"บิ๊กบี้" เปิด กองทัพบก นำกำลังพล-ครอบครัว ร่วมน้อมรำลึก "ในหลวง ร.9"

ข่าว

  "บิ๊กบี้" เปิด กองทัพบก นำกำลังพล-ครอบครัว ร่วมน้อมรำลึก "ในหลวง ร.9"

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2563 16:02 น.

  "บิ๊กบี้" เปิด "กองทัพบก" จัดงานใหญ่ 5 ธันวา นำกำลังพลและครอบครัวทั่วประเทศ ร่วมน้อมรำลึกในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ "ในหลวง ร.9" โดยตลอดกิจกรรมมีการฉายพระราชกรณียกิจ และภารกิจของกองทัพบก พร้อมจัดเลี้ยงให้กับผู้เข้าร่วม เพื่อแสดงความจงรักภักดีร่วมกับ ทบ.

  เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.63 พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร 5 ธันวาคม 2563 กษัตริย์นักพัฒนา ที่ทรงทุ่มเทพระวรกายปฏิบัติพระราชกรณียกิจด้วยความรักและห่วงใย ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทยตลอดการครองราชย์ ทรงสถิตในดวงใจของปวงประชาตราบนิรันดร์ ซึ่งในโอกาสวันสำคัญนี้ รัฐบาลได้เชิญชวนทุกภาคส่วน จัดกิจกรรมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงออกถึงความจงรักภักดี เทิดทูน พิทักษ์รักษาไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์

  ในส่วนของกองทัพบก พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้มอบให้หน่วยทหารทั่วประเทศ บูรณาการร่วมทุกกับภาคส่วนและจังหวัดจัดกิจกรรมถวายเป็นพระราชกุศล โดยพร้อมเพรียงกันในวันที่ 4 ธ.ค.63 ณ สถานที่สำคัญของแต่ละจังหวัด สำหรับในพื้นที่ส่วนกลาง กำหนดจัดพิธี ณ กองบัญชาการกองทัพบก กทม. เวลา 08.00 – 12.00 น. ประกอบด้วยพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 20 รูป, พิธีถวายราชสักการะและน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณฯ, ร่วมบริจาคโลหิต และการจัดแสดงนิทรรศการเผยแพร่พระเกียรติคุณตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 18 ธ.ค. 63 โดยมี ผู้บังคับหน่วยในกรุงเทพมหานคร ข้าราชการ ครอบครัว ชุมชนใกล้เคียง รวมทั้งอาสาสมัครกิจการพลเรือน ซึ่งเป็นเครือข่ายของกองทัพบก ร่วมหลอมรวมดวงใจ ถวายเป็นพระราชกุศล

  สำหรับในวันที่ 5 ธ.ค. 63 ซึ่งรัฐบาลกำหนดจัดพิธีจุดเทียนมหามงคลเป็นส่วนรวมนั้น ในส่วนของกองทัพบก นับเป็นครั้งแรกที่จะเปิดพื้นที่ในกองบัญชาการกองทัพบก จัด "พิธีน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 5 ธ.ค.63" ณ บริเวณด้านหน้า กองบัญชาการกองทัพบกตั้งแต่เวลา 15.00 – 20.30 น. โดยนำตัวแทนกำลังพลและครอบครัวจากหน่วยทหารทุกกองทัพภาค จำนวน 2,000 นาย ร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับพระมหากรุณาธิคุณ พระราชกรณียกิจ มีการแสดงดนตรีจากกรมดุริยางค์ทหารบก และหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ รวมถึงนักร้องรับเชิญจากภายนอก ขับกล่อมบทเพลงที่เกี่ยวเนื่องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยในเวลา 19.19 น. จะร่วมพิธีจุดเทียนมหามงคล โดยพร้อมเพรียงกันทั่วประเทศ ตลอดกิจกรรมมีการฉายพระราชกรณียกิจ และภารกิจของกองทัพบกผ่านระบบสื่อผสม การจัดเลี้ยงอาหาร เครื่องดื่มให้กับผู้เข้าร่วม ทั้งนี้ กำลังพลและครอบครัว จะได้ร่วมกันเฝ้าฯ รับ-ส่งเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ขณะเสด็จฯ ผ่านถนนราชดำเนิน ไปประกอบพระราชกรณียกิจ บริเวณด้านหน้ากองบัญชาการกองทัพบกด้วย

  "กองทัพบกขอเชิญชวนพสกนิกรร่วมในกิจกรรมมหามงคลดังกล่าว เพื่อแสดงความจงรักภักดีร่วมกับกองทัพบก ทั้งนี้ในฐานะที่กองทัพบกมีบทบาทหน้าที่ดำรงไว้ซึ่ง "ชาติ ศาสน์ กษัตริย์และประชาชน" ผู้บัญชาการทหารบก ได้ให้แนวคิดกับกำลังพลทุกนายให้ตระหนักอยู่เสมอว่า สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นผู้ก่อกำเนิดกองทัพ พระมหากษัตริย์ทรงดำรงพระอิสริยยศ "จอมทัพไทย" ดังนั้น กำลังพลทุกนาย จึงมีความภาคภูมิใจในการน้อมนำแนวพระราชดำริ พระราชปณิธาน และพระมหากรุณาธิคุณ ไปสู่การปฏิบัติในทุกภารกิจเพื่อพี่น้องชาวไทย ในนาม "ทหารของพระราชา" อย่างเต็มภาคภูมิ" โฆษก ทบ.กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  5ธันวา5ธ.ค.63วันพระราชสมภพ ร.9น้อมรำลึก ร.9กองทัพบกวันพ่อข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 19:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์