เปิดมุมมองเด็ก หลังใส่ชุดไปรเวตไปโรงเรียนวันแรก มองเครื่องแบบละเมิดสิทธิ์ (คลิป)

ข่าว

  เปิดมุมมองเด็ก หลังใส่ชุดไปรเวตไปโรงเรียนวันแรก มองเครื่องแบบละเมิดสิทธิ์ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2563 18:50 น.

  มุมมองเด็กนักเรียน หลังใส่ชุดไปรเวตไปโรงเรียนวันแรก ขณะที่ผู้ปกครอง พร้อมแจงเหตุผลเข้าแจ้งความ เนื่องจากลูกถูกลิดรอนสิทธิการศึกษา

  จากกรณี แฮชแท็ก #1ธันวาบอกลาเครื่องแบบ ติดเทรนด์อันดับ 1 มาตามนัด นักเรียนหลายโรงเรียนแต่งชุดไปรเวตรับวันเปิดเทอม โดยมีทั้งที่โรงเรียนอนุญาต และบางโรงเรียนมีการเรียกไปพูดคุย ทั้งนักเรียนและผู้ปกครอง ร่วมพูดคุยถึงระเบียบการแต่งกายในโรงเรียนนั้น

  ล่าสุด วันที่ 1 ธ.ค. 2563 ในรายการ ถามตรงๆ กับจอมขวัญ ได้ร่วมพูดคุยกับผู้ปกครอง และตัวแทนนักเรียน ที่ใส่ชุดไปรเวตไปโรงเรียน พร้อมแสดงเหตุผลและมุมมองของตนเอง

  ทางด้าน ผู้ปกครอง นักเรียน ม.1 เผยว่า วันนี้ไปแจ้งความ เพราะการให้ลูกไปนั่งรอ แล้วไม่มีสิทธิเรียนมันเป็นเรื่องของทางกฎหมายว่าโรงเรียนมีหน้าที่ให้การศึกษากับเด็ก แต่การให้เปลี่ยนชุดเป็นเครื่องแบบก่อนแล้วจึงจะมีสิทธิเข้าเรียนถือเป็นการลิดรอนสิทธิเด็ก โดยไปแจ้งความข้อหาลูกถูกลิดรอนสิทธิการศึกษา

  เมื่อถาม วันนี้ที่ใส่ชุดไปรเวตไปโรงเรียนแล้วได้เข้าเรียนไหม น้องวิน ตัวแทนจากกลุ่มบอดินไม่อินเผด็จการ เผยว่า วันนี้ได้เข้าห้องเรียน แต่ก็เป็นช่วงบ่าย โดยครูได้คุยกับกลุ่มที่ใส่ชุดไปรเวตว่า ถ้าไม่ใส่ชุดนักเรียนจะเรียกผู้ปกครอง แล้วไม่ให้ขึ้นเรียน แต่สุดท้ายก็ยื้อกันไปมาจนได้ขึ้นเรียนในช่วงบ่าย ขณะที่พ่อแม่ก็ทราบว่าเราแต่งตัวแบบนี้มาเรียน

  ขณะที่ น้องหนิง เผยว่า ได้เข้าเรียนแต่เป็นช่วงบ่าย ประมาณคาบเรียนที่ 4 แล้ว ตอนแรกของโรงเรียนหนู ทุกคนนัดรวมกันหน้าโรงเรียน แล้วเดินเข้าไปพร้อมกัน พอเข้าไปถึงครูหลายคนก็มายืนดู และเรียกไปห้องปกครองก่อน แต่เด็กเยอะเกินห้องปกครองไม่พอ จึงให้ไปอยู่ในห้องประชุมเพื่อคุยกัน แต่สุดท้ายก็ยังไม่ได้ข้อสรุป โดยครูก็บอกว่าอยากให้นักเรียนเข้าใจครูด้วย เพราะถ้าปล่อยให้นักเรียนแต่งชุดผิดระเบียบมาแบบนี้ ครูก็จะเดือดร้อนกันได้ ทำไมไม่เป็นห่วงครูกันบ้าง ประมาณนี้

  ต้นอ้อ เผยว่า ได้เข้าเรียนใน 3 คาบสุดท้าย เหตุผลที่นำโทรโข่งมาด้วย เพราะก่อนหน้านี้ทางโรงเรียนเห็นแคมเปญ 1ธันวาบอกลาเครื่องแบบ ทางโรงเรียนจึงให้คุณครูแจ้งเตือนในไลน์กลุ่มห้องว่าถ้าใครใส่ชุดไปรเวตมาจะไม่ให้เข้าโรงเรียน ทางเราจึงประกาศในโซเชียลส่วนตัวว่า ถ้าใส่ชุดไปรเวตไปแล้วไม่ได้เข้าโรงเรียน ก็จะจัดม็อบหน้าโรงเรียน อาจเป็นเหตุผลที่วันนี้คนใส่ชุดไปรเวตได้เข้าโรงเรียน

