นายกฯ สั่งทุกหน่วยงานทำเพื่อประชาชน เล็งใช้ดิจิทัลแก้ปัญหายากจนให้คนไทย

ข่าว

  นายกฯ สั่งทุกหน่วยงานทำเพื่อประชาชน เล็งใช้ดิจิทัลแก้ปัญหายากจนให้คนไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2563 12:30 น.

  “พล.อ.ประยุทธ์” มอบรางวัล DG Awards 2020 เน้นย้ำทุกหน่วยงานทำเพื่อประชาชน เล็งใช้ดิจิทัลแก้ปัญหายากจนให้คนไทย มีความสุขทุกครั้งที่เกิดเรื่องดีๆ

  วันที่ 3 ธ.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานพิธีเปิดงาน มอบนโยบายและทิศทางการขับเคลื่อนรัฐบาลดิจิทัล และแสดงความยินดีกับหน่วยงานที่ได้รับรางวัล พร้อมทั้งมอบรางวัลรัฐบาลดิจิทัลในงานมอบรางวัลรัฐบาลดิจิทัล ประจำปี 2563 “DG Awards 2020” ที่สโมสรทหารบก

  ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวแสดงความยินดีกับทุกหน่วยงานที่ได้รับรางวัล พร้อมชื่นชมในความมุ่งมั่นตั้งใจที่ให้ความสำคัญปรับเปลี่ยนหน่วยงานสู่การเป็นรัฐบาลดิจิทัลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงของประชาชนซึ่งเป็นผู้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน รวมทั้งการเปิดเผยข้อมูลภาครัฐสู่สาธารณะ และสร้างการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน และโชคดีที่เรามีการเตรียมความพร้อมล่วงหน้ารับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เราได้รับการจัดลำดับดัชนีรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ประจำปี 2563 โดยองค์การสหประชาชน ปรับขึ้นมาอยู่ที่ลำดับ 57 และเป็นลำดับ 3 ของอาเซียน โดยที่ผ่านมารัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องการบริการออนไลน์มาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ หน่วยงานภาครัฐจำเป็นต้องเตรียมการเพื่อรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินหรือภัยภิบัติ โดยการนำเทคโนโลยีด้านต่างๆ มาใช้เป็นสื่อกลางในการปฏิบัติงานร่วมกัน และเราต้องเป็นประเทศชั้นนำให้ได้

  “ช่วงที่ผ่านมาทุกคนทราบดีอยู่แล้วเป็นช่วงโควิด-19 จนกระทั่งถึงวันนี้ ถ้าเราไม่ได้เตรียมการไว้ก่อนในหลายปีที่ผ่านมา เราคงแก้ปัญหานี้ไม่ได้ เพราะฉะนั้นทุกอย่างเริ่มต้นจากศูนย์ จนกระทั่งถึงวันนี้ก็ทำได้มาก หลาย 10% ขึ้นมา เกิน 50-60-70% ไปแล้ว ต้องทำต่อไปให้ถึง 100% นั่นคือความร่วมมือของเราที่จะอยู่ในโลกยุคใหม่ โลกยุค New Normal ต้องเข้าใจกันตรงนี้ ถ้าทุกคนยังทำงานแบบเดิม ยังถือกฎหมายเดิมๆ ของตัวเองโดยไม่หาวิธีการว่าจะบูรณาการกันอย่างไร ติดขัดตรงไหน จะต้องแก้ไขตรงไหน รัฐบาลพร้อมที่จะดูแลตรงนี้ ถ้าทุกอย่างยังคงใช้แบบเดิมๆ ก็เกิดความขัดแย้ง ก็ทำไม่ได้ ปลดล็อกอะไรไม่สักอย่าง ก็แก้ไม่ได้ นั่นคือสิ่งที่ประสบและแก้ปัญหาตลอดเวลาที่ผ่านมา ทุกอย่างตอนนี้ก้าวไปสู่ออนไลน์เพื่อลดเวลา ซึ่งจะมีผลต่อการเดินทางเข้า-ออกประเทศไทยเพื่อการท่องเที่ยวในอนาคตได้”

  สิ่งสำคัญอีกประการให้นโยบายกระทรวงดีอี นโยบายจัดทำโครงสร้างพื้นฐานทางด้านดิจิทัล คลาวด์กลางภาครัฐ เป็นข้อมูลที่เปิดเผยได้ เพื่อลดค่าใช้จ่ายที่ซ้ำซ้อน และทุกอย่างต้องกลั่นกรองให้ดี ทุกหน่วยงานต้องมีความเข้าใจไปด้วยกัน สร้างความเข้าใจประชาชน เป้าหมายให้ประโยชน์ผู้ใช้บริการ หรือก็คือประชาชน นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวด้วยว่า จะใช้ดิจิทัลในการแก้ปัญหาความยากจนให้คนไทยด้วย

  “ยินดีทุกครั้งที่มีการทำงานและมีผลสัมฤทธิ์ออกมาเป็นระยะๆ ผมมีความสุขทุกวัน ขอให้ช่วยกันทำ ผมมีความสุข ประเทศชาติ ประชาชนก็มีความสุข สิ่งดีๆ เราเกิดขึ้นเยอะแยะ หลายปีที่ผ่านมาจนกระทั่งถึงทุกวันนี้ ถ้าเราไปทบทวนดูว่าเกิดอะไรขึ้นมาบ้าง แม้กระทั่งตัวเราก็มีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ถ้ายังคิดว่าหลายปีที่ผ่านมาคิดแบบเดิมทำแบบเดิม แสดงว่าเราไม่มีการพัฒนาตัวเอง ไม่เข้าใจบริบทของโลกของประเทศในเวลานี้”

  อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ฝ่ายความมั่นคงและกระทรวงกลาโหม ก็มีการสั่งการไปแล้วทั้งด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม ทั้งหมดต้องพัฒนาไปสู่ดิจิทัล รวมถึงต้องเปิดรับผู้ที่มีคุณสมบัติเฉพาะเข้ามา ทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร ขอให้นำนโยบายไปปฏิบัติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาบิ๊กตู่โควิด-19DG Awards 2020New Normalดิจิทัลข่าวการเมือง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 19:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์