ม็อบขู่ยกระดับ ตู่รอดศาลรัฐธรรมนูญ มติ 9-0 ระบุทำคุณประโยชน์

ข่าว

  ม็อบขู่ยกระดับ ตู่รอดศาลรัฐธรรมนูญ มติ 9-0 ระบุทำคุณประโยชน์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ธ.ค. 2563 05:21 น.

  “บิ๊กตู่” ยกภูเขาออกจากอก ศาล รธน.มติเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 ปมบ้านพักหลวง ความเป็น รมต.ไม่สิ้นสุดลง คล้อยตามระเบียบ ทบ.เป็นผู้ทำคุณให้กองทัพ พท.เสียงอ่อยไปต่อไม่ได้ เชื่อถึงรอดวิบากกรรม แต่หนีวิกฤติชอบธรรมไม่พ้น ชี้ยิ่งเร่งปฏิกิริยาไม่พอใจในสังคม ก้าวไกลลั่นถึงเวลาปฏิรูปองค์กรอิสระค้ำยันอำนาจ ห่วงทำสถานการณ์ปะทุร้อนแรงขึ้น กลุ่มราษฎรปิดห้าแยกลาดพร้าว รุมถล่มปมบ้านพักในค่ายทหาร เซ็งใครอยู่ฝ่ายเผด็จการรอดหมด รมว.ศธ.สั่งฝ่ายกฎหมายจัดการเพจ “นักเรียนเลว” ตร.ดำเนินคดีม็อบบุก “ราบ 11” แล้ว “บิ๊กตู่” ไหว้หลวงพ่อวัดบ้านแหลม บอกโชคชะตาลิขิตแล้ว “บิ๊กป้อม” ดอดเข้าบ้านพิษฯรับแขก “วิษณุ” สยบลืออาถรรพณ์บ้านพิษฯผีดุ ฝ่ายค้านจ่อยื่นตีความ ก.ม.ประชามติ

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม โล่งเหมือนยกภูเขาออกจากอก หลังตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 ว่าความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ไม่สิ้นสุดลง ตามคำร้องของฝ่ายค้าน ที่ขอให้วินิจฉัยกรณีอยู่บ้านพักหลวงในค่ายทหารทั้งที่เกษียณอายุราชการมาหลายปีแล้ว

  ลุ้นศาล รธน.นัดชี้ชะตานายกฯ

  เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 2 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศหน้าสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ก่อนศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยในเวลา 15.00 น. ตามคำร้องที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งความเห็นของ ส.ส. พรรคฝ่ายค้าน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (5) และมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5) ประกอบมาตรา 186 วรรคหนึ่ง และมาตรา 184 วรรคหนึ่ง (3) หรือไม่ บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด มีการนำแผงเหล็กมาวางกั้นตลอดแนวสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญถึง 3 ชั้น พร้อมติดป้ายเตือน “ห้ามชุมนุมใกล้พื้นที่ศาลในระยะ 50 เมตร ผู้ใดฝ่าฝืนมีความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะมาตรา 8” ทั้งนี้ไม่มีมวลชนกลุ่มใดมารวมตัวรอฟังคำวินิจฉัยตามนัดหมาย

  “ประเสริฐ” มั่นใจหลักฐานแน่น

  ต่อมานายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย และคณะเดินทางมาถึงพร้อมให้สัมภาษณ์ ก่อนรับฟังคำวินิจฉัย ว่า มั่นใจในข้อมูลหลักฐาน ทั้งข้อกฎหมายและข้อเท็จจริง แม้กองทัพบกจะมีคำชี้แจงต่อศาลฯว่าเป็นบุคคลที่ทำคุณประโยชน์ให้ประเทศ แต่เห็นว่านำมาเป็นข้ออ้างไม่ได้ เพราะหน่วยงานอื่นเขาทำความดีเช่นกัน แต่เมื่อพ้นจากการเป็นราชการก็ต้องออกจากบ้านพักหลวง ระเบียบกองทัพจะมาใหญ่กว่ารัฐธรรมนูญไม่ได้ คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญวันนี้จะเป็นบรรทัดฐานเพราะผูกพันทุกองค์กร

  ตามคาดมติเอกฉันท์ “บิ๊กตู่” รอด

  กระทั่งเวลา 15.00 น. ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีรับฟัง ทั้งนี้ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 เสียงว่าความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ไม่สิ้นสุดลงเฉพาะตัว โดยศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาคำร้องแล้วเห็นว่ามีประเด็นและข้อเท็จจริงที่จะวินิจฉัย ได้ เห็นว่าเมื่อพิจารณาตามระเบียบของกองทัพบก ว่าด้วยการเข้าพักบ้านพักทหาร ข้อ 5 พบว่าผู้มีคุณสมบัติพักอาศัยบ้านพักรับรองของกองทัพบก ผู้ถูกร้องเป็นนายกฯ เมื่อวันที่ 24 ส.ค.2557 และยังเป็น ผบ.ทบ.อยู่ เกษียณอายุตำแหน่ง ผบ.ทบ. เมื่อวันที่ 30 ก.ย.2557 แต่ผู้ถูกร้องยังเป็นนายกฯอยู่และยังเคยเป็นอดีต ผบ.ทบ. ถือเป็นผู้ทำคุณประโยชน์ ให้กับประเทศชาติ จึงยังสามารถพักอาศัยบ้านพักรับรองตามระเบียบของกองทัพบกได้ ดังนั้น ความเป็นรัฐมนตรีของผู้ถูกร้อง จึงไม่สิ้นสุดลงตามมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) และมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5) ประกอบมาตรา 186 วรรคหนึ่ง และมาตรา 184 วรรคหนึ่ง (3)

