"บิ๊กตู่" ขอบคุณชาวบ้าน ย้ำ ไม่หนักใจ ลั่น เป็นเรื่องโชคชะตาลิขิตไว้

ข่าว

  "บิ๊กตู่" ขอบคุณชาวบ้าน ย้ำ ไม่หนักใจ ลั่น เป็นเรื่องโชคชะตาลิขิตไว้

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2563 12:25 น.

  “บิ๊กตู่” เยี่ยม วิสาหกิจชุมชนบ้านคลองวัว อัมพวา ขอบคุณ ชาวบ้านให้กำลังใจ ย้ำ จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ในฐานะผู้นำรัฐบาล ยัน ไม่หนักใจ เชื่อมั่น ความดี ทุกอย่างเป็นเรื่องของโชคชะตาที่ลิขิตไว้หมดแล้ว

   วันที่ 2 ธ.ค. ที่บ้านคลองวัว หมู่ที่ 5 หมู่บ้านคลองวัว ต.เหมืองใหม่ อำเภออัมพวา จ.สมุทรสงคราม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ตรวจเยี่ยมการดำเนินกิจกรรมของหมู่บ้านรางวัลพระราชทานหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง “อยู่เย็น เป็นสุข” โดยทันทีที่เดินทางมาถึงนายกฯได้เดินทักทายประชาชนและเด็กนักเรียนที่มารอต้อนรับ โดยมีชาวบ้าน ตะโกน "ลุงตู่สู้ๆ" ขณะที่ช่วงหนึ่งพระครูพิศิษฏ์ ประชานาถ (หลวงพ่อแดงนันทิโย) เจ้าอาวาสวัดอินทาราม รองเจ้าคณะอำเภออัมพวา มอบตะกรุดจันทร์เพ็ญ(หลวงพ่อแดง นันทิโย) รุ่นปลดหนี้ รวยเหลือล้น ให้กับนายกฯพร้อมให้พรว่า "ให้ปกป้องคุ้มครองภัยและให้ใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อ เดินทางไปไหนปลอดภัยทั้งนั้น หลวงพ่อแดงมาให้กำลังใจแล้ว ไม่ต้องกลัวใครทั้งสิ้นไม่ต้องกลัวภัยอันตราย" พร้อมให้กำลังใจนายกฯว่า "หลวงพ่ออายุ 71 ปียังสู้ นายกฯต้องสู้"

  จากนั้น นายกฯเยี่ยมชมวิสาหกิจชุมชน การแปรรูปกล้วยหักมุก การทำน้ำมันมะพร้าวอโวคาโด การทำมะพร้าวแปรรูปครบวงจร ก่อนเยี่ยมชมหอกระจายข่าวประจำหมู่บ้าน โดยพิธีกรได้เปิดเพลง "เดินตามรอยเท้าพ่อ" และบอกเป็นเพลงที่ใช้มาตั้งแต่ปี 54 ไม่เคยเปลี่ยนไปใช้เพลงอื่นเลย พร้อมกล่าวต้อนรับผ่านหอกระจายข่าวว่า "วันนี้เราได้ต้อนรับลุงตู่ ที่เป็นที่รักของพวกเรา ตัวจริงเสียงจริง ขอเชิญนายกฯ กล่าวกับประชาชน"

  จากนั้น นายกฯ กล่าวกับประชาชนผ่านหอกระจายข่าวว่า สวัสดีประชาชนเป็นวันที่ตนมีความสุขอีกวันหนึ่งที่ได้มาพบปะกับประชาชน เมื่อเช้านี้ได้พบกับหลวงพ่อวัดบ้านแหลม ซึ่งตนได้อธิษฐานขอให้ทุกอย่างเดินหน้าไปได้ด้วยดี โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่ยังมีสถานการณ์โควิด ทุกคนยังต้องระมัดระวังตัวเองโดยขอให้ช่วยกันเฝ้าระวังหากมีคนแปลกหน้าเข้ามาในหมู่บ้านด้วย เพราะอาจนำเชื้อจากที่อื่นเข้ามาได้ อย่างไรก็ตามวันนี้มาติดตามความก้าวหน้า และมาพูดคุยกับพวกเรา ซึ่งขณะนี้โลกเปลี่ยนไปทุกคนจึงต้องเรียนรู้โซเชียลที่มีการให้ข้อมูลที่ถูกต้องจากส่วนราชการ จึงต้องเรียนรู้และใช้ประโยชน์จากการให้ข้อมูลข่าวสารจากรัฐบาลด้วย โดยเฉพาะวันนี้อยากให้ใช้ประโยชน์จากบิ๊กดาต้า ที่นัฐบาลกำลังเร่งสำรวจว่าแต่ละพื้นที่มีคนเท่าไรอย่างไร เพื่อช่วยเหลือได้ตรงเป้าหมาย ซึ่งรัฐบาลจำเป็นต้องใช้ข้อมูลในการบริหารราชการแผ่นดิน

