ไลฟ์สไตล์
100 year

สภาประชุมต่อ หลังส.ส.ลงชื่อครบ ลือ เหตุไม่พอใจ นายกฯ รอดคดีบ้านพักหลวง

ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2563 13:32 น.
SHARE

สภา เดินหน้าประชุมต่อ หลังระดม ส.ส.ลงชื่อครบ ภายหลัง ส.ส.ฝ่ายค้าน ประท้วงไม่ร่วมลงชื่อเข้าประชุม ลือจากเหตุ ไม่พอใจ กรณี นายกฯ รอดคดีบ้านพักหลวง 

วันที่ 3 ธ.ค. ที่รัฐสภา แยกเกียกกาย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เป็นไปอย่างทุลักทุเล เนื่องจาก นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร มีการนัดการประชุมสภา ตั้งแต่เวลา 09.30 น. แต่ก็ไม่สามารถเปิดการประชุมได้ แม้เวลาจะล่วงเลยไปถึงประมาณ 11.00 น.ที่ผ่านมาแล้วก็ตาม สืบเนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ เพราะมี ส.ส.ฝ่ายค้านส่วนหนึ่ง ไม่ยอมลงชื่อเข้าประชุม จึงทำให้ นายอรรถกร ศิริลัทธากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ตั้งข้อสังเกต เหตุใดฝ่ายค้านจึงไม่ยอมลงชื่อเข้าประชุม ทั้งที่ลุกขึ้นหารือทั่วไป ก่อนที่การประชุมจะเริ่ม แต่ นายขจิตร ชัยนิคม ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้ฝ่ายรัฐบาล ไประดม ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลให้ครบเป็นองค์ประชุม เพื่อเริ่มการประชุม

ข่าวแนะนำ

 
ด้าน นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ชี้แจงว่า ในวันนี้ มี ส.ส.หลายคนต้องลงพื้นที่ เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย จึงเรียกร้องให้ ส.ส. ที่อยู่ภายในรัฐสภาลงชื่อเข้าประชุม เพื่อให้สามารถเดินหน้าการประชุมไปได้ เพราะยังมีกฎหมายสำคัญที่เสนอโดยภาคประชาชน

ทั้งนี้ มีรายงานว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้น อาจเป็นผลสืบเนื่อง จากเมื่อวานนี้ (2 ธ.ค.) ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่มีความผิด และสามารถให้ยังคงอยู่ในตำแหน่งต่อไปได้ 

ล่าสุด ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้โทรศัพท์ ไปสอบถาม นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย 1ในพรรคเล็กฝ่ายรัฐบาล ยืนยันว่า สภาประชุมได้ไม่มีปัญหาแล้ว ภายหลังส.ส.มาลงชื่อจนครบองค์ประชุม เมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. ทำให้การประชุมสภาในวันนี้สามารถดำเนินการต่อไปได้ เป็นปกติ ขณะที่ยอมรับเช่นกันว่า ที่เกิดเหตุการณ์ขึ้นช่วงเช้าเป็นเพราะส.ส.ฝ่ายรัฐบาลยังมาประชุมไม่ครบ ขณะที่ข่าวลือว่าส.ส.ฝ่ายค้านไม่พอใจ ปมนายกรัฐมนตรี รอดคดีบ้านพักทหาร เมื่อวานไม่ต้องออกจากตำแหน่งนั้น ก็อาจมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยก็เป็นไปได้  

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาประชุมสภาล่มศาลรัฐธรรมนูญส.ส.ฝ่ายค้านประธานรัฐสภาประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 03:46 น.