  ชี้ชัดความเป็นรัฐมนตรีไม่สิ้นสุด

  ส่วนประเด็นการฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ตามมาตรฐานทางจริยธรรมของตุลาการ ศาลรัฐธรรมนูญ ผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ และ หัวหน้าหน่วยงานธุรการของศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระ ที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้นำมาใช้กับผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองด้วย เป็นเหตุให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามมาตรา 170 (4) ประกอบมาตรา 160 (5) หรือไม่นั้น วินิจฉัยแล้วว่าความเป็นรัฐมนตรีของผู้ถูกร้องไม่สิ้นสุดลงตามมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (5) และมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5) ประกอบมาตรา 186 วรรคหนึ่ง และมาตรา 184 วรรคหนึ่ง (3)

  เพื่อไทยเสียงอ่อยไปต่อไม่ได้

  นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังรับฟังผลวินิจฉัยว่า พรรคจะกลับไปหารือกัน ต้องดูรายละเอียดของคำวินิจฉัยที่จะเป็นบรรทัดฐานให้องค์กรอื่นที่เป็นหน่วยงานรัฐต้องปฏิบัติตาม เป็นข้อสังเกตที่น่าคิดว่าในอนาคตจะทำแบบนี้ได้หรือไม่ เมื่อศาลวินิจฉัยว่านายกฯไม่ได้ฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ ไม่ได้กระทำการขัดจริยธรรม เราก็ยื่นร้องต่อไม่ได้ วันนี้สังคมกังขาถึงการใช้น้ำ-ไฟฟรี เพราะนายกฯเคยเป็นอดีต ผบ.ทบ. เมื่อมาดำรงตำแหน่งนายกฯ ถือเป็นข้าราชการการเมือง ต้องปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 184 (3) หากในอนาคตหน่วยงานอื่นออกระเบียบภายในกันเอง ว่าข้าราชการที่เกษียณแล้วสามารถพักอยู่บ้านหลวงได้ โดยกระทำคุณงามความดี เราคงต้องใช้งบประมาณอีกจำนวนมากเพื่อสร้างบ้านรองรับหรือไม่ เป็นห่วงข้าราชการชั้นผู้น้อยที่ไม่มีบ้านอยู่ แต่ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่กลับมีบ้านหลายหลังเป็นช่องว่างความเหลื่อมล้ำ ยืนยันว่าเราพยายามรักษาผลประโยชน์ประชาชนเต็มที่แล้ว และนำเรื่องนี้ไปอภิปรายไม่ไว้วางใจต่อไม่ได้แล้ว

  แต่เชื่อยิ่งเร่งปฏิกิริยาไม่พอใจ

  น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า แม้ พล.อ.ประยุทธ์จะรอดพ้นจากวิบากกรรม แต่ไม่รอดพ้นวิกฤติความชอบธรรม และจริยธรรมทางการเมืองในสายตาประชาชน วันนี้แม้ผลคำวินิจฉัยไม่สามารถทำให้ พล.อ.ประยุทธ์พ้นจากอำนาจในทางกฎหมาย แต่ในมิติของจริยธรรมและความชอบธรรมทางการเมืองได้หมดสิ้นลงแล้ว สิ่งที่ประชาชนทุกคนต้องการคือความเสมอภาคเท่าเทียมกันภายใต้กฎหมาย ไม่เลือกปฏิบัติ โดยเฉพาะการกระทำที่อาจเข้าข่ายผลประโยชน์ทับซ้อน 6-7 ปีที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์กล่าวหาผู้อื่นทุจริต มีผลประโยชน์ทับซ้อน แต่กรณีนี้ พล.อ.ประยุทธ์กลับไม่สามารถชี้แจงสังคมให้เกิดความกระจ่างได้ ข้อสงสัยต่อความโปร่งใสของ พล.อ.ประยุทธ์ในหมู่ประชาชนจะเพิ่มและดังขึ้นเป็นเงาตามตัว จะบริหารประเทศต่อไปอย่างไรในภาวะที่แทบไม่เหลือความ ชอบธรรมใดๆ สิ่งที่เกิดขึ้นอาจเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาความไม่พอใจประชาชน ให้วิกฤติขัดแย้งลุกลามจนไม่สามารถควบคุมได้ พรรคเพื่อไทยยืนยันจะใช้กลไกสภาผู้แทนราษฎรเดินหน้าตรวจสอบอย่างเข้มข้นขึ้น เพื่อให้การยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจที่กำลัง จะเกิดขึ้น มีประสิทธิภาพที่สุด

  กก.ชี้ถึงเวลาปฏิรูปองค์กรอิสระ

  ที่รัฐสภา นายชัยธวัธ ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล แถลงภายหลังทราบผลวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ว่า ไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมาย ยืนยันให้เห็นอีกครั้งว่าระบบกฎหมาย และการเมืองที่ผิดปกติ หลังการรัฐประหาร ยังคงดำเนินต่อไปได้ แม้ประชาชน จำนวนมากยังเรียกร้องความเป็นธรรม ความถูกต้อง และเรียกร้องประชาธิปไตยมากขึ้นเรื่อยๆ เชื่อว่าคงมีประชาชนตั้งคำถามอีกครั้งว่า การตีความกฎหมาย ในประเทศนี้ มันเป็นเรื่องของอำนาจ ไม่ใช่เรื่องของระบบนิติรัฐใช่หรือไม่ คนมีอำนาจในประเทศนี้มักได้รับข้อยกเว้นจากการรับผิดตามกฎหมายอีกครั้งหรือไม่ และคงตั้งคำถามอีกครั้งว่า องค์กรอิสระต่างๆ ได้กลายเป็นเพียงเครื่องมือในการค้ำยันรักษาอำนาจของผู้มีอำนาจ ที่สืบทอดอำนาจมาจากรัฐประหาร หรือเพื่อกำจัดศัตรูของผู้มีอำนาจเท่านั้น

