รัฐบาล เชิญชวนชาวไทยเฝ้าฯ รับเสด็จ "ในหลวง-พระราชินี" เนื่องในพิธีมหามงคลสดุดีพระเกียรติคุณ น้อมรำลึก วันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ รัชกาลที่ 9 วันที่ 5 ธ.ค.นี้ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เวลา 19.19 น.


วันที่ 1 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า รัฐบาลขอเชิญชวนปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าเฝ้าฯ รับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ในโอกาสเสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธานในพิธีจุดเทียนมหามงคล เพื่อสดุดีพระเกียรติคุณ และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ วันพ่อแห่งชาติและวันชาติ 5 ธันวาคม 2563 ท่ามกลางมหาสมาคมของประชาชนทุกหมู่เหล่า ซึ่งเป็นครั้งแรกและครั้งสำคัญของประวัติศาสตร์ชาติไทย ในวันเสาร์ที่ 5 ธ.ค. เวลา 19.19 น. ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

นายกฯ กล่าวว่า ส่วนภูมิภาคทุกจังหวัดให้จัดพิธีพร้อมกับส่วนกลาง ณ ศาลากลางจังหวัด หรือสถานที่ที่เหมาะสม ในส่วนต่างประเทศสถานเอกอัครราชทูต และสถานกงสุล พิจารณาจัดพิธีตามที่เห็นสมควร สำหรับการแต่งกาย เชิญชวนประชาชนแต่งกายด้วยชุดประจำชาติ ชุดไทย ชุดผ้าไทย ชุดพื้นเมือง ชุดท้องถิ่น ชุดย้อนยุค ตามขีดความสามารถ หรือชุดสุภาพ สีตามอัธยาศัย เพียงแต่ขอร้องอย่าใส่สีดำเท่านั้นเอง เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่จะเกิดขึ้นในบ้านเมืองของเราเป็นวาระอันเป็นมงคล