"เศรษฐพงค์" ชี้ตลาด IoT แข่งขันแรง จี้ กสทช.เร่งพัฒนาโครงข่าย 5G

ข่าว

  "เศรษฐพงค์" ชี้ตลาด IoT แข่งขันแรง จี้ กสทช.เร่งพัฒนาโครงข่าย 5G

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2563 23:55 น.

  "เศรษฐพงค์" จี้ กสทช.เร่งพัฒนาโครงข่าย 5G รองรับการเพิ่มขึ้นของอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน-ธุรกิจ แนะเร่งขยายเครือข่ายพื้นฐานให้ครอบคลุม-สมบูรณ์ทุกพื้นที่ เพิ่มช่องทางให้ประชาชนรองรับวิถีใหม่

  เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.63 พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) และรองประธานกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึงการพัฒนาเทคโนโลยี 5G ว่า หลักใหญ่ใจความของการสื่อสารเคลื่อนที่ในยุค 5G จะนำผู้คนไปสู่การใช้งานอุปกรณ์สื่อสารและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่ต้องการความจุที่สูงขึ้น และมีการรับส่งข้อมูลที่รวดเร็วขึ้น มีเวลาในการตอบสนองลดลง และมีเครือข่ายที่ยืดหยุ่นและปรับขนาดได้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเชื่อมต่ออุปกรณ์ Internet of Things (IoT) ที่เริ่มแพร่หลายมากขึ้น และมีการแข่งขันกันอย่างหนักในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวก ที่นำไปใช้งานในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น Smart home, Smart grids, Smart watch และ Connected car และผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมในหลายประเทศกำลังมีการแข่งขันกันอย่างรุนแรง เพื่อให้ตัวเองเป็นผู้นำตลาด 5G ให้ได้ และเมื่อเครือข่าย 5G ดียิ่งขึ้น ผู้ใช้จะพบกับการรับส่งข้อมูลที่รวดเร็วมากขึ้น สามารถดาวน์โหลดข้อมูลได้รวดเร็วขึ้นและตอบสนองได้เร็วขึ้น แอปพลิเคชันทางธุรกิจ เช่น การผลิตระยะไกล การผ่าตัดทางไกล และประสบการณ์การค้าปลีกที่จะสมบูรณ์มากขึ้น ที่จะเชื่อมความสามารถออนไลน์ให้ดียิ่งขึ้น 

  พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวต่อว่า การเติบโตของ 5G จะยังช่วยตอบสนองการเพิ่มขึ้นของอุปกรณ์ IoT หรือการแพร่หลายของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับเครือข่าย หรืออุปกรณ์อัจฉริยะต่าง หรือแม้แต่อุปกรณ์ที่สวมใส่ได้ ที่มีการใช้แบนด์วิดท์บนเครือข่ายมือถือ ในภาคธุรกิจต่างๆ ได้ฝังอุปกรณ์สำหรับติดตามไว้ในที่ต่างๆ เช่น ตู้คอนเทนเนอร์ สายส่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ และเครื่องจ่ายไฟฟ้า โดยอุปกรณ์แต่ละตัวจะให้ข้อมูลแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับสถานะของสิ่งที่กำลังติดตามอยู่ เพื่อให้บริษัทสามารถตอบสนองได้ง่ายขึ้นหากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น และเพื่อติดตามการขนส่งสินค้าได้ดีขึ้น ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยเองก็มีการนำเข้า รวมถึงการวิจัยและพัฒนาอุปกรณ์ต่างๆเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเรื่องนี้ตนเห็นว่ารัฐบาลต้องสนับสนุน เพราะการเติบโตของเทคโนโลยีในปัจจุบันถือว่าเร็วมาก หากเราตามไม่ทันจะเสียโอกาสทั้งในเรื่องของธุรกิจต่างๆ เศรษฐกิจของประเทศ และอาจจะรวมถึงความมั่นคงด้วย

  "วันนี้โลกพัฒนาไปไกลถึงยุค 5G แล้ว และอีกไม่นานคงจะก้าวไปถึง 6G ปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆมาอย่างต่อเนื่อง แต่ในประเทศไทยของเรานั้น ระบบโครงสร้างพื้นฐานและโทรคมนาคม ยังไม่สามารถกระจายไปได้ถึงทุกพื้นที่เลย ดังนั้นวันนี้รัฐบาลรวมถึง กสทช.ต้องเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนมีช่องทางในการสร้างความรู้ใหม่ๆ รวมทั้งการทำธุรกิจผ่านออนไลน์ได้ เพราะอย่างที่เรารู้กันว่า สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่ดีขึ้น แม้ว่าจะมีการวิจัยยารักษาอยู่ แต่วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว" พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  5 จีการสื่อสารโทรคมนาคมเครือข่ายสื่อสารเศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 10:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์