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ได้ไปไหว้พระ เยี่ยมชม โฮมสเตย์ และการท่องเที่ยว รู้สึกดีใจที่หลายอย่างอยู่ในเกณฑ์รับได้ยังมีคนมาท่องเที่ยว ขอให้คนไทยเที่ยวไทย โดยเฉพาะวันนี้มีโครงการคนละครึ่ง โดยเมื่อพูดถึงช่วงนี้ พิธีกรได้กล่าวกับนายกว่ามีแม่ค้าและชาวบ้านฝากมาถามกันจำนวนมากว่าโครงการคนละครึ่งจะยังมีต่อหรือไม่ โดยนายกฯ ได้กล่าวว่า "ยืนยันตรงนี้จะมีต่อทุกพื้นที่ประเทศไทย โดยเดือน ม.ค.นี้ จะมีการขึ้นทะเบียนอีกครั้ง จึงให้มาลงทะเบียนรักษาสิทธิกันด้วย และที่สำคัญต้องไม่ขึ้นราคาข้าวของ เพราะมีการร้องเรียนมา และมีการตรวจสอบ ดังนั้นเคยขายเท่าไร อย่าขึ้นราคา ซึ่งตนรู้สึกดีใจในโครงการนี้เพราะไม่ใช่ฝ่ายรับฝ่ายเดียวแต่ถือเป็นการมีส่วนร่วมจากทุกฝ่ายและยืนยันว่าโครงการดีๆ แบบนี้จะหาเพิ่มเติมให้อีกในอนาคต"

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ระหว่างนั่งรถมาจนก็ได้พูดคุยกับรัฐมนตรีมาตลอดว่าทำอย่างไรให้ประชาชนเข้าถึงบริการภาครัฐ เข้าถึงโอกาสอย่างเท่าเทียมด้วยโครงสร้างพื้นฐานและการเชื่อมโยงอะไรต่างๆ ซึ่งโอกาสเกิดขึ้นด้วยระเบียบการบริหารราชการแผ่นดิน เกิดขึ้นด้วยกฎหมายที่ไม่รบกวนซึ่งกันและกัน และต้องเรียนรู้ซึ่งกันและกัน นอกจากนี้ ต้องมีความเป็นธรรมซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องกฎหมายแต่เป็นการดูแลคนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อยต้องดูแลให้ทั่วถึงมากกว่าเดิม จึงขอให้รวมกลุ่มให้เข้มแข็ง เพราะหากเป็นกลุ่มรายบุคคลรัฐบาลช่วยเหลือไม่ได้มากนัก วันนี้รัฐบาลกำลังส่งเสริมการพัฒนาพื้นที่ อีกทั้งหลายคนบอกอยากให้กระจายอำนาจ ซึ่งวันนี้มีอยู่แล้วด้วยระเบียบ และเห็นกลายพื้นที่ทำได้ดีรู้ความต้องการ รู้ปัญหาและอุปสรรค สิ่งสำคัญต้องเรียนรู้ระเบียบการใช้จ่ายงบประมาณโดยเฉพาะท้องถิ่น อบต. อบจ. ว่าการใช้งบฯ ต้องมีแผนระเบียบ ไม่ใช่เบิกแล้วได้เลยทั้งหมด จึงอยากให้ส่วนท้องถิ่นทำความเข้าใจ บางทีการใช้จ่ายงบฯ ทำไม่ได้เพราะแผนไม่ถูกต้อง ดังนั้นท้องถิ่นต้องรู้ว่าทำแผนงานโครงการอย่างไรให้ถูกต้องขึ้นไป ตนไม่ขัดข้องถ้ามีเงินก็พน้อมสนับสนุนอยู่แล้ว ซึ่งหลายปีที่ผ่านมาใช้ไปมากพอสมควรและทำไปมากพอสมควร

  ในช่วงท้ายนายกฯ กล่าวด้วยว่า ขอชื่นชมชุมชนบ้านคลองวัว ที่มีการบริหารจัดการหมู่บ้านที่ดีเยี่ยมเป็นชุมชนเข้มแข็ง จึงอยากให้มีชุมแบบนี้ทั่วประเทศ วันนี้ต้องเรียนรู้และกล้าเปลี่ยน ถ้าไม่เรียนรู้และทำแบบเดิมมีแต่จะถอยหลังไปในวันข้างหน้า อีกทั้งต้องเรียนรู้ว่ารัฐบาลทำอะไรไม่ใช่ไม่ทำอะไรทำไปเยอะมาก ตนสบายใจมีผู้นำแบบชุมชนนี้ ขณะเดียวกันวันนี้ข่าวจากทุกสื่อต้องเปรียบเทียบอะไรเชื่อได้ไม่ได้ด้วยวุฒิภาวะ เพราะบางอย่างเสนอออกมาให้เกิดความขัดแย้ง ออกมาลบๆ หมด ตนก็ไม่เข้าใจ ทำประเทศเดินหน้าไม่ได้ อย่างไรก็ตามยืนยันตนจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดในฐานะผู้นำรัฐบาลและรัฐบาล

