ไลฟ์สไตล์
100 year

นิพิฏฐ์ ขอ ศธ.ตั้งหลักให้มั่น ปล่อย นร.แต่งไปรเวตได้ พ่อแม่รับเคราะห์

ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2563 19:45 น.
SHARE

นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้า ปชป.กระตุก กระทรวง ศธ.ตั้งหลักให้มั่น ถ้าปล่อยนักเรียนเสรีแต่ง "ไปรเวต" ไปโรงเรียนแบบเสรี พ่อแม่รับเคราะห์ ขออย่าลืม ประเด็นปิดช่องว่างระหว่างชนชั้น คนจน รวย ก็แต่งเหมือนกัน 

วันที่ 1 ธ.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติถึงกรณีกลุ่มนักเรียนเลว นัดหมายเด็กนักเรียนแต่ชุดไปรเวต แทนชุดนักเรียนไปในวันเปิดเทอม (1 ธ.ค.) ในหัวข้อ “แต่งชุดไปรเวต (private) ไปโรงเรียน” ว่า เรื่องนี้มีหลายมุมที่ต้องร่วมกันคิด จะห้ามเสียทีเดียวเด็กก็จะหาว่า หัวโบราณ หรือจะสนับสนุนเต็มที่ ก็น่าจะมีปัญหาตามมาเหมือนกัน ผมมีความเห็นว่า การแต่งกายของคนในโลกตะวันตก กับ โลกตะวันออกต่างกัน เพราะการแต่งกายมีวัฒนธรรมกำกับอยู่ด้วย เมื่อวัฒนธรรมต่างกัน การแต่งกายก็ต่างกัน ในยุโรป ความแตกต่างในเรื่องชนชั้นมีน้อย ช่องว่างระหว่างคนจนกับคนรวย มีน้อยกว่าในประเทศไทย การแต่งกายของนักเรียนในเมืองไทยส่วนหนึ่งก็ปิดช่องว่างตรงนี้ด้วย ไม่ว่า จน หรือ รวย ก็แต่งเหมือนกัน

ข่าวแนะนำ

“หากเราปล่อยเสรีให้นักเรียนแต่งอย่างไรก็ได้ ลูกคนรวยจะแต่งด้วยเสื้อผ้าแบรนด์เนม ลูกคนจนก็แต่งด้วยเสื้อผ้าราคา 199 ต่อไปเด็กจะแข่งขันกันตามระบบทุนนิยมที่มันครอบงำเด็ก วันนี้เราเริ่มเห็นเด็กที่แต่งไปรเวต ใส่รองเท้าไนกี้ไปโรงเรียนกันแล้ว นั่นมันแพงกว่ารองเท้านักเรียนทั่วไปเยอะ ข้อดีของเครื่องแบบนักเรียนอีกประการหนึ่ง คือ ได้รับความคุ้มครองจากสาธารณะ ใครเห็นก็ต้องปกป้อง เราปกป้องเด็กแต่งเครื่องแบบนักเรียน เหมือนเราปกป้องพระที่ใส่จีวรเหลืองนั่นแหละ ผิดถูกไม่รู้ล่ะ แต่เครื่องแต่งกายก็คุ้มครองผู้สวมใส่ได้เหมือนกัน สมัยผมเป็นรัฐมนตรี เคยคิดที่จะให้นักเรียนแต่งกายตามประเพณีท้องถิ่นสัปดาห์ละวัน เป็นการทดลอง แต่สถานการณ์ทางการเมืองช่วงนั้นมีความขัดแย้งรุนแรงยังไม่ได้ดำเนินการอะไร ก็มีการยุบสภาเสียก่อน เรื่องการแต่งกายของนักเรียน ผมห่วงว่า มันจะทำให้ช่องว่างระหว่างคนจนกับคนรวยห่างออกจากกันมากขึ้นไปอีก แล้วเรื่องประหยัดนี่ ไม่ต้องพูดถึงผู้ปกครองเดือดร้อนแน่ และไม่รู้ว่ากระทรวงศึกษาธิการ จะจัดงบประมาณค่าเครื่องแบบให้อย่างไร คิดให้รอบคอบเถอะครับ” นายนิพิฏฐ์ ระบุ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักเรียนเลวนักเรียนแต่งไปรเวตนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติศึกษาธิการประชาธิปัตย์ช่องว่างชนชั้นข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 04:22 น.