สิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริง ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินนายกฯ ไม่ผิด

ข่าว

  สิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริง ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินนายกฯ ไม่ผิด

  ลม เปลี่ยนทิศ

   4 ธ.ค. 2563 05:01 น.


   ก็ไม่เหนือจากการคาดหมาย ศาลรัฐธรรมนูญ อ่านคำวินิจฉัยเรื่อง “บ้านพักทหาร” ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า พล.อ.ประยุทธ์มีสิทธิพักในบ้านพักทหาร เพราะเป็นอดีตผู้บัญชาการทหารบก จึงไม่เป็นการขัดกันระหว่างผลประโยชน์ส่วนตัวและส่วนรวม และไม่มีพฤติกรรมฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ศาลรัฐธรรมนูญ จึงมีมติว่า ความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่สิ้นสุดลงเฉพาะตัว ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 มาตรา 186 มาตรา 184

   คำวินิจฉัยของ ศาลรัฐธรรมนูญเป็นมติเอกฉันท์

   ศาลรัฐธรรมนูญ ให้เหตุผลว่า ตามระเบียบกองทัพบก ว่าด้วยการเข้าพักอาศัยในอาคารบ้านพักของข้าราชการและลูกจ้างประจำสังกัดกองทัพบก ประกอบคำชี้แจงของผู้บัญชาการทหารบก เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เกษียณจากตำแหน่ง ผู้บัญชาการทหารบก แต่ยังดำรงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี อยู่ จึงมีสิทธิเป็นผู้อาศัยในบ้านพักดังกล่าว ซึ่งเป็นไปตามข้อ 5.2 ตามระเบียบกองทัพบกเรื่องบ้านพักรับรอง พ.ศ.2548 เพราะเป็นอดีตผู้บัญชาการกองทัพบก หาได้พักในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างเดียว

   เรื่อง การสนับสนุนค่าไฟฟ้าและน้ำประปา กองทัพบกได้พิจารณาความเหมาะสมตามดุลพินิจของกองทัพบก ซึ่งการให้สิทธิดังกล่าวข้างต้น ได้พิจารณาให้สิทธิบุคคลผู้เข้าเงื่อนไขไม่ใช่พิจารณาให้แต่ พล.อ.ประยุทธ์ เท่านั้น ระเบียบดังกล่าวกำหนดขึ้นก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกและนายกรัฐมนตรี

   อีกทั้ง มีความจำเป็นที่รัฐจะต้องจัดที่พำนักให้นายกรัฐมนตรีขณะที่ดำรงตำแหน่งเพื่อรักษาความปลอดภัย เพื่อให้นายกรัฐมนตรีปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างสมเกียรติ การที่กองทัพบกอนุมัติให้ใช้บ้านพักรับรอง รวมทั้งสนับสนุนค่าไฟฟ้าและน้ำประปา จึงมิได้เป็นการกระทำที่ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ทรัพย์สินและประโยชน์อื่นใด ความเป็นรัฐมนตรีจึงไม่สิ้นสุดลงเฉพาะตัว และไม่เป็นกรณีการกระทำอันขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนตัวและส่วนรวมหรือมีพฤติกรรมฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง ดังนั้น ศาลรัฐธรรมนูญ จึงมีมติว่า ความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่สิ้นสุดลงเฉพาะตัว

   เป็นอันว่า นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โชคดีอีกแล้ว แคล้วคลาดจากข้อกล่าวหาของฝ่ายค้านอีกครั้ง เพราะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองอย่างที่ท่านให้สัมภาษณ์

   เช้าวันที่ ศาลรัฐธรรมนูญ นัดอ่านคำวินิจฉัย พล.อ.ประยุทธ์ มีอารมณ์ดีและชิวมากเดินทางไปเยี่ยมชาวบ้านริมคลองโฮมสเตย์ แหล่งท่องเที่ยวของสมุทรสงคราม ก่อนวันที่ ศาลรัฐธรรมนูญ นัดอ่านคำวินิจฉัยหนึ่งวัน พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์สื่อแบบสบายๆว่า หากเราทำความดีเพื่อชาติ แผ่นดิน พระมหากษัตริย์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็จะคุ้มครอง ที่ตนยืนมาได้ทุกวันนี้ เชื่อว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง เพื่อทำให้ประเทศไทยเจริญก้าวหน้า ตนระมัดระวังเรื่องการทุจริตและการทำผิดกฎหมาย

   ก่อนเที่ยงวันอ่านคำวินิจฉัย ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมายระดับเซียนเรียกพี่ที่เคยปฏิเสธให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ ก็ให้สัมภาษณ์อย่างอารมณ์ดีว่า คดีนี้ไม่ตื่นเต้นระทึกใจแล้ว ก่อนหน้านี้ก็มีคำพิพากษาเรื่อง การถวายสัตย์ปฏิญาณ ก็จบไปหนึ่งเรื่อง คดีเรื่องความเป็นเจ้าหน้าที่รัฐของ พล.อ.ประยุทธ์ ก็จบไปอีกหนึ่งเรื่อง วันนี้ผ่านหลายเรื่อง ชินแล้ว

   ผมขอแสดงความยินดีกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐ-มนตรี ที่สามารถฟันฝ่าอุปสรรคได้ทุกเรื่อง ขอให้เป็นนายกรัฐมนตรีครบ 2 สมัย 8 ปี ตามที่ปรารถนา แต่ถ้า บริหารเศรษฐกิจในประเทศให้หงอยเหงาเซื่องซึม มีคนจนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ชนชั้นกลางจนลงเรื่อยๆ มีแต่เศรษฐีไม่กี่คนที่รวยเอาๆ ในอนาคตสิ่งศักดิ์สิทธิ์อาจไม่ช่วยอีกก็ได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศประยุทธ์ จันทร์โอชาบิ๊กตู่คดีบ้านพักนายกคดีบ้านพักทหารศาลรัฐธรรมนูญ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 19:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์