  โดยพูดถึงช่วงนี้พิธีกรได้กล่าวว่า ชาวบ้านที่นี่ฝากบอกกับนายกฯ ว่าวันนี้นายกฯไม่ได้สู้คนเดียว แต่พวกเราทุกคนสู้เคียงคู่กับท่านเป็นกำลังใจให้ นายกฯ ไม่ได้อยู่คนเดียวชาวบ้านทุกคนรักท่าน ก่อนที่พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอบว่า ขอบคุณมาก ทุกคนช่วยกันรักษาเอกลักษณ์ รักษาวิถีชีวิตความพอเพียง ซึ่งเป็นพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 และในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงสืบสาน รักษา ต่อยอด

  "ท่านบอกจะร่วมมือกับนายกฯ ผมต้องร่วมมือกับท่านเพราะรัฐบาลไม่ว่าจะใครทำคนเดียวไม่ได้ การแก้ปัญหาต้องร่วมมือกันทุกมิติ ทุกกลุ่ม ทุกฝ่าย วันนี้ต้องกลับมาทบทวนดูอะไรดีอะไรจะเปลี่ยนแปลง ฝากกันขับเคลื่อนต่อไป ฝากถึงชาวสมุทรสงครามด้วย น่ารักทุกคนไม่ใช่เพราะมาเชียร์ผม แต่ได้เห็นความเข้มแข็ง ความรักสามัคคี และเห็นผู้นำเอาใจใส่ทุกระดับ ผมก็มีความสุขแล้ว" นายกฯ กล่าว

  จากนั้น นายกฯได้ถ่ายรูปร่วมกับชาวบ้านเป็นที่ระลึก และก่อนเดินทางกลับก็มีชาวบ้านมาส่งขึ้นรถพร้อมตะโกนให้กำลังใจให้ "นายกฯ สู้ๆ" นอกจากนี้ ก่อนเดินทางกลับเจ้าอาวาสวัดอินทาราม ยังมอบพระพุทธรูปจำลองหลวงพ่อโต วัดอินทาราม ขนาดหน้าตัก 5 นิ้วซึ่งศักดิ์สิทธิ์มากให้กับพล.อ.ประยุทธ์ ด้วย ขณะที่ชาวบ้านได้มอบส้มโอพร้อมหมวกใบมะพร้าว ให้เป็นที่ระลึก อย่างไรก็ตามก่อนเดินทางกลับหลังร่วมถ่ายรูปกับผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม และคณะ โดยนายกฯ กล่าวว่า "เราพวกเดียวกันต้องเป็นน้ำเดียวกันให้ได้ อย่าไปคิดว่าเป็นพวกใครพวกมัน ขอบคุณมากทุกคน ขอให้เข้มแข็งต่อไป" และชาวบ้าน ก็ตอบกลับว่าขอให้นายกฯ เข้มแข็งเช่นเดียวกัน ก่อนที่นายกฯ จะกล่าวว่า "ประชาชนของเรา ประเทศไทยก็คือประเทศไทย ไม่เหมือนประเทศอื่นในโลก เราต้องช่วยกันรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง หันมาพูดคุยกันเพื่อให้เกิดการพัฒนา และร่วมมือกันแก้ไขปัญหา แม้ผมจะมีปัญหาในตอนนี้ก็ทำเต็มที่แล้ว ไม่มีใครแก้ปัญหาโดยลำพังคนเดียว"

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนขึ้นรถเดินทางกลับทำเนียบฯ ได้มีลุงวัย 80 ปี มารอให้กำลังใจนายกฯ โดยบอกว่าตั้งใจจะมาต้อนรับ ทั้งนี้ลุงได้ถามนายกฯว่า เครียดอะไรหรือไม่ หนักใจอะไรหรือเปล่า โดยนายกฯ ตอบว่า ทุกอย่างเป็นเรื่องของโชคชะตา ซึ่งชะตาเขาลิขิตไว้หมดแล้ว ไม่ได้หนักใจอะไร เราเชื่อมั่นในความดี

  อย่างไรก็ตาม ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจที่จังหวัดสมุทรสงครามในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ เวลา 14.00 น. นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล โดยต้องจับตาท่าทีของนายกรัฐมนตรีภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยคดีใช้บ้านพักหลังเกษียณอายุราชการในเวลา 15.00 น.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ประยุทธ์" ดิ้นสู้ "ธรรมนัส" เล่นเกมส์การเมือง
  11:04

  "ประยุทธ์" ดิ้นสู้ "ธรรมนัส" เล่นเกมส์การเมือง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาบ้านพักหลวงโชคชะตาลิขิตบ้านพักทหารไม่หนักใจบ้านคลองวัว อัมพวาข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 23:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์