ไลฟ์สไตล์
100 year

ทำไมรัฐธรรมนูญจึงแก้ไขยาก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ธ.ค. 2563 05:02 น.
SHARE

เป็นที่ยอมรับกันโดยถ้วนหน้า การแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ทำได้ยากที่สุด หรืออาจแก้ไขไม่ได้เลย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) แก้ไขรัฐธรรมนูญให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า กมธ.จะเชิญอดีตกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ 2560 มาถามว่าทำไมจึงออกแบบให้แก้ไขยาก

ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญมาแล้ว 20 ฉบับ ส่วนใหญ่แก้ไขง่าย แต่ด้วยเสียงข้างมากเกินกึ่งหนึ่งของสมาชิกรัฐสภา แต่รัฐธรรมนูญปัจจุบัน มีเงื่อนไขว่าจะต้อง ได้รับความเห็นชอบจาก ส.ว.อย่างน้อย 1 ใน 3 หรือ 82 เสียงขึ้นไปกลายเป็นเรื่องพิสดารที่ชี้ขาดด้วยเสียงข้างน้อยของ ส.ว. ที่ไม่ได้มาจากเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ทำให้ ส.ส. 500 คน ซึ่งเป็นเสียง ข้างมาก และมาจากการเลือกตั้งของประชาชน เป็นเสียงที่ไร้ความหมาย ไม่ทราบว่ากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ 2560 จะตอบว่าทำไม จึงออกแบบมาให้แก้ไขยาก แต่คอการเมืองส่วนใหญ่ตอบมานานแล้วว่า เพราะต้องการให้แก้ไขยาก เพื่อให้ คสช. สืบทอดอำนาจแบบ “อยู่ยาว”

เพื่อไม่ให้การยึดอำนาจหรือรัฐประหารต้อง “เสียของ” เหมือนกับรัฐ ประหาร 2549 ที่มี พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน เป็นหัวหน้าชื่อย่อว่า “คมช.” ยึดอำนาจอยู่ได้แค่ปีเดียว ก็ให้ ส.ส.ร.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ 2550 ที่ไม่มีบทบัญญัติใดๆ เพื่อสืบทอดอำนาจ มี ส.ว. 150 คน เลือกตั้งครึ่งหนึ่ง จากสรรหาอีกครึ่งหนึ่ง

ส.ว.ทั้ง 150 คน ไม่มีอำนาจร่วมเลือกนายกรัฐมนตรี ปล่อยให้เป็นอำนาจหน้าที่ของ ส.ส.ในฐานะผู้แทนปวงชน ส่วนคณะรัฐประหาร คมช. ถ้าต้องการสืบทอดอำนาจก็ต้องตั้งพรรคการเมือง เพื่อแข่งขันในการเลือกตั้ง ผลการเลือกตั้ง พรรคที่มีหัวหน้าคณะรัฐประหารเป็นผู้นำ แพ้ยับเยินได้ ส.ส. ไม่ถึง 5 คน

รัฐประหาร 2549 ทำให้ “เสียของ” ย่อยยับ คณะรัฐประหารไม่สามารถสืบทอดอำนาจ เหมือนกับรุ่นก่อนๆ ซึ่งส่วนใหญ่เขียนรัฐธรรมนูญสืบทอดอำนาจ และอยู่ได้นานหลายปี บางคณะนานกว่าสิบปี แต่มีคณะรัฐประหารคณะหนึ่งเสียท่า นั่นก็คือคณะ รสช. สืบทอดอำนาจได้แค่ปีเดียวก็ถูกประชาชนลุกฮือขับไล่

คณะรัฐประหารทั้งสองคณะ เป็นบทเรียนที่ยอดเยี่ยมของคณะรัฐประหาร คสช. ต้องเขียนรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ ส.ว. เป็นกลไกสืบทอดอำนาจ ให้มีอำนาจ เลือกนายกรัฐมนตรี ที่ไม่เคยมีในรัฐธรรมนูญฉบับก่อนๆ (อย่างมากก็ให้ ส.ว.ร่วม ลงมติร่างกฎหมายสำคัญ) และต้องให้ รัฐธรรมนูญแก้ยาก อยู่ได้อย่างน้อย 2 วาระ 8 ปี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการรัฐธรรมนูญรัฐธรรมนูญ ปี 60แก้ไขรัฐธรรมนูญทวี สอดส่องรัฐสภาคมช.

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 03:28 น.