ 1 รอ.แล้ว ทำให้ผมนึก ทำเนียบขาว ของ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และ บ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิ่ง ของ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ขึ้นมาทันที

   ทำเนียบขาว เป็นคฤหาสน์ขนาดใหญ่ เป็นทั้ง บ้านพัก และ ที่ทำงานของประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีพื้นที่ 5,100 ตารางเมตร 132 ห้อง 6 ชั้น ชั้นใต้ดิน 2 ชั้น ชั้นพื้นดิน และชั้น 1-3 ปีกตะวันออก เป็น สำนักงานประธานาธิบดี (ห้องทำงานรูปไข่) และทีมงานระดับสูงรวมทั้งห้องประชุม ครม. ปีกตะวันออก เป็น สำนักงานสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง

   บ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิ่ง ที่พักของ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ก็โด่งดังไม่แพ้ทำเนียบขาว มีอายุเกือบ 300 ปี มีห้องเกือบ 100 ห้อง ชั้น 3 เป็นที่พักอาศัยส่วนตัวของนายกฯอังกฤษ ชั้นอื่นๆเป็น สำนักงาน ห้อง ประชุม ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร นายกฯอังกฤษใช้พบปะสังสรรค์รับแขกทางการเมือง และผู้นำต่างประเทศ

   บ้านพักเลขที่ 702 กรมทหารราบที่ 1 รอ. ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ถือได้ว่าไม่ได้น้อยหน้า ทำเนียบขาว และ บ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิ่ง แต่อย่างใด เป็นคฤหาสน์หลังใหญ่บนที่ดิน 3 ไร่ มีห้องมากมาย นายกฯใช้เป็น บ้านพัก ที่ทำงาน ที่รับแขก วอร์รูมสั่งงานผ่านดาวเทียมได้ทั่วโลก น่าจะเปิดให้ประชาชนเข้าชมได้เหมือน ทำเนียบขาว ก็ดีนะ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศบ้านพักนายกรัฐมนตรีประยุทธ์​ จันทร์โอชาทำเนียบขาวบ้านพักหลวงข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 03:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์