  มองทำสถานการณ์ร้อนแรงขึ้น

  นายชัยธวัชกล่าวอีกว่า คำวินิจฉัยครั้งนี้ทำให้ประชาชนจำนวนมากเห็นว่าชนชั้นนำไม่ได้ต้องการประนีประนอมกับประชาชน แต่กำลังเดินหน้าใช้ พล.อ.ประยุทธ์อย่างเต็มที่ ค้ำยันระบอบประยุทธ์เอาไว้ ระบอบที่ออกแบบมาให้กลุ่มผู้ใช้อำนาจเพียงไม่กี่กลุ่มต่อไป เชื่อว่ายิ่งเพิ่มความตึงเครียดในสังคมมากขึ้น พรรคก้าวไกลยืนยันว่าแม้วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จะรอดอีกครั้ง แต่เห็นว่าท่านต้องลาออกจากตำแหน่ง เพื่อถอดสลัก หรือถอดฟืนออกจากกองไฟ ลดความขัดแย้งแสวงหาทางออก เปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตยอย่างสันติ คิดว่าคำวินิจฉัยวันนี้จะทำให้สังคมเห็นถึงความจำเป็นในการปฏิรูปองค์กรอิสระทั้งหมด รวมถึงกองทัพด้วย และเชื่อว่าสถานการณ์การเมืองจะทวีความขัดแย้ง จะปะทุรุนแรงมากขึ้นไปอีก

  เริ่มทยอยปิดห้าแยกลาดพร้าว

  เมื่อเวลา 15.00 น. ที่บริเวณห้าแยกลาดพร้าว การ์ดม็อบราษฎรเริ่มทยอยปิดการจราจรโดยรอบ เพื่อใช้ถนนพหลโยธินทั้งฝั่งขาเข้าและออกเป็นพื้นที่ชุมนุม มีรถกระจายเสียงของกลุ่มแดงก้าวหน้า 63 แดงปทุมธานี และเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี ดัดแปลงเป็นเวทีย่อยรวม 3 คันแบบไม่เกี่ยวข้องกัน และมีการตั้งจุดประสานงานการ์ดกลุ่มต่างๆ จุดปฐมพยาบาล แจกอาหาร-น้ำ จนเวลา 15.30 น. นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท แกนนำเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี แนวร่วมกลุ่มราษฎร ขึ้นเวทีประกาศผลการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ระบุว่า ที่รัฐพยายามเรียกหาความสมานฉันท์นั้นจะไม่เกิด ตราบใดที่ยังใช้กระบวนการทางกฎหมายเข้าข้างพวกตัวเอง แต่จับคนคิดต่างรายวัน ใครอยู่ฝ่ายเผด็จการจะรอด สำหรับแนวทางต่อสู้หลังจากนี้จะยกระดับเข้มข้นขึ้น แกนนำจะแถลงการณ์ให้ทราบวันนี้ ที่แกนนำตัดสินใจย้ายมาที่ห้าแยกลาดพร้าว เพราะคำนึงถึงความปลอดภัยผู้ชุมนุม แถวละแวกนั้นมีทั้งมาเฟียฝ่ายรัฐบาล และที่เป็นเจ้าของโรงพยาบาล อาจเกิดการยั่วยุจนนำไปสู่เหตุปะทะตามที่ฝ่ายตรงข้ามวางแผนไว้

  มะเร็งร้ายทำลายประชาธิปไตย

  ต่อมาเวลา 18.10 น. นายศุภณัฐ กิ่งแก้วหนึ่ง แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ขึ้นเวทีปราศรัยว่า ปมคดีบ้านพักหลวงในค่ายทหาร นับเป็นมะเร็งร้ายของระบอบประชาธิปไตย เอาแต่อุ้มรัฐบาล เผด็จการ โค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งด้วยการยุบพรรคการเมืองที่เป็นฝ่ายประชาธิปไตย หากเมื่อไหร่ประชาชนได้รับชัยชนะองค์กรอิสระจะเป็นเป้าหมายปฏิรูปต่อไป เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ประเทศต้องเสียงบประมาณมากกว่า 3,000 บาท ให้กองทัพเอาไปสร้างบ้านพักรับรองให้บรรดานายพล ขณะที่ประชาชนได้รับเพียงบัตรคนจน ทั้งที่มีคนไทยตกงานมากกว่า 800% นี่คือความฉิบ...ภายใต้การบริหารของ พล.อ.ประยุทธ์ และ คสช. ขอให้พี่น้องประชาชนช่วยกันออกมาร่วมกันขับไล่รัฐบาลนี้ออกไป ให้ประเทศเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น