  ส่วนเรื่องสีผมคือย้อมตั้งแต่ช่วงปิดเทอม และคิดว่าไม่รู้สึกอยากย้อมกลับ มันคือสิทธิในผมของเรา มันคือร่างกายของเรา รวมทั้งวันนี้ทางเราได้อัปเดตเหตุการณ์ในโรงเรียนแบบเรียลไทม์ และได้ร่วมพูดคุยกับทาง ผอ. เพื่อหาทางออกร่วมกันทั้งผู้ปกครอง คุณครู ผอ. ว่าความต้องการของเด็กคืออะไร แล้วกฎข้อไหนควรมีอยู่ไหม

  เมื่อถามว่า พรุ่งนี้จะแต่งชุดอะไรไปโรงเรียน น้องเคเค เผยว่า อาจจะใส่ชุดไปรเวตไปโรงเรียน เพราะตอนนี้ไม่เกี่ยวกับว่าอยากใส่ชุดไปรเวตไปโรงเรียนแล้ว เนื่องจากแคมเปญนี้มันเกี่ยวกับการที่เราอยากใส่ชุดอะไรไปเรียนก็ได้ และก็มีสิทธิในการเข้าเรียน เพราะทุกคนมีสิทธิเท่ากัน พรุ่งนี้ก็น่าจะใส่ไปเหมือนเดิม สู้มาแล้วก็สู้ให้สุด

  น้องต้นอ้อ เผยว่า วันนี้โดนหักคะแนนพฤติกรรมไป 43 คะแนน ซึ่งอีก 7 คะแนนก็จะโดนทัณฑ์บนแล้ว และถ้ามากกว่านี้ก็จะถึงขั้นไล่ออก แต่ก็ยืนยันที่จะแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ต่อไป โดยการนัดเด็กในโรงเรียนใส่ชุดนักเรียน แต่ใส่เสื้อกันหนาวทับ ก็จะเป็นเชิงสัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่ง แล้วก็จะพูดคุยกับทางภาคีในโรงเรียนว่าจะใส่ชุดไปรเวตในวันไหนของเดือนบ้าง

  น้องหนิง เผยว่า ทางโรงเรียนอนุโลมให้แค่วันนี้วันเดียว แต่ถ้าพรุ่งนี้มีอีกอาจจะต้องโดนอะไรสักอย่าง พรุ่งนี้อาจจะต้องใส่ชุดนักเรียนเหมือนเดิม แต่ก็จะใส่เสื้อกันหนาวทับเพื่อเป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่ง โดยที่บ้านไม่รู้ว่าใส่ชุดนี้มาเรียน เพราะใส่เสื้อพละทับอีกที แล้วมาถอดออกตอนถึงโรงเรียนแล้ว แต่ผู้ปกครองก็ทราบตั้งแต่อยู่ที่โรงเรียนแล้ว เพราะครูให้โทรแจ้ง เราก็เลยโทรบอกเขาเพราะเราทำจริงๆ

  ขณะที่ น้องวิน เผยว่า ถ้าพรุ่งนี้แต่งอีกก็อาจจะมีปัญหามากกว่าวันนี้ เพราะวันนี้ก็โดนหนัก ต้องขอใช้คำว่าถูกขังเป็นเวลากว่า 3-4 ชั่วโมง จะเข้าห้องน้ำก็ต้องมีคนไปเฝ้า แต่ก็ต้องคุยกับคนอื่นในโรงเรียนต่ออีกว่าพรุ่งนี้จะเอาอย่างไรต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   จับแล้ว 6 โจ๋ ยกพวกรุมเด็กปั๊มเหตุหมั่นไส้ที่มองหน้า
   01:50

   จับแล้ว 6 โจ๋ ยกพวกรุมเด็กปั๊มเหตุหมั่นไส้ที่มองหน้า

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ถามตรงๆกับจอมขวัญถามตรงๆกับจอมขวัญ วันนี้ถามตรงๆจอมขวัญ ล่าสุดจอมขวัญ ถามตรงๆชุดไปรเวตนักเรียนชุดนักเรียน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 08:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์