"สุริยะ" ขอชะลอ โครงการ "รถเก่าแลกรถใหม่" ชี้ ข้อมูลไม่เพียงพอ

ข่าว

  "สุริยะ" ขอชะลอ โครงการ "รถเก่าแลกรถใหม่" ชี้ ข้อมูลไม่เพียงพอ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2563 18:40 น.

  โฆษกรัฐบาล เผย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ขอเบรกโปรเจกต์ "รถเก่าแลกรถใหม่" ชี้ ข้อมูลยังไม่เพียงพอ ด้าน นายกฯ ชวน ครม.ชื่นชม สถานีบางซื่อ ก่อนเปิดเป็นศูนย์กลางขนส่ง พร้อมสั่ง หาของขวัญปีใหม่ให้ ปชช.

  วันที่ 1 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ได้ชี้แจงในที่ประชุมถึงมาตรการ "รถเก่าแลกรถใหม่" โดยขอให้ชะลอโครงการออกไปก่อน เนื่องจากในรายละเอียดมีค่อนข้างมากในการนำเสนอ ทั้งการปรึกษาหน่วยงานเกี่ยวข้อง ทั้งผู้ประกอบการ กระทรวงการคลัง รวมถึงรายละเอียดรถที่จะเข้าร่วมโครงการ จะเป็นรถแบบใด จำนวนที่จะแลกมีเท่าไร เพื่อให้ประชาชนตัดสินใจซื้อรถใหม่โดยนำรถเก่ามาแลก จะเป็นอย่างไร นายสุริยะ จึงขอให้ชะลอโครงการออกไปก่อน จนกว่าจะสามารถหาข้อสรุปเบื้องต้น และพูดคุยในเรื่องผลกระทบที่จะเกิดขึ้นทั้งหมด โดยเฉพาะกับผู้ประกอบการ จึงอยากให้ประชาชนที่ยังสับสนว่า ตอนนี้มาตรการเป็นอย่างไร จึงขอชี้แจงว่าให้ชะลอไปก่อน และหากมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายในช่วงนี้ ก็ขอประชาชนไม่ต้องกังวลว่า โครงการดังกล่าวจะไม่ออกมาในช่วงนี้

  ทั้งนี้ ในสัปดาห์หน้า นายกฯ ได้เชิญชวน ครม. ให้เดินทางไปเยี่ยมชมสถานีกลางบางซื่อ ที่เตรียมตัวจะเปิดเป็นสถานีขนส่ง ทั้งรถไฟความเร็วสูง รถไฟระหว่างเมือง และเป็นศูนย์กลางการขนส่งในอนาคต โดยนายกฯ และ ครม.จะไปดูความคืบหน้าของโครงการ นอกจากนี้ ในช่วงท้ายการประชุม นายกฯ ได้พูดถึงว่า ในอนาคตอยากให้มีการจัดตั้งกองเรือพาณิชย์ สำหรับประเทศไทย ซึ่งสืบเนื่องจากที่มีการประชุมคณะกรรมการนโยบายข้าว (นบข.) ที่มีการนำเสนอว่า หากเราจะส่งออกผลิตภัณฑ์ต่างๆ มีความจำเป็นที่จะต้องลดต้นทุนด้านโลจิสติกส์ โดยสามารถดำเนินการได้หากเรามีกองเรือพาณิชย์ ที่จะสามารถขนส่งผลิตภัณฑ์ของประเทศเราไปสู่ตลาดโลก ก็จะเป็นการลดต้นทุนได้

  นายอนุชา กล่าวต่อว่า นายกฯ ได้สั่งว่า ในการประชุม ครม.ครั้งหน้า ให้ทุกกระทรวงกลับไปหานโยบายที่จะมอบให้ประชาชนเป็นของขวัญปีใหม่ ว่า จะมีโครงการอะไรบ้าง ให้กลับไปคิดกัน เพื่อให้ประชาชนเห็นภาพได้ชัดในการดูแลประชาชนทุกส่วน เพราะ ครม.มีทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับประชาชนอยู่แล้ว อะไรที่เป็นโครงการสามารถช่วยประชาชนได้ ให้นำมาเสนอใน ครม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมครม.รถเก่าแลกรถใหม่ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 01:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์