ศาลจำคุก "วัชระ" 32 เดือน ปรับ 3.2 แสน หมิ่นฯ อดีตสนช. คดีสร้างสภาใหม่

ข่าว

  ศาลจำคุก "วัชระ" 32 เดือน ปรับ 3.2 แสน หมิ่นฯ อดีตสนช. คดีสร้างสภาใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2563 13:15 น.

  ศาลอาญาสั่งจำคุก 32 เดือน "วัชระ เพชรทอง" อดีตส.ส.ปชป. ปรับเงิน 3.2 แสน แต่รอลงอาญา 2 ปี ฐานหมิ่นประมาทอดีตสมาชิกสนช. ปม กล่าวหาพัวพันทุจริตโครงการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ ขณะเจ้าตัวขอยื่นอุทธรณ์สู้  

  วันที่ 2 ธ.ค. ที่ศาลอาญา ศาลมีคำพิพากษาคดีที่ นายชัชวาล อภิบาลศรี อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อดีตที่ปรึกษาคณะกรรมการบริหารโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ และอดีตประธานคณะกรรมการเร่งรัดการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เป็นจำเลย ฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และขอให้จำเลยชำระค่าสินไหมทดแทนโจทก์เป็นจำนวนเงิน 100 ล้านบาท

  โจทก์ฟ้องว่า เมื่อวันที่ 7 มี.ค.2561 จำเลยได้ร่วมจัดรายการ "สามัคคีประชาชน" ทางสถานีโทรทัศน์สยามไทย กล่าวทำนองว่า โจทก์เป็นขาใหญ่ใน สนช. อาละวาดในที่ประชุมคณะกรรมการ เร่งรัดฯ จะเอาเงิน 5,000 ล้านบาท โดยผลักดันงบไอที จาก 3,000 ล้านบาท ไปเป็น 8,000 ล้านบาท กำลังจะโกงประชาชนทั้งประเทศ ต่อมาวันที่ 10 มี.ค.2561 จำเลยแถลงข่าวที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ ทำนองว่า โจทก์เป็นผู้มีอำนาจเหนือประธาน สนช.ทำให้บุคคลทั่วไปเข้าใจว่า โจทก์ไม่ให้ความเคารพผู้บังคับบัญชา และกล่าวยืนยันว่า โจทก์เป็นผู้สั่งให้เพิ่มโป่งพองงบสูงซึ่งเป็นเท็จ และข้อความอื่นๆ ทำให้เสียหาย

  จากนั้นในวันที่ 12 มี.ค.2561 จำเลยให้สัมภาษณ์ในรายการ "นิวส์หมายข่าว" กล่าวทำนองว่า โจทก์ผลักดันงบประมาณโป่งพอง และรังแกข้าราชการรัฐสภา 18 คน ให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน และวันที่ 13 มี.ค.2561 จำเลยกล่าวในรายการ "นิวส์หมายข่าว" ช่อง New 18 ทำนองว่า โจทก์เป็นผู้มีบารมีตัวจริงใน สนช. ทั้งหมดทั้งที่เป็นเท็จ ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย

  ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานที่โจทก์จำเลยนำสืบแล้ว จำเลยกระทำความผิดตามฟ้องหรือไม่ โจทก์และพยานมีการเบิกความทำนองเดียวกันเกี่ยวกับ การถูกดูหมิ่น มีการระบุชื่อโจทก์ชัด กล่าวว่าเป็นขาใหญ่ ซึ่งตามพจนานุกรมให้ความหมายว่า เป็นนักเลงหรือผู้มีอิทธิพล กล่าวหาโจทก์จะทุจริต กลั่นแกล้งข้าราชการชั้นผู้น้อย และสั่งประธาน สนช. ได้ทำให้โจทก์เสื่อมเสียชื่อเสียง ส่วนจำเลยนำสืบต่อสู้ว่าเป็นการปกป้องประเทศจากการทุจริตงบประมาณ ยับยั้งงบโป่งพองได้ ติชมด้วยความสุจริตเป็นธรรม ขณะเกิดเหตุงบประมาณไม่แน่นอน จำเลยต้องการยับยั้งนั้น

  ศาลเห็นว่า การที่จำเลยกล่าวยืนยันตัวโจทก์ ใส่ความโจทก์ มิใช่การติชมด้วยความเป็นธรรม จึงเห็นว่าจำเลยกระทำความผิดตามฟ้อง เป็นหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป จำคุกกระทงละ 1 ปี ปรับ 120,000 บาท รวม 4 กระทง จำคุก 4 ปี ปรับ 480,000 บาท คำให้การเป็นประโยชน์ลดโทษ 1 ใน 3 เป็นจำคุกกระทงละ 8 เดือน ปรับ 80,000 บาท รวม 4 กระทง จำคุก 32 เดือน ปรับ 320,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี ให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนทางแพ่งอีก 5 แสนบาท โดยนายวัขระเผยว่าจะยื่นอุทธรณ์ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัชระ เพชรทองอดีตส.ส.ปชป.หมิ่นประมาทอดีตสนช.ก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ชัชวาล อภิบาลศรีข่าวการเมืองประชาธิปัตย์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 19:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์