ถึงทางตัน

ข่าว

  ถึงทางตัน

  ซี.12

   3 ธ.ค. 2563 05:01 น.


   ช่วงนี้กำลังอยู่ในระหว่างการหาเสียงชิงตำแหน่งผู้บริหารท้องถิ่นคือ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดทั่วประเทศ ส่วนนายกเทศมนตรียังไม่ถึงคิวจนกระทั่งปีหน้า

   แต่มีเรื่องราวเกี่ยวกับเทศบาลที่น่าสนใจเป็นข้อคิดจาก สำนักงานข้อมูลข่าวสารราชการ เกี่ยวกับการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ที่ นายวีระเชษฐ์ จรรยากูล นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชํานาญการ เรียบเรียงมาเผยแพร่นานแล้ว แต่เพิ่งมีโอกาสได้หยิบมาเสนอ

   เป็นเรื่องที่ระบุว่า การประเมินผลการปฏิบัติงานเป็นเรื่องของขวัญและ กําลังใจในการปฏิบัติงานที่ผ่านมา และเป็นแรงผลักดันส่วนหนึ่งให้มีแรงในการปฏิบัติงานในวันข้างหน้า ถ้าผลออกมาไม่ดี เจ้าตัวอาจมีสิทธิจิตตกได้ การประเมินเรื่องนี้จึงต้องโปร่งใสหายข้องใจทั้งสองฝ่าย

   เทศบาลเมืองแห่งหนึ่งได้มีคําสั่งเลื่อนขั้นเงินเดือนพนักงานเทศบาล ประจําปีงบประมาณ พ.ศ.2562 โดยมีหมายเหตุระบุให้นางสาวอรได้รับการเลื่อนขั้นเงินเดือน 0.5 ขั้น ซึ่งนางสาวอรเห็นว่าคําสั่งนี้ไม่เป็นธรรม จึงได้มีหนังสือถึงเทศบาลเมืองขอข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการพิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือนรอบนี้ รวม 7 รายการ ได้แก่

   1.แบบประเมินผลการปฏิบัติงานเฉพาะของตัวเอง 2.คําสั่งเทศบาลเมือง เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการกลั่นกรองการประเมินผลการปฏิบัติงาน ประจําปีงบประมาณ พ.ศ.2562 3.รายงานการประชุม คณะกรรมการกลั่นกรองฯ พร้อมบัญชีลงลายมือชื่อผู้เข้าประชุม 4.คําสั่งเทศบาลเมือง เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือน 5.รายงานการประชุมคณะกรรมการพิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือน พนักงานและค่าจ้างลูกจ้างประจํา 6.คําสั่งเทศบาลเมือง เรื่องเลื่อนขั้นเงินเดือนพนักงานและค่าจ้างลูกจ้างประจํา 7.ประกาศเทศบาลเรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินผลการปฏิบัติงาน

   เทศบาลเมืองได้มีบันทึกต่อท้ายหนังสือคําขอปฏิเสธว่า ไม่อนุญาตให้ถ่ายเอกสารตามคําขอ เนื่องจากการขอเอกสารจากทางราชการไม่ถูกต้อง และได้ส่งข้อมูลข่าวสารไปให้คณะกรรมการพนักงานเทศบาลจังหวัดตามที่มีหนังสือขอไปแล้ว นางสาวอรจึงมีหนังสืออุทธรณ์ต่อคณะกรรมการวินิจฉัยการเปิดเผยข้อมูลข่าวสาร

   ในการประชุมของคณะกรรมการวินิจฉัยฯ เทศบาลเมืองมีหนังสือส่งข้อมูลข่าวสารไปประกอบการพิจารณาและชี้แจงว่า การร้องขอความเป็นธรรม หรือการอุทธรณ์ในชั้น ก.ท.จ.จังหวัด ยังไม่มีความจําเป็นต้องใช้ข้อมูลเอกสารต่างๆ ซึ่ง ก.ท.จ.จังหวัด ก็เรียกเอกสารไปและเทศบาลส่งให้แล้ว ส่วนเหตุผลเรื่องการเลื่อนขั้นเงินเดือนของนางสาวอรนั้น ก็ด้วยมีพฤติกรรมในการปฏิบัติงานเชิงลบ มีความประพฤติและการปฏิบัติตนต่อผู้บังคับบัญชาไม่เหมาะสม

   คณะกรรมการวินิจฉัยการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารพิจารณาเห็นว่า ข้อมูลข่าวสารตามคําขอทั้ง 7 รายการ เป็นข้อมูลข่าวสารการปฏิบัติราชการปกติของหน่วยงานของรัฐ เนื่องจากการประเมินผลการปฏิบัติงาน เป็นสิ่งจูงใจให้บุคลากรเกิดความตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ให้มีประสิทธิภาพ

   ดังนั้น การประเมินผลการปฏิบัติงานต้องมีความถูกต้อง โปร่งใส เป็นธรรม และได้มาตรฐาน เพราะมีผลกระทบโดยตรงต่อผู้รับการประเมิน เมื่อการเลื่อนขั้นเงินเดือนพนักงานและลูกจ้างเสร็จสิ้นแล้ว การเปิดเผยข้อมูลข่าวสารจะแสดงให้เห็นความถูกต้องโปร่งใสมากกว่าจะก่อให้เกิดผลเสีย ประกอบกับนางสาวอรได้รับการประเมิน 0.5 ขั้น ถือว่าเป็นผู้มีส่วนได้เสีย

   แต่เพื่อมิให้เป็นการรุกล้ำสิทธิส่วนบุคคลโดยไม่สมควร ตามมาตรา 15 (5) และตามวัตถุประสงค์ของผู้ขอที่ต้องการข้อมูลเปรียบเทียบผลการประเมินของตนเองกับเพื่อนคนอื่น

   จึงวินิจฉัยให้เทศบาลเมืองเปิดเผยข้อมูลข่าวสารทั้ง 7 รายการ โดยรายการที่ 3 รายการที่ 5 และรายการที่ 6 ให้เปิดเผยเฉพาะในส่วนของนางสาวอรและพนักงานรายอื่นๆที่ได้เลื่อนขั้นเงินเดือน 1 ขั้น พร้อมรับรองสําเนาถูกต้อง โดยให้ลบปกปิดเลขที่ตําแหน่ง และอัตราเงินเดือนของพนักงานเทศบาลรายอื่นๆ

   หากมีข้อสงสัยการปฏิบัติหรือจะใช้สิทธิตามกฎหมายนี้ หารือไปได้ที่ 02–283–4678 www.oic.go.th  นี่นับเป็นบริการที่ดีในราชการ.

   “ซี.12”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มุมข้าราชการซี.12การประเมินผลการปฏิบัติงานวีระเชษฐ์ จรรยากูลสำนักงานข้อมูลข่าวสารราชการนายก อบจ.นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 01:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์