มติ ครม.ไฟเขียว ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองพยานในคดีอาญา ผิดเกี่ยวกับความมั่นคง

ข่าว

  มติ ครม.ไฟเขียว ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองพยานในคดีอาญา ผิดเกี่ยวกับความมั่นคง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2563 19:35 น.

  ครม.เห็นชอบ ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองพยานในคดีอาญา กำหนดให้พยานในคดีความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง จะได้รับความคุ้มครองตามมาตรการพิเศษ

  วันที่ 1 ธ.ค. น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองพยานในคดีอาญา ตามที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาแล้ว มีสาระสำคัญเป็นการแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.คุ้มครองพยานในคดีอาญา พ.ศ.2546 เกี่ยวกับบทบัญญัติทั่วไป และมาตรการพิเศษในการคุ้มครองพยาน หน้าที่และอำนาจของสำนักงานคุ้มครองพยาน และอำนาจของพนักงานเจ้าหน้าที่ในการคุ้มครองความปลอดภัยของพยาน รวมไปถึงหลักเกณฑ์การจ่ายค่าตอบแทน และค่าใช้จ่ายแก่พยาน เพื่อให้พยานเกิดความเชื่อมั่นได้รับการคุ้มครอง และได้รับการปฏิบัติที่เหมาะสมยิ่งขึ้น

  ทั้งนี้ ได้กำหนดให้พยานในคดีต่อไปนี้ จะได้รับการคุ้มครองตามมาตรการพิเศษ ได้แก่ คดีความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร หรือ คดีความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้าย คดีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ ตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี

  สำหรับมาตรการพิเศษในการคุ้มครองพยานที่สำนักงานคุ้มครองพยาน สามารถดำเนินการได้อย่างใดอย่างหนึ่งมีดังนี้ คือ ย้ายที่อยู่หรือจัดหาที่พักอันเหมาะสม, จ่ายค่าเลี้ยงชีพที่เหมาะสมแก่พยาน สามี ภริยา ผู้บุพการี ผู้สืบสันดาน หรือบุคคลอื่นที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับพยาน, ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการเปลี่ยน ชื่อตัว ชื่อสกุล และหลักฐานทางทะเบียนที่สามารถระบุตัวพยาน รวมทั้งการดำเนินการเพื่อกลับคืนสู่ฐานะเดิมตามคำขอของพยาน, ดำเนินการเพื่อให้มีอาชีพ ให้มีการศึกษาอบรม หรือดำเนินการใดเพื่อให้พยานสามารถดำรงชีพอยู่ได้ตามที่เหมาะสม, ช่วยเหลือในการเรียกร้องสิทธิที่พยานพึงได้รับ, ดำเนินการให้มีเจ้าหน้าที่คุ้มครองความปลอดภัยในระยะเวลาที่จำเป็น และดำเนินการอื่นใดให้พยานได้รับความช่วยเหลือ หรือได้รับความคุ้มครองตามที่เห็นสมควร

  นอกจากนี้ ยังให้พนักงานเจ้าหน้าที่มีอำนาจตรวจค้นตัวบุคคล หรือยานพาหนะที่มีเหตุอันควรเชื่อว่าจะก่อภัยอันตรายหรือคุกคามพยาน สามี ภริยา ผู้บุพการี ผู้สืบสันดาน หรือบุคคลอื่นที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับพยาน ในกรณีที่เป็นความผิดทางอาญาให้มีอำนาจจับกุมและแจ้งพนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจท้องที่เพื่อดำเนินการ ต่อไป...

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เช็กดวง 3 ราศี ดวงดีมีผู้ใหญ่อุปถัมภ์ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
   04:04

   เช็กดวง 3 ราศี ดวงดีมีผู้ใหญ่อุปถัมภ์ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมครม.พ.ร.บ.คุ้มครองพยานในคดีอาญาความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงไตรศุลี ไตรสรณกุลรองโฆษกรัฐบาลคุ้มครองพยานในคดีอาญาข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 03:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์