  ภาคีการ์ดรอเคลียร์กลุ่ม wevo

  ผู้สื่อข่าวรายงาน หลังทีมงานกลุ่มราษฎรติดตั้ง เวทีปราศรัยใหญ่ใต้สะพานข้ามแยกลาดพร้าว กิจกรรม “ไล่ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกไป” จึงเริ่มขึ้น มีแกนนำทยอยเข้าร่วม รวมถึงนายปกรณ์ พรชีวางกูล หรือเฮียบุ๊ง หัวหน้าทีมเสกของท่อน้ำเลี้ยงม็อบราษฎรมาร่วมในฐานะผู้ชุมนุมหลังประกาศขอลดบทบาท ส่วนนายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ หัวหน้าการ์ดมวลชนอาสาม็อบราษฎร หรือ Wevo หลังเกิดความขัดแย้งในทีมการ์ด เจ้าตัวและทีมงานทั้งหมดไม่ได้เข้าร่วม ทำให้การดูแลพื้นที่ชุมนุมทั้งหมดเป็นทีมภาคีการ์ดเพื่อประชาชน 11 กลุ่ม นายเกวลัง ธัญญเจริญ หรือ เก่ง อาชีวะ โฆษกกลุ่มภาคีการ์ดเพื่อประชาชนกล่าวถึงความขัดแย้งกับกลุ่ม wevo ยอมรับว่าสะสมมาจากการชุมนุมตั้งแต่วันที่ 14 ต.ค. ส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่ทาง Wevo ไม่ให้เกียรติทีมการ์ดกลุ่มอื่น ยอมรับว่ามีกระทบกระทั่งกันจริง การที่ Wevo ถอนตัว ไม่ส่งผลกระทบกับม็อบ แต่พร้อมปรับความเข้าใจกันได้

  แกนนำยันไม่มีท้อเดินหน้าลุย

  ต่อมานายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ขึ้นกล่าวปราศรัยว่า จากคำวินิจฉัยปมบ้านพักหลวงวันนี้ จากนี้ พล.อ.ประยุทธ์จะพ้นจากตำแหน่งนายกฯด้วยพลังประชาชนในนามคณะราษฎรเอง ขอให้พี่น้องประชาชนจงอดทนต่อสู้แล้วเราจะได้รับชัยชนะ

  นายภาณุพงศ์ จาดนอก แกนนำกลุ่มราษฎร กล่าวว่า แกนนำยืนยันไม่มีท้อ เราจะมีแถลงการณ์ต่อเรื่องนี้ต่อไป กระบวนการยุติธรรมจากนี้ไม่น่าเชื่อถืออีก ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ยังไม่รู้จักผิด ก็มีการชุมนุมเรียกร้องต่อไป และเราไม่ให้ค่าที่จะไปเคลื่อนไหวหน้าบ้านนายกฯ ถ้าไปบ้านนายกฯไปเดินเก็บขยะดีกว่า

  ทุบศาลพระภูมิระบายอารมณ์

  ช่วงค่ำ นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ แกนนำกลุ่มราษฎร ขึ้นปราศรัยและนำศาลพระภูมิมาตั้งที่หน้าเวที กล่าวว่า รู้สึกผิดหวังกับคำวินิจฉัยคดี ของนายกฯ แต่ไม่ผิดคาด จะไม่พูดอะไรที่มีสาระให้ฟัง ผู้ปราศรัยท่านอื่นพูดไปแล้ว ขอระบายอารมณ์ จากนั้น นายอรรถพลได้หยิบกล้วย 9 หวี นำมายัดใส่ในศาลพระภูมิ ก่อนใช้ค้อนทุบและถีบศาลพระภูมิจนกระจาย

  เพิ่มข้อเรียกร้องปฏิรูปตุลาการ

  ต่อมานายอานนท์ นำภา กล่าวว่า จากนี้สถาบันตุลาการต้องถูกเรียกร้องให้มีการปฏิรูปด้วย และหากคำตัดสินเรื่องใดที่ไม่ดี ประชาชนต้องมีสิทธิ์วิจารณ์ ขอฝากถึงสถาบันตุลาการว่าถึงจุดที่เราต้องพูดกันตรงไปตรงมา คำตัดสินไหนไม่ดีประชาชนควรมีสิทธิ์วิจารณ์ได้ สำหรับการชุมนุมของราษฎรนั้นยอมรับว่ามาจากคนร้อยพ่อพันแม่ ย่อมมีการขัดแย้งกันบ้างโดยเฉพาะเรื่องของการ์ด ขอให้ปรับความเข้าใจกัน ช่วยกันประคับประคองเดินไปด้วยกันอย่าให้ใครตกหล่น พวกเราแม้ยิ่งโดนกดดันยิ่งมีคนมาร่วมมากขึ้น ถ้าการต่อสู้ครั้งนี้มี 10 ขั้น เรายังไม่ถึง 5 เป็นแค่การนวดให้เห็นแผลในทุกระดับ แต่ปีหน้า 2564 รูปธรรมจะเข้มข้นกว่านี้ ถ้าตำรวจจะซื้อแก๊สน้ำตาให้ซื้อมาเลย เพราะเราไม่มีเกียร์ถอย บวกเป็นบวก แต่ต้องยืนอยู่บนหลักการสันติวิธีเท่านั้น

  ดำเนินคดีม็อบบุกราบ 11 แล้ว

  ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. และโฆษก บช.น. กล่าวว่า การนัดชุมนุมของกลุ่มราษฎรที่บริเวณห้าแยกลาดพร้าว ไม่มีการแจ้งการชุมนุมตามกฎหมาย ส่วนการชุมนุมที่หน้า ร.11 ทม.รอ. เมื่อวันที่ 29 พ.ย. มีการทุบทำลายสิ่งของราชการ มีการนำตัวผู้ต้องหาทำให้เสียทรัพย์ ส่งศาลแขวงดอนเมือง ปรับ 10,000 บาท จำคุก 3 เดือน รอลงอาญา 2 ปี ลงโทษแล้ว 1 คดี ตามหมายเลขคดีอาญาที่ 1821/2563 ดำเนินคดีกลุ่มแกนนำที่ชุมนุมผิดกฎหมาย ส่วนความเสียหายทางราชการอื่นอยู่ระหว่างดำเนินการ ส่วนกรณีที่มีผู้ปกครองแจ้งความเอาผิดรอง ผอ.โรงเรียนหอวังนั้น สน.พหลโยธินดูแลอยู่ กติกาขององค์กรใดก็เป็นกรณีขององค์กรนั้น เพื่อให้นักเรียนเป็นคนดี ยังไม่ได้รับรายงานผลการตรวจสอบ

  “ตั้น” สั่งฝ่าย ก.ม.จัดการเพจ นรล.

