ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ แบ่งปันประสบการณ์ไทย รับมือกับโควิด-19 เวทีสมัชชาสหประชาชาติ

ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2563 12:38 น.
SHARE

นายกฯ แบ่งปันประสบการณ์ไทย รับมือกับโควิด-19 เวทีสมัชชาสหประชาชาติ ครั้งที่ 31 ประกาศไทย พร้อมบริจาคเงินสนับสนุนข้อริเริ่มองค์การอนามัยโลก พัฒนาและจัดสรรยา-วัคซีนอย่างเท่าเทียม

วันที่ 4 ธ.ค.(ตามเวลาในประเทศไทย) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถ้อยแถลงผ่านวีดิทัศน์ในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยพิเศษ ครั้งที่ 31 ว่าด้วยการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19

ข่าวแนะนำ

โดยนายกฯ ได้แบ่งปันแนวทางของไทยในการต่อสู้กับโควิด-19 ได้แก่ ความเข้มแข็งของระบบสาธารณสุขและบุคลากรทางการแพทย์ของไทย โดยเฉพาะอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน ความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการปฏิบัติตามมาตรการพื้นฐานเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด การสนับสนุนการพัฒนาและจัดหาวัคซีนโควิด-19 และประกาศว่า ไทยจะมอบเงินให้แก่องค์การอนามัยโลก (WHO) เพื่อสนับสนุนข้อริเริ่มในการพัฒนาและจัดสรรยาและวัคซีนโควิด-19 ซึ่งต้องเป็นสินค้าสาธารณะที่สามารถเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียม และการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาบริหารจัดการข้อมูลในพื้นที่รวมถึงการให้บริการทางการแพทย์ทางไกล

นอกจากนี้ นายกฯ ย้ำให้ทุกประเทศร่วมมือกันเป็นหนึ่งเดียวเพื่อจัดการกับวิกฤตการณ์ครั้งนี้ ไทยและประเทศสมาชิกอาเซียนได้มีมาตรการรับมือกับโควิด-19 ผ่านข้อริเริ่มต่างๆ เช่น การจัดตั้งกองทุนอาเซียนเพื่อรับมือกับโควิด-19 การรับรองแผนการฟื้นฟูที่ครอบคลุมของอาเซียน และการจัดตั้งศูนย์อาเซียนด้านภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขและโรคอุบัติใหม่

ทั้งนี้ นายกฯ ให้กำลังใจประเทศที่ยังคงเผชิญกับการแพร่ระบาด และไทยพร้อมร่วมมือกับทุกประเทศเพื่อผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกัน โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาเวทีสมัชชาสหประชาชาติประยุทธ์ จันทร์โอชาองค์การอนามัยโลกวัคซีนโควิด-19ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 03:31 น.