เกิดอะไรขึ้น หาก "บิ๊กตู่" พ้นสภาพนายกฯ คดีบ้านหลวง ได้ไปต่อ หรือจบเกม

ข่าว

  เกิดอะไรขึ้น หาก "บิ๊กตู่" พ้นสภาพนายกฯ คดีบ้านหลวง ได้ไปต่อ หรือจบเกม

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2563 18:52 น.

  2 ธ.ค.วันชี้ชะตา "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะพ้นสภาพหรือไม่? เมื่อศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรี กรณีใช้ประโยชน์พักอาศัยบ้านพักทหาร หลังเกษียณอายุราชการในตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกไปแล้ว ตามคำร้องของ ส.ส.พรรคเพื่อไทย

  สมมติว่าหาก "บิ๊กตู่" ถูกตัดสินว่ามีความผิด เข้าข่ายเป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ อันเป็นการกระทำต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ นั่นหมายความว่า ต้องพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รวมไปถึงครม.ทั้งคณะ ต้องหลุดจากเก้าอี้ไปพร้อมกัน และขั้นตอนต่อไปจะเป็นอย่างไร

  เพื่อให้เห็นภาพและกระบวนการที่ชัดเจนมากขึ้น แม้เปอร์เซ็นต์ที่ "บิ๊กตู่" จะร่วงตกจากเก้าอี้ มีความเป็นไปได้น้อยมากก็ตาม และสอดคล้องกับการวิเคราะห์ของรศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช มองว่า แม้รัฐธรรมนูญ จะมีข้อห้ามในการเรียกรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด แต่ยังมีมาตรา 279 คุ้มครองการใช้อำนาจหรือการออกประกาศ คำสั่งของ คสช. ซึ่งไม่มีความผิด และท้ายสุดแล้วประเด็นอาจไม่ใช่บ้านพักรับรอง ไม่ได้อยู่ในระเบียบของกองทัพ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ เป็นบุคคลสำคัญทำประโยชน์ให้กับบ้านเมือง และไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ ก็อาจจะเป็นไปได้

  ด้วยเพราะความแน่นอน คือความไม่แน่นอน ทุกสิ่งเป็นไปได้ทั้งสิ้น หาก "บิ๊กตู่" พ้นจากตำแหน่งไปจริงๆ ต้องไปสู่กระบวนการในรัฐสภา โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่ เพราะ ณ วันนี้ ยังใช้กติกาเดียวกันตามข้อกำหนดของรัฐธรรมนูญปี 60 และมาตรา 276 เปิดทางให้ส.ว.สามารถร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งกลไกยังเหมือนเดิม ในการเลือกนายกรัฐมนตรีจากแคนดิเดตในบัญชีเดิมที่เหลืออีก 5 คน คือ 1. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ 2. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ 3. นายชัยเกษม นิติสิริ 4. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ 5. นายอนุทิน ชาญวีรกูล

  ในกรณีของคุณหญิงสุดารัตน์ ลาออกจากพรรคเพื่อไทย ไม่ได้มีนัยอะไรที่เกี่ยวข้องในการเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และมีโอกาสน้อยมากที่จะได้รับการสนับสนุนจากพรรคเพื่อไทย ส่วนนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ถูกตัดสินทางการเมืองไปแล้ว

  “สมมติมีการโหวตนายกฯ ใหม่ ต้องดูว่าพล.อ.ประยุทธ์ ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองหรือไม่ หากไม่ถูกตัดสิทธิ์ ก็จะมีแคนดิเดตนายกฯ 6 คนในสภา และมีความเป็นไปได้สูงมากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะได้รับการโหวตกลับมาใหม่ตามกลไกรัฐสภา ด้วยคะแนนเสียงในรัฐสภา ไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของสมาชิกทั้งสองสภา คือ 366 คน จากจำนวน 732 คน”

   

  หรือในอีกกรณีหากเป็นนายกรัฐมนตรี จากคนนอก ต้องมีการปลดล็อกโดยใช้กลไกรัฐสภา ด้วยคะแนนเสียง 2 ใน 3 ของสมาชิกทั้งสองสภา จำนวน 488 คน จาก 732 คน ก่อนไปสู่กระบวนการเลือกนายกรัฐมนตรีคนนอก โดยผู้รับเลือกต้องได้คะแนนเสียงไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของสมาชิกทั้งสองสภา ซึ่งประเด็นการปลดล็อกเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีคนนอก มีความเป็นไปได้น้อยมาก ยกเว้นเกิดการรัฐประหารขึ้นมา หรือมีปัจจัยที่เกิดจากแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีทั้ง 5 คน ไม่ได้รับการเสนอชื่อ และพรรคการเมืองต่างเห็นว่า การมีนายกรัฐมนตรีคนนอก จะเป็นการหาทางออกให้กับสังคม

  นอกจากนี้ หากพล.อ.ประยุทธ์ พ้นจากตำแหน่ง ในส่วนของการเมืองนอกสภาฯ ยังคงมีการชุมนุม แม้ข้อเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ ลาออก จะเป็นหนึ่งในข้อเรียกร้องก็ตาม เพราะไม่ใช่เงื่อนไขในเรื่องนี้เรื่องเดียว ยังมีข้อเรียกร้องอื่นๆ ที่ยังไม่ได้รับการตอบสนอง

  อีกทั้งแม้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ออกจากตำแหน่ง โดยส่วนตัวมองว่าก็ยังไม่หลุดจากตำแหน่ง จากกลไกรัฐสภาในการโหวตเลือกให้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง หรือใครซึ่งเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีและได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่ง นำไปสู่การจัดตั้ง ครม.ชุดใหม่ แต่หากไม่ตอบสนองข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุม ก็ยังคงมีการเคลื่อนไหวต่อไป.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก
  00:55

  เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บ้านหลวงบิ๊กตู่อยู่บ้านหลวงประยุทธ์พ้นตำแหน่งความผิดอยู่บ้านหลวงรายงานพิเศษศาลวินิจฉัยคดีบ้านหลวงข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 13:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์