  ขณะที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายของกระทรวงฯ ประสานกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) พิจารณาว่าการเผยแพร่ข้อมูลรายชื่อครูและโรงเรียนที่ลงโทษเด็กแต่งชุดไปรเวตลงในเพจ “นักเรียนเลว” อาจเป็นข้อมูลจริงหรือเท็จที่ยังไม่สามารถยืนยันได้ เป็นเรื่องไม่เหมาะสมในสถานการณ์ที่มีการเผชิญหน้าระหว่างครูและนักเรียน ครูที่ได้รับผลกระทบต้องรู้สึกอะไรบางอย่างหากชื่อถูกเผยแพร่ ออกไปในโลกออนไลน์ จำเป็นต้องป้องกันไว้ก่อน ที่ผ่านมาเปิดรับฟังข้อมูลทุกเรื่องร้องเรียนของเด็ก มีศูนย์คุ้มครองช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษา (ศคพ.) อยู่แล้ว ทำไมเด็กถึงกลับเลือกไปลงข้อมูลผ่านโซเชียล ข้อเรียกร้องของกลุ่มนักเรียนไม่ควรเกินขอบเขต และต้องคำนึงถึงคนปฏิบัติงานจริงด้วย

  นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ที่มีการเผยแพร่ข้อความระบุว่า บางโรงเรียนมีการเตรียมใบลาออกให้นักเรียนที่แต่งชุดไปรเวตไปโรงเรียนนั้น อาจเป็นการพูด หรือคาดคะเนกันไปเอง เชื่อว่าครูทุกคนรักและปรารถนาดีกับเด็ก แต่เมื่อทำผิดกติกาก็ต้องว่ากันด้วยเหตุและผล

  “ไผ่” นำทีมขึ้นศาลขอนแก่น

  ช่วงบ่ายที่ศาลแขวงขอนแก่น นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน นายธนภณ เดิมทำรัมย์ หรืออาร์ตยุ่น นายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง หรือเซฟ และนายปฎิวัติ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำแบงค์ แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที แนวร่วมกลุ่มราษฎร ผู้ต้องหาจัดกิจกรรมฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.บ.โรคติดต่อ และ พ.ร.บ.เครื่องขยายเสียง เข้ารายงานตัวต่อศาลนานกว่า 3 ชั่วโมง ก่อนศาลอนุญาตปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ทั้งนี้คดีดังกล่าวมีนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำสำคัญของกลุ่มราษฎร เป็นผู้ต้องหาร่วมอีก 1 คน โดยนายพริษฐ์ส่งทนายความมาเป็นตัวแทนเข้ารายงานตัวเนื่องจากติดสอบ นายวชิรวิทย์กล่าวว่า ทุกคนให้การปฏิเสธทุกข้อหาทั้งหมด 3 ข้อกล่าวหา ศาลนัดสืบพยานอีกครั้งในเดือน มี.ค.2564

  “บิ๊กตู่” ไหว้หลวงพ่อวัดบ้านแหลม

  วันเดียวกันเวลา 07.00 น. ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม นำคณะ เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.สมุทรสงคราม ก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัย พักบ้านหลวงในค่ายทหาร ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน จุดแรกที่คณะ พล.อ.ประยุทธ์แวะคือ วัดเพชรสมุทรวรวิหาร ต.แม่กลอง อ.เมืองสมุทรสงคราม มีนายชรัส บุญณสะ ผวจ.สมุทรสงคราม รอต้อนรับ เข้ากราบสักการะหลวงพ่อวัดบ้านแหลม พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัด พร้อมนมัสการพระสมุทรวริโสภณ รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดเพชรสมุทรฯ ทั้งนี้ พระ สมุทรวริโสภณมอบหลวงพ่อวัดบ้านแหลมจำลอง และหนังสือพุทธธรรมฉบับขยายความให้กับนายกฯ โดยมีบรรดากองเชียร์มารอให้กำลังอยู่บริเวณปากทางเข้าวัด นำกุหลาบสีแดงมามอบให้ และป้ายข้อความ “ลุงตู่ สู้ๆ ขอให้อยู่นานๆ ไป 20 ปี รักสถาบัน รักลุงตู่” ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด มีการกำชับเจ้าหน้าที่ให้ระวังการแสดงเชิงสัญลักษณ์

