นายกฯ ปลื้ม 'มนัญญา' ประสานลับ DSI จับคนอมเงิน-สางทุจริตสหกรณ์รถไฟ

ข่าว

  นายกฯ ปลื้ม 'มนัญญา' ประสานลับ DSI จับคนอมเงิน-สางทุจริตสหกรณ์รถไฟ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2563 10:27 น.

  "มนัญญา" เผย "นายกฯ" ขอบใจกรณีเดินหน้าสะสางทุจริตสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ จำกัด เดินหน้าทวงคืนทรัพย์ที่ถูกยักยอกกลับคืนสหกรณ์ ลั่นเอาผิดให้ถึงที่สุด ด้าน กรรมการ สอ.สรฟ.ยกทีมขอบคุณ ชี้เพราะเอาจริงถึงมีวันนี้บุกจับกุมยึดทรัพย์

  เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.63 นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวภายหลังคณะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ จำกัด(สอ.สรฟ.) เข้ามอบดอกไม้เพื่อแสดงความขอบคุณว่า ได้รายงานกรณีที่สำนักงานสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) เข้าบุกยึดและจับกุมอดีตกรรมการสหกรณ์ สอ.สรฟ. ที่ทุจริตสหกรณ์เสียหายเกือบ 3 พันล้านบาท ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ขอบใจที่ได้ช่วยติดตามจนนำมาสู่ปฏิบัติการจับกุม ทั้งนี้นายกฯได้ฝากให้ติดตามถึงที่สุดเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับสมาชิกสอ.สรฟ.และสหกรณ์ทั่วประเทศว่า ระบบสหกรณ์นั้นเป็นที่พึ่งของทุกคนและหากพบว่าสหกรณ์ไหนกระทำผิดก็ต้องมีการดำเนินการตามกฎหมายจะไม่มีการยกเว้นโดยเด็ดขาด

  "หลังจากนี้ก็ต้องติดตามว่าดีเอสไอจะยึดทรัพย์อะไรได้เพิ่มเติมเพื่อนำมาเป็นทรัพย์สินของสหกรณ์ โดยจะให้กรมส่งเสริมสหกรณ์เป็นพี่เลี้ยงช่วยในการประสานติดตาม สมาชิกจะได้ใจชื้นขึ้นมาบ้างว่าสหกรณ์แห่งนี้ยังเดินหน้าได้และสามารถที่จะให้บริการทางการเงินกับสมาชิก ชำระหนี้สมาชิกและเจ้าหนี้ได้ เพราะหลักของสหกรณ์คือการพึ่งพากันทุกฝ่ายพยายามให้สหกรณ์เดินหน้าได้ ไม่ได้ต้องการให้สหกรณ์ล้ม ดังนั้นบางเรื่องอาจเร็วบ้าง ช้าบ้าง ไม่ถูกใจกองเชียร์ก็เป็นเรื่องปกติเพราะทุกอย่างต้องว่ากันตามกฎหมาย และคนอย่างดิฉันเงินซื้อไม่ได้นะคะ อย่างไรก็ตามในเรื่องสหกรณ์นี้ฝากพี่น้องประชาชน สมาชิกสหกรณ์ทุกคนว่าต้องช่วยกันตรวจสอบการทำงานของสหกรณ์ที่ท่านสังกัด เพื่อจะได้เป็นหูเป็นตาร่วมกันเพื่อรักษาผลประโยชน์ของพวกท่านเอง"นางสาวมนัญญากล่าว

  นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า หลังจากนี้ต้องให้เป็นหน้าที่ของดีเอสไอ ในการไล่ตรวจสอบยึดทรัพย์ที่ถูกอดีตกรรมการ สอ.สรฟ.ชุดต่างๆ ทุจริตกลับมาดำเนินการคดี ซึ่งถือว่าก็ยังเป็นโชคดีอยู่บ้างที่เงินที่ทุจริตไป ได้ถูกนำไปซื้อที่ดิน และเป็นทรัพย์สินในรูปแบบต่างๆ เช่น รถยนต์ ที่สามารถขายได้ ในอนาคตก็จะกลับคืนสู่สหกรณ์เป็นทรัพย์ของสหกรณ์ ทั้งนี้ ขอให้กรรมการ สอ.สรฟ.ไปทำแผนรายละเอียดของหนี้สินและทรัพย์สินแยกเป็นกองต่างๆ ให้ชัด เช่น กองหนี้ของสมาชิก หรือหนี้สินของสหกรณ์ และทรัพย์ที่คาดว่าจะได้คืนจากดีเอสไอในอนาคต เพื่อให้สมาชิกสอ.สรฟ. ได้รับทราบและคลายกังวล และให้เตรียมทำแผนที่จะเจรจากับเจ้าหนี้สหกรณ์ เพื่อจะได้ไม่เป็นปัญหาในการตั้งค่าเผื่อหนี้สูญ ของสหกรณ์เจ้าหนี้ ซึ่งคาดว่าทุกฝ่ายพร้อมเจรจาเนื่องจากทุกสหกรณ์ก็ไม่มีปัญหาสภาพคล่อง สามารถปล่อยกู้ได้เช่นกัน เมื่อ สอ.สรฟ.มีความชัดเจนในเรื่องสถานที่ดีขึ้นก็เป็นผลดีต่อการทำธุรกรรมของสอ.สรฟ.ในอนาคต  นายสาโรจน์ สุขแสงดาว ประธานสหกรณ์ สอ.สรฟ. กล่าวว่า กรรมการทั้งหมดมาขอบคุณ รมช.มนัญญา เพราะหากไม่ได้ท่าน ก็คงไม่นำมาสู่การดำเนินคดีและการจับกุมกรรมการที่ทุจริต เพราะต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาเมื่อครั้งที่ รมช.ไปตรวจเยี่ยมงาน สอ.สรฟ. สมาชิกก็ไม่มีใครคาดหวังว่าท่านจะมาช่วยอะไรได้ แต่จากการติตตามงานทั้งโดยเปิดเผยและไม่เปิดเผย จนนำมาสู่การจับกุมทำให้สมาชิกสอ.สรฟ.ได้รับทราบการทำงานของท่าน ทำให้ทุกคนอยากจะมาที่กระทรวงเพื่อแสดงความขอบคุณ

  "หลังจากที่ รมช.เกษตรฯ ไปตรวจเยี่ยมแล้ว กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้ช่วย สอ.สรฟ.ในการทำแผนบริหารเงินและชำระหนี้เพื่อให้สอ.สรฟ. ที่มีเงินเข้ามาจากการให้บริการสมาชิกเดือนละ 48 ล้านบาท สามารถที่จะแบ่งชำระหนี้และเหลือสภาพคล่องเพื่อบริการสมาชิกในแต่ละเดือน ทำให้วันนี้ สอ.สรฟ.สามารถชำระหนี้ได้หลายแห่งหมดแล้ว เช่น สหกรณ์ออมทรัพย์กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) 130 ล้านบาท ชำระได้หมดแล้ว นอกจากนี้ยังได้ชำระหนี้ตั๋วเงินธนาคารกรุงเทพ 60 ล้านบาท ชำระหนี้ตั๋วเงินธนาคารกรุงไทย 60 ล้านบาท จากหนี้ ณ ปี 2561 ส่งผลให้ยอดชำระหนี้เจ้าหนี้เงินฝากจากปี 61จำนวน 2,600 ล้านบาท ขณะนี้ ธ.ค. 2563 เหลือ 2,100 ล้านบาท และในปีหน้าเดือน เม.ย. 2564 สอ.สรฟ.มีแผนจะชำระหนี้คืนเจ้าหนี้ตามข้อตกลง จาก 0.7% เป็น 1% เป็นการแสดงให้เห็นว่า สอ.สรฟ. ยังเดินหน้าได้และพยายามที่จะชำระหนี้เจ้าหนี้ทุกราย" นายสาโรจน์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทุจริตสหกรณ์ยึดทรัพย์สหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟดีเอสไอมนัญญา ไทยเศรษฐสหกรณ์รถไฟข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 01:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์