กอ.รมน. สกัดเข้ม 'โควิด' จัดชุด 'ขุนด่าน' ลงปฏิบัติการเชิงรุก

ข่าว

  กอ.รมน. สกัดเข้ม 'โควิด' จัดชุด 'ขุนด่าน' ลงปฏิบัติการเชิงรุก

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2563 11:46 น.

  กอ.รมน.ให้ความมั่นใจมาตรการป้องกัน โควิด-19 ย้ำผ่าน ศรนม.สกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย พร้อมจัดชุดปฏิบัติการ "ขุนด่าน" ลงสร้างความเข้าใจและแนวทางการปฏิบัติ และขอความร่วมมือประชาชนรับผิดชอบต่อตัวเองและสังคมในการป้องกัน ด้วย การสวมหน้ากาก ล้างมือ การรักษาระยะห่าง และการใช้แอปพลิเคชันไทยชนะ

  เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.63 พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. แถลงว่า ตามที่มีสถานการณ์ผู้ลักลอบเข้ามาในประเทศโดยผิดกฎหมายในพื้นที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย พบว่าเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด-19 และได้เดินทางต่อมาบางจังหวัด เช่น จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเหตุให้มีการแพร่ระบาดการติดเชื้อเป็นบางส่วนนั้น นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.รมน. จึงได้สั่งการและกำชับการปฏิบัติของ กอ.รมน. ผ่านศูนย์อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (ศรมน.) ให้ กอ.รมน.ภาค และ กอ.รมน.จังหวัด ยังคงดำเนินการบูรณาการหน่วยงานความมั่นคงในการสกัดกั้นการนำเชื้อจากต่างประเทศด้วยการป้องกันการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายอย่างเข้มงวดควบคู่ไปกับการสนับสนุนให้ทุกภาคส่วนดำเนินกิจการ/กิจกรรมในพื้นที่ได้อย่างเป็นปกติภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ที่เหมาะสม

  นอกจากนี้ กอ.รมน. ได้มีแผนงานที่จะจัดการฝึกอบรมชุดปฏิบัติการกิจการพลเรือน กอ.รมน. (ชป.กร.กอ.รมน. / ชุดวิทยากรขุนด่าน) ในห้วงเดือน ธ.ค.63 ทั้งนี้เพื่อเป็นกลไกสำคัญในการปฏิบัติงานเชิงรุกของ กอ.รมน.โดยจะใช้ชุดวิทยากรขุนด่านดังกล่าวลงพื้นที่สร้างความตระหนักรู้ และความเข้าใจในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับประชาชนได้เข้าใจและรับทราบถึงแนวทางในการปฏิบัติตัวตามมาตรการควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข

  ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนมีความมั่นใจในมาตรการควบคุมโรคและมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดที่ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา-19 (ศบค.) ได้ดำเนินการมาตั้งแต่เริ่มต้น อีกทั้งขอให้มีความตระหนักต่อสถานการณ์แต่อย่างตื่นตระหนกจากข่าวสารที่ได้รับ ขอให้ดำรงชีวิตในสังคมได้ตามปกติภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ที่เหมาะสมกับสถานการณ์

  "กอ.รมน. โดย ศูนย์อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (ศรมน.) ใคร่ขอความร่วมมือประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการดำเนินชีวิตประจำวัน ด้วยการปฏิบัติมาตรการป้องกันส่วนบุคคล ได้แก่ การสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย, การหมั่นการล้างมือ, การรักษาระยะห่าง รวมถึง การใช้แอปพลิเคชันไทยชนะ เมื่อเข้าไปในสถานที่สาธารณะอย่างเคร่งครัด เหมือนที่เคยดำเนินการที่ผ่านมาต่อไป ทั้งนี้หากผู้ใดที่มีความเสี่ยงเป็นผู้สัมผัสกับผู้ป่วยเชื้อโรคโควิด-19 ขอทุกท่านได้มีความรับผิดชอบต่อตัวเองและต่อสังคมด้วยการรีบติดต่อโรงพยาบาลในพื้นที่ เพื่อเข้ารับการตรวจเช็กอาการที่เกิดขึ้น เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด" โฆษก กอ.รมน.กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19COVID-19โควิดวันนี้โควิด 19 ในไทยกอ.รมน.ป้องกันโควิดโฆษก กอ.รมน.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 03:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์