  ขอชาวแม่กลองรักษาสามัคคี

  ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์และคณะเดินทางถึงวิสาหกิจชุมชนริมคลองโฮมสเตย์ หมู่ที่ 6 ต.บ้านปรก อ.เมืองสมุทรสงคราม เยี่ยมชมการท่องเที่ยวชุมชน โดย พล.อ.ประยุทธ์มีสีหน้าไร้ความกังวล พร้อมกล่าวกับ ผู้ที่มาต้อนรับว่า ขอบคุณทุกคน คุยกับรัฐมนตรีว่ารู้สึกมีความสุข เพราะชินกับการอยู่บ้านสวน สมัยเด็กๆ ครอบครัวอยู่ริมแม่น้ำริมคลอง คิดถึงบรรยากาศเก่าๆ เห็นทุกคนรักสามัคคีกันดี เป็นสิ่งที่ต้องรักษาให้มากที่สุด ให้นานที่สุด เรารักบ้านรักชุมชนของเรา ชื่นชมที่รู้จักคิดรู้จักนำนโยบายมาขับเคลื่อน วันนี้มีการสร้าง Story แบบนี้ถือว่าดี ต้องการหยิบของดีแต่ละพื้นที่มาขึ้นทะเบียนให้เรียบร้อย อยู่ในหลักเกณฑ์ของวิสาหกิจ ชุมชน ทางภาคราชการจะได้ซื้อมาใช้ประโยชน์ได้ ขอให้หน่วยงานและผู้ว่าฯติดตามเรื่องนี้ด้วย

  นั่งคัดท้ายเรือรำลึกความหลัง

  จากนั้น นายกฯเยี่ยมชมกิจกรรมท่องเที่ยวชุมชน และลองพายเรือด้วยตัวเองพร้อมกล่าวว่า อยู่ริมคลอง พายเรือมาตั้งแต่เด็ก ขอลองพายว่ายังจำได้หรือเปล่า การพายเรือเหมือนได้ออกกำลังกาย ทำให้แข็งแรง พร้อมสอบถามชาวบ้านถึงรายได้จากการท่องเที่ยว ก่อนกล่าวชมว่าเป็นวิถีชีวิตที่พอเพียงและดี เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าการพายเรือเหมือนคัดท้ายรัฐนาวารัฐบาล ให้เดินหน้าต่อไปใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบ แต่หันไปถามชาวบ้านถึงวิธีการใช้มีดปาดเอาน้ำหวานจากดอกมะพร้าว (SYRUP) พร้อมกับกล่าวและเอามือลูบต้นมะพร้าวที่มีอายุ 3 ปีว่า

  “โถ น่าสงสารนะ แข็งแรงนะลูกเจริญเติบโตต่อไป” และเดินดูกิจกรรมโคกหนองนาโมเดล กิจกรรมทำเกลือสปา (ตนย่ำเกลือ) ดูการบริหารจัดการน้ำสะอาด คลองผีหลอก บ้านพักริมคลองโฮมสเตย์ และผลิตภัณฑ์ กลุ่มวิสาหกิจชุมชน

  ไม่หนักใจโชคชะตาลิขิตแล้ว

  จุดต่อมา พล.อ.ประยุทธ์นำคณะเยี่ยมชมกิจกรรม หมู่บ้านรางวัลพระราชทานหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง “อยู่เย็น เป็นสุข” ที่บ้านคลองวัว หมู่ที่ 5 ต.เหมืองใหม่ อ.อัมพวา ขณะที่พระครูพิศิษฏ์ ประชานาถ (หลวงพ่อแดงนันทิโย) เจ้าอาวาสวัดอินทาราม รองเจ้าคณะอำเภออัมพวา มอบตะกรุดจันทร์เพ็ญ (หลวงพ่อแดง นันทิโย) รุ่นปลดหนี้ รวยเหลือล้น ให้นายกฯพร้อมให้พรว่า “ให้ปกป้องคุ้มครองภัยใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อ เดินทางไปไหนปลอดภัย หลวงพ่อแดงมาให้กำลังใจแล้ว ไม่ต้องกลัวใครทั้งสิ้น ไม่ต้องกลัวภัยอันตราย” จากนั้นนายกฯพูดคุยกับประชาชนผ่านหอกระจายข่าวว่า กราบสักการะหลวงพ่อวัดบ้านแหลม อธิษฐานขอให้ทุกอย่างเดินหน้าไปได้ด้วยดี พร้อมกล่าวชื่นชมชุมชนบ้านคลองวัวที่บริหารจัดการหมู่บ้าน ดีเยี่ยม และขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจ ก่อนเดินทางกลับได้ถ่ายรูปร่วมกับผู้ว่าฯและชาวบ้าน ทั้งนี้มีคุณตาวัย 80 ปี มารอให้กำลังใจและสอบถามว่า เครียดอะไรหรือไม่ หนักใจอะไรหรือเปล่า พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า “ทุกอย่างเป็นเรื่องของโชคชะตา ชะตาเขาลิขิตไว้หมดแล้ว ไม่ได้หนักใจอะไร เราเชื่อมั่นในความดี”

  “บิ๊กป้อม” ดอดเข้าบ้านพิษฯรับแขก

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.15 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าปฏิบัติภารกิจที่บ้านพิษณุโลก เพื่อรับแขกสำคัญส่วนตัวไม่มีกำหนดการแจ้งสื่อมวลชน จากนั้นจึงเดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาล เป็นประธานการประชุมคณะบริหารการบูรณาการแผน และระบบกล้องโทรทัศน์ วงจรปิด (ซีซีทีวี) ทั่วประเทศ เป็นที่น่าสังเกตว่าเป็นการเข้าไปใช้สถานที่บ้านพิษณุโลกเป็นครั้งแรกของ พล.อ.ประวิตร หลังจากก่อนหน้านี้นายกฯเคยเข้าไปปั่นจักรยานออกกำลังกาย และล่าสุดเมื่อวันที่ 30 พ.ย. ทางสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.) เข้าไปตรวจความพร้อมอาคาร ห้องรับรอง และห้องประชุมต่างๆในบ้านพิษณุโลก คาดว่านายกฯและรองนายกฯ จะใช้บ้านพิษฯเป็นสถานที่ปฏิบัติภารกิจในบางครั้งหลังจากนี้

