"ขัตติยา" ข้องใจ ตั้งคำถาม ระเบียบ ทบ.อยู่เหนือ รัฐธรรมนูญ จริงหรือ?

ข่าว

  "ขัตติยา" ข้องใจ ตั้งคำถาม ระเบียบ ทบ.อยู่เหนือ รัฐธรรมนูญ จริงหรือ?

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2563 13:11 น.

  น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ข้องใจ ตั้งคำถาม ระเบียบกองทัพบก อยู่เหนือรัฐธรรมนูญ จริงหรือ? ปม "บิ๊กตู่" รอดหลุดจากตำแหน่งนายกฯ ปมคดีบ้านพักหลวง  

  วันที่ 3 ธ.ค. น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล อดีตส.ส.พรรคเพื่อไทย โพสต์ FB แสดงความเห็นกรณีคำพิพากษาของศาล รธน. โดยตั้งคำถามว่า ระเบียบกองทัพบก อยู่เหนือรัฐธรรมนูญจริงหรือ? ทั้งอยากตั้งคำถามกับ พลเอกประยุทธ์ว่า ตอนนี้คุณอยากเป็นอะไรกันแน่ ระหว่างนายกฯ หรือ อดีต ผบ.ทบ.

  ตามที่เดียร์เรียนมา กฎหมายไทยมีลำดับศักดิ์กำหนดไว้อยู่ ว่ารัฐธรรมนูญคือกฎหมายสูงสุดของประเทศ ที่เปรียบเสมือนยอดพีระมิด และกฎหมายที่อยู่รองลงมา จะขัดหรือแย้งกับกฎหมายที่อยู่บนยอดสูงกว่าไม่ได้

  ซึ่งกฎหมายที่อยู่ลำดับรองลงมาจากรัฐธรรมนูญ ก็จะมีพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ พระราชบัญญัติ พระราชกำหนด พระราชกฤษฎีกา กฎกระทรวง และข้อบัญญัติท้องถิ่น ลดหลั่นกันลงไป

  จะเห็นได้ว่า “ระเบียบว่าด้วยเรื่องต่างๆ ที่ออกโดยกระทรวง กรม กองต่างๆ จึงเปรียบเสมือนเสี้ยวเล็กๆ ของกฎหมายรัฐธรรมนูญ ที่จะต้องมีรายละเอียดสอดคล้องตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ทุกประการ”

  แต่ประเทศไทยวันนี้ ทำให้เดียร์รู้สึกว่า ความเข้าใจในเรื่องลำดับศักดิ์กฎหมายของตัวเองตามที่เรียนมาอาจผิดไป

  เมื่อเราสามารถใช้ระเบียบของกองทัพบกว่าด้วยการเข้าพักอาศัยในบ้านพักรับรองกองทัพบก พ.ศ. 2554 ยกเว้นให้พลเอกประยุทธ์อาศัยอยู่ในบ้านหลวงต่อไปได้ โดยไม่ต้องแคร์กฎหมายรัฐธรรมนูญเรื่องผลประโยชน์ขัดกัน จากการรับประโยชน์จากหน่วยงานของรัฐ เช่น อยู่บ้านหลวงโดยไม่ต้องจ่ายค่าน้ำค่าไฟเอง

  ดังนั้น นับแต่นี้ ตำรากฎหมายควรเขียนไว้หรือไม่ว่า “ทั้งนี้ ลำดับศักดิ์ของกฎหมายอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามปัจจัยแวดล้อม เช่น ทางการเมือง เป็นต้น”

  ประเทศเรามีระเบียบยิบย่อยที่ออกโดยหน่วยราชการต่างๆ เป็นหมื่นเป็นแสนฉบับ อย่างนั้นเราคงต้องอยู่กันแบบนั่งไม่ติด เพราะไม่รู้ว่าจะมีระเบียบฉบับไหนมีค่าอยู่เหนือกว่ารัฐธรรมนูญอีกหรือไม่

  เมื่อวันนี้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้พลเอกประยุทธ์ทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีต่อ เดียร์คงไม่ไปก้าวล่วง แต่อยากถามหาสามัญสำนึกจากพลเอกประยุทธ์ ว่าตกลงตอนนี้คุณอยากเป็นอะไรมากกว่ากัน ระหว่างอดีตผบ.ทบ. กับ นายกรัฐมนตรี?

  เพราะคุณไม่ควรเหยียบเรือสองแคมควบ 2 สถานะและใช้สิทธิพิเศษเหนือคนอื่นเหมือนเช่นทุกวันนี้ เพราะสิ่งที่คุณมีมันมาจากภาษีประชาชน

  ถ้ายังอยากเป็นนายกฯ ต่อ ก็รีบซ่อมบ้านพิษณุโลกให้เสร็จแล้วย้ายเข้าไปอยู่ซะ

  ขอให้โชคดี...พระคุ้มครอง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดใจไรเดอร์สายแซ่บ สั่งกะเพราพริก 3 ทัพพี ลั่นเผ็ดตายไม่ว่ากัน
   06:35

   เปิดใจไรเดอร์สายแซ่บ สั่งกะเพราพริก 3 ทัพพี ลั่นเผ็ดตายไม่ว่ากัน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ศาลรัฐธรรมนูญรัฐธรรมนูญขัตติยา สวัสดิผลประยุทธ์ จันทร์โอชาคดีบ้านพักนายกข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 09:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์