นายกฯ แบ่งปันประสบการณ์ไทย รับมือกับโควิด-19 เวทีสมัชชาสหประชาชาติ

ข่าว

  นายกฯ แบ่งปันประสบการณ์ไทย รับมือกับโควิด-19 เวทีสมัชชาสหประชาชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2563 12:38 น.

  นายกฯ แบ่งปันประสบการณ์ไทย รับมือกับโควิด-19 เวทีสมัชชาสหประชาชาติ ครั้งที่ 31 ประกาศไทย พร้อมบริจาคเงินสนับสนุนข้อริเริ่มองค์การอนามัยโลก พัฒนาและจัดสรรยา-วัคซีนอย่างเท่าเทียม

  วันที่ 4 ธ.ค.(ตามเวลาในประเทศไทย) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถ้อยแถลงผ่านวีดิทัศน์ในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยพิเศษ ครั้งที่ 31 ว่าด้วยการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19

  โดยนายกฯ ได้แบ่งปันแนวทางของไทยในการต่อสู้กับโควิด-19 ได้แก่ ความเข้มแข็งของระบบสาธารณสุขและบุคลากรทางการแพทย์ของไทย โดยเฉพาะอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน ความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการปฏิบัติตามมาตรการพื้นฐานเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด การสนับสนุนการพัฒนาและจัดหาวัคซีนโควิด-19 และประกาศว่า ไทยจะมอบเงินให้แก่องค์การอนามัยโลก (WHO) เพื่อสนับสนุนข้อริเริ่มในการพัฒนาและจัดสรรยาและวัคซีนโควิด-19 ซึ่งต้องเป็นสินค้าสาธารณะที่สามารถเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียม และการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาบริหารจัดการข้อมูลในพื้นที่รวมถึงการให้บริการทางการแพทย์ทางไกล

  นอกจากนี้ นายกฯ ย้ำให้ทุกประเทศร่วมมือกันเป็นหนึ่งเดียวเพื่อจัดการกับวิกฤตการณ์ครั้งนี้ ไทยและประเทศสมาชิกอาเซียนได้มีมาตรการรับมือกับโควิด-19 ผ่านข้อริเริ่มต่างๆ เช่น การจัดตั้งกองทุนอาเซียนเพื่อรับมือกับโควิด-19 การรับรองแผนการฟื้นฟูที่ครอบคลุมของอาเซียน และการจัดตั้งศูนย์อาเซียนด้านภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขและโรคอุบัติใหม่

  ทั้งนี้ นายกฯ ให้กำลังใจประเทศที่ยังคงเผชิญกับการแพร่ระบาด และไทยพร้อมร่วมมือกับทุกประเทศเพื่อผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกัน โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19
   00:52

   "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาเวทีสมัชชาสหประชาชาติประยุทธ์ จันทร์โอชาองค์การอนามัยโลกวัคซีนโควิด-19ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 02:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์