  “วิษณุ” ยกสิทธิ ขรก.บำนาญเทียบ

  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ทุกคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญจะกลายเป็นบรรทัดฐานผูกมัดทุกองค์กร แต่มันไม่ระทึกใจอย่างที่สื่อพาดหัวแล้ว ก่อนหน้านี้มีกรณีถวายสัตย์ปฏิญาณก็จบไปหนึ่ง คดีที่สองความเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐของ พล.อ.ประยุทธ์ก็จบไปอีกหนึ่ง เรื่องวันนี้ มันหลายเรื่องแล้วชินแล้ว เมื่อถามว่ามีการตั้งข้อสังเกตว่า หากผลออกมาว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ผิด จะเป็นบรรทัดฐานให้ผู้ที่เกษียณไปแล้วอยู่บ้านหลวงต่อไปได้หรือไม่ นายวิษณุตอบว่า ไม่จริง ต้องดูเหตุผลว่าที่ไม่ผิดเพราะ อะไร รัฐธรรมนูญมาตรา 164 (3) มีคำสำคัญ สองคำ คือคำว่า “เป็นพิเศษ” กับคำว่า “ธุรกิจการงานอื่น ตามปกติ” เขาไม่ได้ห้ามรับประโยชน์จากหน่วยของรัฐ แต่เขาห้ามรับประโยชน์จากหน่วยงานรัฐเป็นพิเศษ ยกเว้นเป็นเรื่องที่ปฏิบัติธุรกิจการงานตามปกติ ถามว่าหากอดีตข้าราชการมาเป็นรัฐมนตรี แล้วมาเบิกค่ารักษาพยาบาล จะเป็นการเบิกในฐานะรัฐมนตรี หรือในฐานะข้าราชการบำนาญ จะถือเป็นการรับผลประโยชน์จากหน่วยงานรัฐหรือไม่ ลองเอาไปคิดดู

  สยบลืออาถรรพณ์บ้านพิษฯผีดุ

  เมื่อถามถึงเหตุที่อดีตนายกฯหลายคนไม่ใช้บ้านพิษณุโลกเป็นบ้านพัก นายวิษณุตอบว่า ไม่ได้เกี่ยวกับผีสางนางไม้ หรือเทวดาอะไร ข้อเท็จจริงคือมันมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องพื้น เสียง และความอึกทึก จากข้างนอกอยู่ในนั้นจะได้ยินเสียงหมด หากขวัญอ่อนก็นึกว่าผี แต่ความจริงคือคนพูดกัน อยู่ชั้นสามคนพูดกันชั้นล่างก็ได้ยิน ยังเคยเล่นกันเมื่อครั้งทีมงานบ้านพิษณุโลกในรัฐบาล พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ มีคนนอนอยู่ข้างบน แล้วข้างล่างเขานั่งประชุมกัน คนที่นอนก็ได้ยินที่เขาประชุมกันหมด จึงรู้สึกว่าการออกแบบบ้านไม่เก็บเสียง แต่จริงๆไม่มีอะไร เมื่อปี 2557 พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว สมัยเป็นรองหัวหน้า คสช. เป็นประธานการซ่อมแซม ซ่อมไปซ่อมมามันมีปัญหาอีก พล.อ.ประยุทธ์ก็เคยเข้าไปนั่งทำงาน แต่ไม่ได้นอน ความจริงบ้านพักนายกฯควรให้เฮลิคอปเตอร์ลงจอดได้ แต่บ้านพิษณุโลกไม่มี เคยมีการเสนอให้ไปลงที่สนามม้านางเลิ้งในกรณีจำเป็น

  “วิสาร” จวกเทวดาไม่เห็นหัวประชาชน

  ขณะที่นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ กมธ.กำลังพิจารณานั้น เป็นเพียงเกมการเมืองที่รัฐบาลซื้อเวลาให้นานที่สุดหวังบรรเทาสถานการณ์ทางการเมือง อยากแก้รัฐธรรมนูญก็ให้แก้แต่ไม่จริงใจทั้งหมด รัฐบาลสามารถสั่งได้ว่าจะให้ออกมาอย่างไร มีความพยายามที่เลวร้ายจัดม็อบชนม็อบ รัฐมนตรีบางคนใช้งบฯนำคนจากต่างจังหวัดเข้ามาเผชิญหน้าสร้างความวุ่นวาย บังคับกฎหมายที่เอนเอียง บังคับให้ประชาชนต้องฟังรัฐบาลเท่านั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว. กลาโหม โยนบาปให้ผู้ชุมนุมว่า ทำลายเศรษฐกิจประเทศ ทั้งๆ ที่การชุมนุมมีเวลาแน่นอนไม่กระทบ ปัญหาการชุมนุมแก้ไม่ยากหากมีความจริงใจ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเทวดา มองไม่เห็นหัวประชาชนแต่มักอ้างประชาชน

  จี้ “บิ๊กบี้” ปรับทัศนคติหยุดไอโอ

  นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ผบ.ทบ.ระบุถึงการที่โซเชียลมีเดียยังคงเผยแพร่ภาพกำลังพลของ ทบ.เข้าอบรมการทำปฏิบัติการข่าวสาร (ไอโอ) ว่า หลักฐานชัดขนาดนี้น่าแปลกใจที่ ผบ.ทบ.ยังกล้าปฏิเสธเสียงแข็ง การนำองค์กรทหารที่ควรปลอดการเมืองมาปฏิบัติการไอโอด้วยเงินภาษีอากรเป็นคู่ขัดแย้งเสียเอง เข้ามายุ่งมากๆจะทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก โดยเฉพาะทัศนคติที่ผิด ด้อยค่าแพร่มลทินให้กลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา เยาวชนคนรุ่นใหม่ เท่ากับทำลายประเทศ ต้องปรับทัศนคติใหม่ว่าเขาคือลูกหลานอนาคตของชาติ กองทัพต้องหยุดทำไอโอ สร้างความแตกแยกในหมู่ประชาชนโดยด่วน

