"วิษณุ" รับ ศบค.ถกมาตรการกันโควิด-19 หวั่นซ้ำรอย คอนเสิร์ตภาคเหนือ

ข่าว

  "วิษณุ" รับ ศบค.ถกมาตรการกันโควิด-19 หวั่นซ้ำรอย คอนเสิร์ตภาคเหนือ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2563 15:40 น.

  วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เผย ศบศ.ให้ ศบค.ชุดเล็ก ถกมาตรการ ป้องโควิด-19 ซ้ำรอย คอนเสิร์ตภาคเหนือ - ระบุ ไม่ต้องรอติดเชื้อในม็อบ ชี้ นายกฯ มีอำนาจ ออกข้อกำหนด ห้ามชุมนุม ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

  วันที่ 4 ธ.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี การประกาศพระราชกำหนดสถานการณ์ฉุกเฉินในปัจจุบันนี้ สามารถบังคับใช้ ไม่ให้มีการชุมนุม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด โควิด-19 ได้หรือไม่ว่า มีข้อกำหนดใน พ.ร.ก. ฉุกเฉินไว้แล้วว่า สามารถกำหนดในเรื่องนั้นเรื่องนี้ได้ ตามมาตรา 9 โดยในช่วงแรกของการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ได้กำหนดห้ามมีการชุมนุมก่อนที่จะผ่อนคลายมาตรการลง ดังนั้นหากจะประกาศห้ามชุมนุมอีก ก็สามารถทำได้ แต่ปัจจุบันไม่ได้มีการประกาศห้ามชุมนุมเอาไว้ เพราะยังไม่เห็นถึงความจำเป็น แต่ถ้าจะประกาศก็สามารถกำหนดเป็นพื้นที่ได้ หรือกำหนดพฤติกรรมการชุมนุมได้ รวมถึงการตั้งเงื่อนไขหรือเงื่อนเวลาอย่างใดอย่างหนึ่งได้ เช่นเมื่อไม่นานมานี้มีการผ่อนคลายมาตรการการรวมตัวของผู้คนเพื่อทำกิจกรรมแต่ละด้าน จาก 200 เป็น 250 คน

  ผู้สื่อข่าวถามว่า จากเหตุการณ์ล่าสุด กรณีที่พบผู้ติดเชื้อจากการชมคอนเสิร์ต ทางจังหวัดภาคเหนือ ทางศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (ศบค.) จะพิจารณามาตรการเข้มงวดเพิ่มขึ้นเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องให้ทางศบค.ชุดเล็ก ที่มี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติเป็นประธาน เป็นผู้พิจารณา ซึ่งเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมา ในที่ประชุม ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากผลกระทบการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 (ศบศ.) ได้สั่งการในเรื่องดังกล่าวต่อกรณีที่เกิดขึ้นทางภาคเหนือว่า จะตีวงเฉพาะภาคเหนือหรือไม่ หรือจะขยายมาถึงกทม.หรือไม่ ซึ่งก็แล้วแต่ว่าจะทำอย่างไร

  ผู้สื่อข่าวถามว่า จำเป็นหรือไม่จะต้องให้เกิดการติดเชื้อ โควิด-19 เนื่องมาจากการชุมนุมทางการเมืองเสียก่อน จึงจะบังคับไม่ให้มีการชุมนุมตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ต้อง เพราะเมื่อประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉินแล้ว ก็สามารถออกข้อกำหนดเพิ่มได้ เช่น การห้ามชุมนุม การควบคุมสื่อ การเข้ายึดอายัด ซึ่งตอนนี้เราไม่ได้ใช้เลยแม้แต่ข้อเดียว โดย ศบค. ชุดใหญ่ มีหน้าที่เสนอต่อนายกรัฐมนตรีในฐานะผู้อำนวยการศบค. เพราะอำนาจ เป็นของนายกรัฐมนตรี

  "เมื่อมีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินและมีข้อกำหนดห้ามการชุมนุม พ.ร.บ. การชุมนุมสาธารณะ ก็จะไม่ถูกนำมาใช้ แต่ขณะนี้ประกาศใช้พ.ร.ก. ฉุกเฉิน โดยที่ไม่ได้บังคับห้ามชุมนุม จึงนำพ.ร.บ. การชุมนุมสาธารณะมาใช้ สรุปคือ จะมีการชุมนุมหรือห้ามชุมนุมตามพ.ร.บ. 2 ฉบับไม่ได้ต้องใช้ทีละอย่าง" นายวิษณุ กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เลื่อนแข่งไทยลีก ท่าเรือ-สุพรรณ คาดเตะช่วงต้น ก.พ.
   04:10

   เลื่อนแข่งไทยลีก ท่าเรือ-สุพรรณ คาดเตะช่วงต้น ก.พ.

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาพ.ร.ก.ฉุกเฉินวิษณุ เครืองามศบค.ชุดเล็กคอนเสิร์ตภาคเหนือข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 08:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์