  จ่อยื่นตีความ ก.ม.ประชามติ

  ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการถอนร่าง พ.ร.บ.ประชามติของฝ่ายค้าน หลังรัฐสภามีมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.ประชามติของรัฐบาลว่า เรื่องการถอนร่างฝ่ายค้านไม่ติดใจหากได้ความชัดเจน แต่จำเป็นต้องยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสร้างบรรทัดฐาน เนื่องจากเกรงว่ารัฐบาลจะเสนอกฎหมายปฏิรูปประเทศเข้ามามั่วๆ อีกหลายฉบับ ถ้าศาลชี้ว่าร่างของฝ่ายค้านที่มาจาก ส.ส.ผิด ก็ให้ยึดร่างของรัฐบาลให้เดินหน้าต่อ ถ้าบอกว่าถูกเรื่องจะจบอย่างไรก็ยังไม่รู้ แต่ไม่อยากให้ร่าง พ.ร.บ.นี้สะดุด ไม่สร้างบรรทัดฐานที่เป็นปัญหาในอนาคต ส่วนผลการวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญกรณีนายกฯใช้บ้านพักทหารนั้นจะมีผลต่อการยกระดับการชุมนุม แต่ที่ห่วงมากกว่าคือมาตรฐานศาลรัฐธรรมนูญ และการยอมรับกระบวนการยุติธรรมของประเทศ

  “พิชัย” หนุนม็อบพาพ้นยุคมืด

  ที่ตึกมณียา นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวในงานเสวนา “What next for Thailand’s parliamentary opposition?” ตอนหนึ่งว่า ประเทศไทยอยู่ในยุคมืดมาตั้งแต่เกิดการปฏิวัติปี 57 ขยายตัวต่ำสุดมาตลอด นักลงทุนต่างประเทศขาดความมั่นใจ พอเตือนวิจารณ์ก็ถูกเรียกปรับทัศนคติถึง 8 หน แต่ต่อมากลับชวนให้ตนไปร่วมตั้งพรรคเพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทั้งนี้ ขอชื่นชมนักศึกษาและนักเรียนที่ออกมาชุมนุม ซึ่งจะไม่ทำให้ไทยถอยหลังเหมือนพม่าในอดีตก้าวพ้นยุคมืดต่อไปได้ ส่วนคดีบ้านพักนายกฯ ถ้าถูกตัดสินผิดก็เป็นปัญหา ถ้ารอดจะยิ่งเป็นปัญหาเช่นกันเพราะสังคมเห็นข้อเท็จจริงชัดแล้ว

  “ธนาธร” วอนตัดสินในคูหาอย่าด่า

  ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ภูเก็ตว่า วันเดียวกัน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้าและคณะ ได้ยกเลิกการลงพื้นช่วยผู้สมัคร อบจ.ภูเก็ต หาเสียงที่ตลาดเกษตร อ.เมืองภูเก็ต หลังทีมงานพบมีกลุ่มคนเห็นต่างมาดักรอเผชิญหน้า โดยได้ไปช่วยหาเสียงย่านสะพานคอรัลบีช หาดป่าตอง อ.กะทู้แทน ก่อนไปขึ้นรถแห่รอบๆตัวเมืองภูเก็ต ระหว่างนั้นถูกคนขับรถจักรยานยนต์ตะโกนด่าว่า “หนักแผ่นดิน” โดยนายธนาธรกล่าวว่า การหาเสียงเป็นเหมือนหลายๆ จังหวัด มีทั้งคนสนับสนุนและไม่สนับสนุน วิธีที่ดีที่สุดที่จะจัดการความแตกต่างทางความคิดคือการไปลงคะแนนใช้สิทธิเลือกตั้งเข้าคูหา ทุกคนกำหนดเองในวันที่ 20 ธ.ค. 1 สิทธิ 1 เสียงของทุกคนจึงมีคุณค่า

  ศาลสั่งจำคุก “วัชระ” หมิ่น สนช.

  ที่ศาลอาญา ศาลมีคำพิพากษาคดีที่นายชัชวาล อภิบาลศรี อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อดีตที่ปรึกษาคณะกรรมการบริหารโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ และอดีตประธานคณะกรรมการเร่งรัดการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จำเลย ฐานหมิ่นประมาท ศาลพิเคราะห์เห็นว่าจำเลยกระทำความผิดตามฟ้องหลายกรรมให้ลงโทษทุกกรรม จำคุกกระทงละ 1 ปี ปรับ 120,000 บาท รวม 4 กระทง 4 ปี ปรับรวม 480,000 บาท คำให้การเป็นประโยชน์ลดโทษ 1 ใน 3 เป็นจำคุกกระทงละ 8 เดือน ปรับ 80,000 บาท รวม 4 กระทง จำคุก 32 เดือน ปรับ 320,000 บาท โทษจำคุกให้รอลง อาญา 2 ปี ให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนทางแพ่งอีก 5 แสนบาท โดยนายวัชระเผยว่าจะยื่นอุทธรณ์

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศาลรัฐธรรมนูญชุมนุมม็อบ 2 ธันวาบ้านพักหลวงประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 01:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์